ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
27 રાજ્યોમાં 269 જિલ્લાઓ દ્વારા લક્ષિત જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા હેઠળ ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનું વિતરણ
18227 ચોખાની મિલોમાં આજની તારીખે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું મિશ્રણ છે; 2021ની સરખામણીમાં સંચિત સંમિશ્રણ ક્ષમતામાં 11 ગણો વધારો
સંચિત વાર્ષિક ફોર્ટિફાઇડ રાઇસ કર્નલ (FRK) ઉત્પાદન ક્ષમતા 18 ગણાથી વધુ વધે છે
06 APR 2023 3:26PM by PIB Ahmedabad
27 રાજ્યોમાં કુલ 269 જિલ્લાઓએ લક્ષિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (TPDS) હેઠળ ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનું વિતરણ શરૂ કર્યું છે, ચોખા ફોર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામમાં માર્ચ 2023 સુધીમાં બીજા તબક્કા માટે 100% લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો છે, શ્રી સંજીવ ચોપરા, અન્ન અને જાહેર વિતરણ સચિવ વિભાગ દ્વારા આ માહિતી આજે અહીં પત્રકારોને સંબોધતા આપવામાં હતી.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે PDS વિતરણ માટે લક્ષિત 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા બીજા તબક્કામાં લગભગ 105 LMT ફોર્ટિફાઇડ ચોખા ઉપાડવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, બીજા તબક્કામાં ICDS અને PM POSHAN હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા લગભગ 29 LMT ઉપાડવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં કુલ 134 LMT ફોર્ટિફાઇડ ચોખા ઉપાડવામાં આવ્યા હતા. હવે ત્રીજા તબક્કા હેઠળ, વિભાગ માર્ચ 2024ની લક્ષિત તારીખ પહેલાં ઘઉંનો વપરાશ કરતા જિલ્લાઓને બાદ કરતા બાકીના તમામ જિલ્લાઓનું કવરેજ પૂર્ણ કરવા માટે સજ્જ છે.
તબક્કો-I ICDS અને PM POSHAN ને આવરી લે છે. તે 2021-22 દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવ્યું હતું અને લગભગ 17.51 LMT રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિતરિત કરવામાં આવ્યું હતું.
માનનીય પીએમ દ્વારા 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ (15મી ઓગસ્ટ 2021) પર તેમના સંબોધનમાં 2024 સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં ભારત સરકારની દરેક સામાજિક સુરક્ષા યોજનામાં ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની સપ્લાય કરવાની જાહેરાતને પરિણામે, સતત પ્રગતિ છેલ્લા બે વર્ષ દરમિયાન કરવામાં આવી છે.
દરમિયાન, 13.67 LMTથી 156 LMT સુધીની સંચિત સંમિશ્રણ ક્ષમતામાં 11 ગણા કરતાં વધુ વધારા સાથે ઓગસ્ટ 2021થી માર્ચ 2023 સુધીમાં સંમિશ્રણ માળખાં ધરાવતી ચોખા મિલોની સંખ્યા 2690થી વધીને 18227 થઈ ગઈ છે.
સંચિત વાર્ષિક ફોર્ટિફાઇડ રાઇસ કર્નલ (FRK) ઉત્પાદન ક્ષમતા ઓગસ્ટ 2021માં 0.9 LMT (34 FRK મેન્યુફેક્ચરિંગ)થી 17 LMT (400 થી વધુ FRK ઉત્પાદકો)થી 18 ગણાથી વધુ વધી છે.
FSSAI સૂચિત, ફોર્ટિફિકેટ્સના પરીક્ષણ માટે NABL માન્યતા પ્રાપ્ત લેબ્સ ઓગસ્ટ 2021માં 20થી વધીને 48 થઈ ગઈ છે. FCI અને DCP રાજ્યોની રાજ્ય એજન્સીઓ KMS 2020-21થી ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની ખરીદી કરી રહી છે અને લગભગ 217 LMT ફોર્ટિફાઇડ ચોખા હાલમાં 19 માર્ચ 2023 અનુસાર FCI/રાજ્યો પાસે ઉપલબ્ધ છે.
વિભાગે ફોર્ટિફાઇડ ચોખા/FRKના ઉત્પાદન અને વિતરણ પર ગુણવત્તા ખાતરી (QA) અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ (QC) પ્રોટોકોલના પાલન માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SoP) પણ વિકસાવી છે.
FSSAI એ ફૂડ ફોર્ટિફિકેશન માટે નિયમનકારી/લાઈસન્સિંગ ઓથોરિટી છે, તેણે FRK, પ્રી-મિક્સ માટે ધોરણોનો મુસદ્દો તૈયાર કર્યો છે અને તમામ હિતધારકોને ડ્રાફ્ટ ધોરણોને તાત્કાલિક અસરથી કાર્યરત કરવા માટે દિશા-નિર્દેશ પ્રદાન કર્યા છે.
FSSAI, નિષ્ણાતો અને વિકાસ ભાગીદારોને સામેલ કરીને IEC ઝુંબેશ દ્વારા ફોર્ટિફાઇડ ચોખાના પોષક લાભો વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
269 districts in 27 states distributing Fortified Rice under Targeted Public Distribution System
18227 rice mills having blending infrastructure as of date; 11 times increase in cumulative blending capacity compared to 2021
Cumulative annual Fortified Rice Kernel (FRK) manufacturing capacity increases to more than 18 folds
06 APR 2023 3:26PM by PIB Delhi
A total of 269 districts in 27 states have started distributing fortified rice under Targeted Public Distribution System (TPDS), achieving a 100% target set for Phase II by March 2023 in Rice Fortification Programme, informed Shri Sanjeev Chopra, Secretary Department of Food and Public Distribution while addressing media persons here today.
He added that about 105 LMT of Fortified Rice was lifted by Phase II targeted 27 States/UTs for PDS distribution. In addition, about 29 LMT was lifted by the States/UTs under ICDS and PM POSHAN in Phase II, making a total of about 134 LMT fortified rice lifted in the FY 2022-23. Now under Phase III, the department is geared to complete the coverage of all remaining districts excluding wheat-consuming ones before the targeted date of March 2024.
Phase-I covered ICDS and PM POSHAN. It was implemented during 2021-22 and nearly 17.51 LMT had been distributed in the States/UTs.
Consequent to the announcement by the Hon’ble PM in his address on the 75th Independence Day (15th August 2021) for supplying Fortified Rice in every Social Safety Net Scheme of the Government of India throughout the country by 2024 in a phased manner, steady progress has been made during the last two years.
Meanwhile, the number of rice mills having blending infrastructure has increased from 2690 to 18227 from August 2021 to March 2023 with more than 11 times increase in cumulative blending capacity from 13.67 LMT to 156 LMT.
The cumulative annual Fortified Rice Kernel (FRK) manufacturing capacity has increased more than 18 folds from 0.9 LMT (34 FRK Manufacturing) in August 2021to 17 LMT (More than 400 FRK manufacturers).
FSSAI notified, NABL accredited Labs for testing of fortificants have increased to 48 from 20 in August 2021. FCI and State agencies of DCP states have been procuring fortified rice since KMS 2020-21 and nearly 217 LMT of fortified rice is currently available as on 19th March 2023 with the FCI/states.
The Department has also developed Standard Operating Procedure (SoP) for adherence of Quality Assurance (QA) & Quality Control (QC) protocols on the production and distribution of fortified rice/ FRKs.
FSSAI the regulatory/licensing authority for food fortification, has drafted Standards for FRK, Pre-mix and provided the direction to all the stakeholders for operationalization of draft standards with immediate effect.
Continuous efforts are being made to educate the public about the nutritional benefits of fortified rice through IEC campaigns, involving FSSAI, experts and Development Partners.