नौवहन मंत्रालय
‘राष्ट्रीय सागरी दिना’निमित्त केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी सागरी जनजागृती वॉकॅथॉनला हिरवा झेंडा दाखवला
सोनोवाल यांनी नाविक, बंदर कामगार आणि सागरी क्षेत्राशी संबंधित प्रत्येकाला अभिवादन केले
अमृत काळात आत्मनिर्भर भारत घडवण्यासाठी नौवहन नवीन संधी खुल्या करेल : सर्बानंद सोनोवाल
बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्र्यांनी महिला नाविकांनी केलेल्या अतुलनीय योगदानाची केली प्रशंसा
05 APR 2023 8:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 एप्रिल 2023
60 व्या राष्ट्रीय सागरी दिनानिमित्त, केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग आणि आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज ‘सागरी जनजागृती वॉकॅथॉनला ' हिरवा झेंडा दाखवला. यावेळी बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग राज्यमंत्री श्रीपाद वाय नाईक, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे सचिव सुधांश पंत, आयएएस , राष्ट्रीय नौवहन मंडळाचे अध्यक्ष संजीव रंजन, आयएएस , बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव राजेश कुमार सिन्हा, आयएएस , कॅप्टन राजेंद्र पोसवाल, नॉटिकल सर्वेअर आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
या कार्यक्रमादरम्यान, सर्बानंद सोनोवाल यांनी लोकांना शुभेच्छा दिल्या आणि नाविक, बंदर कामगार आणि सागरी क्षेत्राशी संबंधित सर्व लोकांना त्यांच्या दृढनिश्चयासाठी आणि कठोर परिश्रमाबद्दल अभिवादन केले.
भारताच्या आर्थिक विकासासाठी सागरी क्षेत्राचे महत्त्व अधोरेखित करताना सर्बानंद सोनोवाल म्हणाले, “नौवहन ही राष्ट्राच्या समृद्धीची जीवनरेखा आणि मार्ग आहे. हा पहिला राष्ट्रीय सागरी दिवस आहे, जो आपण अमृत काळात साजरा करत आहोत. भारताच्या अमृत काळात , आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीचे नेतृत्व करण्यासाठी नौवहन नवीन संधी खुल्या करेल.”
“युवकांसाठी उत्कृष्ट रोजगाराच्या संधी निर्माण करणे हे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या धडाडीच्या नेतृत्वाखाली अमृत काळाचे उद्दिष्ट आहे. नौवहन क्षेत्राला जलद गतीने वाढ नोंदवणारे क्षेत्र बनवण्यासाठी आपल्याला कठोर परिश्रम करावे लागतील, जेणेकरून सागरी पायाभूत सुविधांमध्ये भारत जागतिक नेतृत्व करेल तसेच सागरी अर्थव्यवस्थेतील आघाडीचा देश बनू शकेल,” असे सोनोवाल म्हणाले.
“महिला नाविकही सागरी क्षेत्रात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहेत. त्यांच्या अतुलनीय योगदानाबद्दल मी आभारी आहे,” असे ते म्हणाले.
5 एप्रिल 1919 रोजी, भारतीय कंपनी सिंधिया स्टीम नेव्हिगेशन कंपनी लिमिटेडचे एस. एस. लॉयल्टी नावाचे जहाज प्रथमच भारतातून लंडनला व्यापारासाठी गेले. त्याच्या स्मरणार्थ, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय दरवर्षी 5 एप्रिल हा दिवस राष्ट्रीय सागरी दिन म्हणून साजरा करते.
राष्ट्रीय सागरी दिन हा भारतीय अर्थव्यवस्थेच्या विकासामध्ये सागरी व्यापाराची महत्त्वाची भूमिका आणि जागतिक व्यापारातील त्याचे धोरणात्मक स्थान याला समर्पित आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal flags off Maritime Awareness Walkathon on the occasion of ‘National Maritime Day’
Shri Sonowal paid respect by saluting seafarers, port workers & everyone associated with the maritime sector
Shipping will open new vistas to build Atmanirbhar Bharat during the Amrit Kaal: Shri Sarbananda Sonowal
Minister MoPSW appreciated the tremendous contribution made by Women Seafarers
05 APR 2023 4:36PM by PIB Delhi
On the occasion of the 60th National Maritime Day, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) & Ayush, Shri Sarbananda Sonowal flagged off the ‘Maritime Awareness Walkathon’ in here today. The walkathon was flagged off in the presence of Shri Shripad Y. Naik, Minister of State, MoPSW; Shri Sudhansh Pant, IAS, Secretary, MoPSW; Shri Sanjeev Ranjan, IAS, Chairman, National Shipping Board; Shri Rajesh Kumar Sinha, IAS, Additional Secretary, MoPSW; Capt. Rajendra Poswal, Nautical Surveyor, Chairman National Maritime Day and various other dignitaries.
During the event Shri Sarbananda Sonowal greeted people and paid respect, saluting seafarers, port workers and all those associated with the maritime sector for their determination and hard work.
Highlighting the importance of the maritime sector for India’s economic growth, Shri Sarbananda Sonowal said, “Shipping is the lifeline and the route of the prosperity of the nation. This is the first National Maritime Day which we are celebrating during Amrit Kaal. In India’s Amrit Kaal, shipping will open new boundaries to lead the building of Aatmanirbhar Bharat.”
“The vision of Amrit Kaal under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is for creation of excellent employment opportunities for the youth. We have to work hard to make shipping a fast-growing sector so that India can become a world leader in maritime infrastructure as well as a lead player in the maritime economy,” said Shri Sonowal.
“Women seafarers are also playing a vital role in the maritime sector. I am thankful for their tremendous contribution,” he added.
On April 5, 1919, for the first time, the Indian company Scindia Steam Navigation Company Limited’s ship namely S.S. Loyalty went from India to London to trade. In his memory, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways celebrates 5th April every year as National Maritime Day.
National Maritime Day is dedicated to the pivotal role of maritime trade in the development of the Indian economy and its strategic location in global trade.