Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal flags off Maritime Awareness Walkathon on the occasion of ‘National Maritime Day’
Shri Sonowal paid respect by saluting seafarers, port workers & everyone associated with the maritime sector
Shipping will open new vistas to build Atmanirbhar Bharat during the Amrit Kaal: Shri Sarbananda Sonowal
Minister MoPSW appreciated the tremendous contribution made by Women Seafarers
05 APR 2023 4:36PM by PIB Delhi
On the occasion of the 60th National Maritime Day, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) & Ayush, Shri Sarbananda Sonowal flagged off the ‘Maritime Awareness Walkathon’ in here today. The walkathon was flagged off in the presence of Shri Shripad Y. Naik, Minister of State, MoPSW; Shri Sudhansh Pant, IAS, Secretary, MoPSW; Shri Sanjeev Ranjan, IAS, Chairman, National Shipping Board; Shri Rajesh Kumar Sinha, IAS, Additional Secretary, MoPSW; Capt. Rajendra Poswal, Nautical Surveyor, Chairman National Maritime Day and various other dignitaries.
During the event Shri Sarbananda Sonowal greeted people and paid respect, saluting seafarers, port workers and all those associated with the maritime sector for their determination and hard work.
Highlighting the importance of the maritime sector for India’s economic growth, Shri Sarbananda Sonowal said, “Shipping is the lifeline and the route of the prosperity of the nation. This is the first National Maritime Day which we are celebrating during Amrit Kaal. In India’s Amrit Kaal, shipping will open new boundaries to lead the building of Aatmanirbhar Bharat.”
“The vision of Amrit Kaal under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is for creation of excellent employment opportunities for the youth. We have to work hard to make shipping a fast-growing sector so that India can become a world leader in maritime infrastructure as well as a lead player in the maritime economy,” said Shri Sonowal.
“Women seafarers are also playing a vital role in the maritime sector. I am thankful for their tremendous contribution,” he added.
On April 5, 1919, for the first time, the Indian company Scindia Steam Navigation Company Limited’s ship namely S.S. Loyalty went from India to London to trade. In his memory, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways celebrates 5th April every year as National Maritime Day.
National Maritime Day is dedicated to the pivotal role of maritime trade in the development of the Indian economy and its strategic location in global trade.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੌਕਥੌਨ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼, ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਜਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਦੇਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
ਜਹਾਜਰਾਨੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
05 APR 2023 4:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 60ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੌਕਥੌਨ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਵੌਕਥੌਨ ਨੂੰ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਵਾਈ ਨਾਈਕ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਆਈਏਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ ਪੰਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨ੍ਹਾ, ਨੌਟੀਕਲ ਸਰਵੇਅਰ ਕੈਪਟਨ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪੋਸਵਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹੋਰ ਗਣਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਲਾਮੀ ਦੇਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਗਨ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜਹਾਜਰਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਹਾਜਰਾਨੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਏ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਜਾਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ “ਮਹਿਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 1919 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਸਿੰਧੀਆ ਸਟੀਮ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਐੱਸ ਐੱਸ ਲੌਯਲਟੀ ਨਾਮ ਜਹਾਜ਼ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲੰਦਨ ਗਿਆ। ਉਸ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਪੰਜ ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਦਿਵਸ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਣਨੀਤੀ ਸਥਾਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।