ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਗਭਗ 21 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
28 MAR 2023 5:01PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗ ਹਨ:
• ਭਾਗ -ਏ: ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬੰਜਰ/ਖਾਲੀ/ਚਰਾਗਾਹ/ਦਲਦਲੀ/ ਵਾਹੀਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ 10,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
• ਭਾਗ-ਬੀ: 20 ਲੱਖ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ; ਅਤੇ
• ਭਾਗ-ਸੀ: ਫੀਡਰ ਲੈਵਲ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ 15 ਲੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਦਾ ਸੌਰੀਕਰਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ 30,800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
28.02.2023 ਤੱਕ, ਭਾਗ -ਏ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 89.45 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਗ -ਬੀ ਅਤੇ ਭਾਗ -ਸੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.09 ਲੱਖ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ/ਸੋਲਰਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਪਿਤ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਗਭਗ 1,140 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਸਮੇਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਵਮ ਉੱਥਾਨ ਮਹਾਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਨੇ ਵੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 31.3.2026 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਹਫਤਾਵਾਰੀ/ਪਖਵਾੜੀ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਅਮਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਸਿਕ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਧੀਆਂ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ (28.02.2023 ਤੱਕ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ (ਗਿਣਤੀ)
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
126
2
ਗੁਜਰਾਤ
2132
3
ਹਰਿਆਣਾ
44325
4
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
534
5
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
499
6
ਝਾਰਖੰਡ
12107
7
ਕਰਨਾਟਕ
314
8
ਕੇਰਲ
51
9
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6790
10
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
47978
11
ਮਣੀਪੁਰ
28
12
ਮੇਘਾਲਿਆ
35
13
ਉੜੀਸਾ
1223
14
ਪੰਜਾਬ
12459
15
ਰਾਜਸਥਾਨ
57692
16
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
2751
17
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1654
18
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
17614
19
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
316
20
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
20
ਕੁੱਲ
208648
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Nearly 21 lakh farmers have benefitted from PM-KUSUM: Union Power & NRE Minister Shri R. K. Singh
28 MAR 2023 5:01PM by PIB Delhi
PM-KUSUM Scheme consists of following three components:
• Component-A: installation of aggregated 10,000 MW capacity of small solar power plants, each of capacity up to 2 MW on the barren/fallow/pasture/marshy/ cultivable land of farmers.
• Component-B: installation of 20 lakh standalone solar water pumps; and
• Component-C: solarization of 15 lakh existing grid-connected agriculture pumps including through feeder level solarisation.
The Scheme was expanded in November, 2020 with an increased target of 30,800 MW of solar power capacity.
As on 28.02.2023, a total of 89.45 MW capacity has been installed under Component-A and around 2.09 lakh pumps have been reported installed/ solarized under Component-B and Component-C combined. This is equivalent to about 1,140 MW of installed solar capacity. State/UT-wise details of the farmers benefitted under the Scheme, including the State of Rajasthan, are given in Annexure.
The pace of implementation of the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM) was significantly affected due to the COVID-19 pandemic and State Implementing Agencies sought extension in the time-line for execution of projects under the Scheme. Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) has also conducted third party evaluation of the Scheme and based on the recommendations, the Scheme has been extended till 31.3.2026.
MNRE is monitoring implementation of the Scheme through regular meetings with States on weekly/fortnightly basis. The State Implementation Agencies are also required to submit progress reports on monthly basis. These mechanisms help in effective monitoring of the Scheme.
State/UT-wise details of beneficiaries under PM-KUSUM Scheme (as on 28.02.2023)
S. No.
State
Farmers Benefitted (Nos.)
1
Arunachal Pradesh
126
2
Gujarat
2132
3
Haryana
44325
4
Himachal Pradesh
534
5
Jammu & Kashmir
499
6
Jharkhand
12107
7
Karnataka
314
8
Kerala
51
9
Madhya Pradesh
6790
10
Maharashtra
47978
11
Manipur
28
12
Meghalaya
35
13
Odisha
1223
14
Punjab
12459
15
Rajasthan
57692
16
Tamil Nadu
2751
17
Tripura
1654
18
Uttar Pradesh
17614
19
Uttarakhand
316
20
West Bengal
20
Total
208648
This information was given by the Union Minister of New Renewable Energy Sh. R.K. Singh in the Rajya Sabha Today.