Ministry of New and Renewable Energy
Nearly 21 lakh farmers have benefitted from PM-KUSUM: Union Power & NRE Minister Shri R. K. Singh
28 MAR 2023 5:01PM by PIB Delhi
PM-KUSUM Scheme consists of following three components:
• Component-A: installation of aggregated 10,000 MW capacity of small solar power plants, each of capacity up to 2 MW on the barren/fallow/pasture/marshy/ cultivable land of farmers.
• Component-B: installation of 20 lakh standalone solar water pumps; and
• Component-C: solarization of 15 lakh existing grid-connected agriculture pumps including through feeder level solarisation.
The Scheme was expanded in November, 2020 with an increased target of 30,800 MW of solar power capacity.
As on 28.02.2023, a total of 89.45 MW capacity has been installed under Component-A and around 2.09 lakh pumps have been reported installed/ solarized under Component-B and Component-C combined. This is equivalent to about 1,140 MW of installed solar capacity. State/UT-wise details of the farmers benefitted under the Scheme, including the State of Rajasthan, are given in Annexure.
The pace of implementation of the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM) was significantly affected due to the COVID-19 pandemic and State Implementing Agencies sought extension in the time-line for execution of projects under the Scheme. Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) has also conducted third party evaluation of the Scheme and based on the recommendations, the Scheme has been extended till 31.3.2026.
MNRE is monitoring implementation of the Scheme through regular meetings with States on weekly/fortnightly basis. The State Implementation Agencies are also required to submit progress reports on monthly basis. These mechanisms help in effective monitoring of the Scheme.
State/UT-wise details of beneficiaries under PM-KUSUM Scheme (as on 28.02.2023)
S. No.
State
Farmers Benefitted (Nos.)
1
Arunachal Pradesh
126
2
Gujarat
2132
3
Haryana
44325
4
Himachal Pradesh
534
5
Jammu & Kashmir
499
6
Jharkhand
12107
7
Karnataka
314
8
Kerala
51
9
Madhya Pradesh
6790
10
Maharashtra
47978
11
Manipur
28
12
Meghalaya
35
13
Odisha
1223
14
Punjab
12459
15
Rajasthan
57692
16
Tamil Nadu
2751
17
Tripura
1654
18
Uttar Pradesh
17614
19
Uttarakhand
316
20
West Bengal
20
Total
208648
This information was given by the Union Minister of New Renewable Energy Sh. R.K. Singh in the Rajya Sabha Today.

నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం-కుసుమ్ నుండి దాదాపు 21 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు: కేంద్ర విద్యుత్, ఎన్ఆర్ఈ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్
28 MAR 2023 5:01PM by PIB Hyderabad
పీఎం-కుసుమ్ లో ఈ మూడు భాగాలు ఉంటాయి:
• కాంపోనెంట్ -ఏ : మొత్తం 10,000 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల చిన్న సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌లను ఏర్పాటు చేయడం, రైతుల బంజరు/బీడు/గడ్డి/చెట్టు/సాగు భూమిపై ఒక్కొక్కటి 2 మెగావాట్ల వరకు సామర్థ్యం కలిగి ఉంటుంది.
• కాంపోనెంట్ -బి : 20 లక్షల స్వతంత్ర సోలార్ వాటర్ పంపుల ఏర్పాటు;
• కాంపోనెంట్ -సి: ఫీడర్ స్థాయి సోలారైజేషన్ ద్వారా ఇప్పటికే ఉన్న 15 లక్షల గ్రిడ్-కనెక్ట్ అగ్రికల్చర్ పంపుల సోలారైజేషన్.
2020 నవంబర్‌లో 30,800 మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో ఈ పథకాన్ని విస్తరించారు.
28.02.2023 నాటికి, కాంపోనెంట్-ఎ కింద మొత్తం 89.45 మెగావాట్ల సామర్థ్యం ఏర్పాటుచేశారు. కాంపోనెంట్-బి, కాంపోనెంట్-సి కింద దాదాపు 2.09 లక్షల పంపులు ఇన్‌స్టాల్ /సోలారైజ్ చేసినట్లు నివేదించారు. ఇది దాదాపు 1,140 మెగావాట్ల స్థాపిత సౌర సామర్థ్యంతో సమానం. రాజస్థాన్ రాష్ట్రంతో సహా పథకం కింద లబ్ధి పొందిన రైతుల రాష్ట్ర/యుటి వారీగా వివరాలు ఈ కింద అనుబంధంలో ఉన్నాయి..
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ ఊర్జా సురక్ష ఏవం ఉత్థాన్ మహాభియాన్ (పీఎం-కుసుమ్) అమలు వేగంపై గణనీయంగా ప్రభావం పడింది. ఈ పథకం కింద ప్రాజెక్టుల అమలు కోసం రాష్ట్ర ఏజెన్సీలు గడువును పొడిగించాలని కోరాయి. కొత్త, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎన్ఆర్ఈ) పథకం మూడవ పార్టీ మూల్యాంకనాన్ని కూడా నిర్వహించింది. సిఫార్సుల ఆధారంగా, పథకం 31.3.2026 వరకు పొడిగించడం జరిగింది.
ఎన్ఆర్ఈ ప్రతి వారం/పక్షంవారీ ప్రాతిపదికన రాష్ట్రాలతో నిరంతర సమావేశాల ద్వారా పథకం అమలును పర్యవేక్షిస్తుంది. రాష్ట్ర అమలు సంస్థలు కూడా నెలవారీ ప్రాతిపదికన పురోగతి నివేదికలను సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. ఈ విధానాలు పథకం సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణకు తోడ్పడతాయి.
రాష్ట్ర/యుటి వారీగా పీఎం-కుసుమ్ పథకం కింద లబ్ధిదారుల వివరాలు (28.02.2023 నాటికి):
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
లబ్ది పొందిన రైతుల సంఖ్య
1
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
126
2
గుజరాత్
2132
3
హర్యానా
44325
4
హిమాచల్ ప్రదేశ్
534
5
జమ్మూ కాశ్మీర్
499
6
ఝార్ఖండ్
12107
7
కర్ణాటక
314
8
కేరళ
51
9
మధ్యప్రదేశ్
6790
10
మహారాష్ట్ర
47978
11
మణిపూర్
28
12
మేఘాలయ
35
13
ఒడిశా
1223
14
పంజాబ్
12459
15
రాజస్థాన్
57692
16
తమిళ నాడు
2751
17
త్రిపుర
1654
18
ఉత్తర ప్రదేశ్
17614
19
ఉత్తరాఖండ్
316
20
పశ్చిమ బెంగాల్
20
మొత్తం
208648
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర నూతన పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ. ఆర్.కె. సింగ్ రాజ్యసభలో వెల్లడించారు