ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
వ్య‌వ‌స్థాప‌క‌త‌కు ప్రోత్సాహం
03 APR 2023 3:23PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య‌ప్రాంతం నుంచి గిరిజ‌న ఉత్ప‌త్తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు మార్కెటింగ్ & లాజిస్టిక్స్(వ్యూహ‌) అభివృద్ధి ప‌థ‌కం (పిటిపి- ఎన్ఇఆర్‌) కింద‌, గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ గిరిజ‌న ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుంచి ఉత్ప‌త్తుల సేక‌ర‌ణ‌, లాజిస్టిక్స్‌, మార్కెటింగ్‌లో అధిక సామ‌ర్ధ్యం ద్వారా గిరిజ‌న హ‌స్త‌క‌ళాకారుల జీవ‌నోపాధి అవ‌కాశాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డాన్ని ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీనికి సంబంధించి ట్రైబ‌ల్ కోఆప‌రేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఫెడ‌రేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (టిఆర్ఐఎఫ్ఇడి- ట్రైఫెడ్‌- భార‌త గిరిజ‌న స‌హ‌కార మార్కెటింగ్ అభివృద్ధి స‌మాఖ్య‌) ఈశాన్య‌ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలోని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ అయిన ఈశాన్య హాండీక్రాఫ్ట్స్ & హ్యాండ్లూం డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ కార్పొరేష‌న్ (ఎన్ఇహెచ్‌హెచ్‌డిసి)తో 01.02.2023న ఈశాన్య ప్రాంతంలో (ఎన్ఇఆర్‌)ఈ ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేసేందుకు అవ‌గామ‌నా ఒప్పందం చేసుకుంది. మొత్తం 14 ట్రైఫెడ్ ప్రాంతీయ కార్యాల‌యాలు ట్రైబ్స్ ఇండియా ఇ-కామ‌ర్స్‌పోర్ట‌ల్‌పై వ‌చ్చిన ఆర్డ‌ర్ల‌ను బ‌ట్వాడా చేసేందుకు త‌మ లాజిస్టిక్స్ భాగ‌స్వామిగా ఇండియా పోస్ట్‌తో ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నాయి.
పిటిపి-ఎన్ఇఆర్ ప‌థ‌కం ఈశాన్య‌ప్రాంతం వ్యాప్తంగా అద‌నంగా 6000మంది గిరిజ‌న హ‌స్త‌క‌ళాకారులు, గిరిజ‌న ఉత్ప‌త్తిదారుల జీవనోపాదిని నేరుగా మెరుగుప‌ర‌చాల‌ని భావిస్తోంది.
ఈ స‌మాచారాన్ని ఈశాన్య‌ప్రాంత అబివృద్ధి మంత్రి శ్రీ జి. కిష‌న్ రెడ్డి సోమ‌వారం లోక్‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాచారంలో పేర్కొన్నారు.

Ministry of Development of North-East Region
Promotion of Entrepreneurship
03 APR 2023 3:23PM by PIB Delhi
Under the scheme “Marketing and Logistics Development for Promoting Tribal products from North Eastern Region (PTP-NER)”, the Ministry of Tribal Affairs aims to strengthen livelihood opportunities for tribal artisans through increased efficiency in procurement, logistics and marketing of tribal products from the North Eastern states. A memorandum of understanding in this regard has been entered into by the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) with the North Eastern Handicrafts and Handloom Development Corporation (NEHHDC), a Central Public Sector Enterprise under the Ministry of Development of North Eastern Region, on 01.02.2023 for the implementation of this scheme in the North Eastern Region (NER). 14 TRIFED Regional Offices have signed agreements with India Post as their logistics partner for delivery of orders generated on the e-commerce portal of Tribes India.
The PTP-NER scheme envisions directly enhancing the livelihood of additional 6000 tribal artisans and tribal producers across the NER.
This information was given by Minister for Development of North Eastern Region Shri G. Kishan Reddy in the Lok Sabha in a written reply today.