ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ
02 APR 2023 7:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰਵਾਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ।
ਉਹ ਅੱਜ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੰਜੀਨਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਈਈਆਰਆਈ) ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਘ ਦੀ ਨਾਗਪੁਰ ਸ਼ਾਖਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵੁਮੈਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰੈਨਿਰਸ਼ਿਪ ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਸਈ- 2023 ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨੀਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਅਤੁਲ ਵੈਦਯ, ਨਾਗਪੁਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਰਿਟਾਇਡ ਡੀਨ ਡਾ. ਵਿਭਾਵਰੀ ਦਾਨੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਧ ਤਕਨੀਕ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਭਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਫਲਾਈ ਐਸ਼, ਨਾਗ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ, ਕਚਰਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਚਰੇ ਜਿਵੇਂ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵੀ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਇਓਬਿਟੁਮਿਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੇਕੋਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੰਜਰ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓ - ਬਿਟੁਮਿਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਲਈ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਬਾਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੀ ਬਚੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਮਰੇਡ ਦੇ ਪਚਗਾਂਵ ਵਿੱਚ ਬੁਟੀਬੋਰੀ ਐੱਮਆਈਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਮੈਡ ਗ੍ਰਾਮੈਂਟ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ ਦੀ ਵਰਤੋ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਕਾਲੀਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 1200 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਟ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕਰਨੀ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ 1600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿਰਫ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਮਲੇਸ਼ਿਆਈ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦੇ ਦੋ ਖੰਭਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਸਟੀਲ ਫਾਇਬਰ ਵਿੱਚ ਬੀਮ ਢੁਆਈ ਇੰਦੌਰਾ ਤੋਂ ਦਿਘੋਰੀ ਪੁਲ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਰੋਹ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੰਘ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਹੁਦੇਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੁਮੈਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰੈਂਨਿੋਰਸ਼ਿਪ- (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਸਈ-2023) ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੰਘ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੀਰੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Scientists should do rural and agriculture oriented research by adopting the need based and futuristic vision- Urges Union Minister for Transport and Highway Nitin Gadkari
02 APR 2023 7:09PM by PIB Mumbai
Nagpur 2 April 2023
Union Minister of Road Transport and Highways, Nitin Gadkari has urged the scientists to do rural and agriculture oriented research by adopting the need based, regionwise as well as technology, research and entrepreneurship futuristic vision to make the country and the society prosperous. He was speaking as the Chief Guest in a seminar on Women In Science And Entrepreneurship- WISE-2023 organised by Indian Women Scientist Association’s Nagpur Branch in National Environment Engineering Research Inistitute’s (NEERI) hall in Nagpur today. Many dignitaries including NEERI’s Director Dr. Atul Vaidya, Retired Dean of Nagpur Medical College, Dr. Vibhavari Dani were present on the occasion.
He said the research has no value in the absence of proven technology, availability of raw material, economic feasibility and marketing ability. He undelined the need to do research on the available resources like fly ash, Nag river water, garbage and solid waste in Nagpur.
He informed that Punjab and Haryana in north India are also producing biobitumin along with rice and wheat and the agriculture is being diversified in power and electricity. He suggested that it is possible to produce Bio-Bitumin by cultivating Bamboo in the wasteland near Vekoli and other public sector companies in Nagpur. He said that using bamboo for combustion in place of coal will reduce the pollution and save the environment. He also informed that the waste material from the readymade garment units in Butibori MIDC is used to make the durable and beautiful carpets at Pachgaon in Umred and training is being imparted to 1200 women. He underlined that by value addition of this type of raw material and with nice design and attractive packaging, it is possible to do the marketing of it in global market.
He said that construction was reduced by using the technology and informed that it is possible to construct the bridge in just Rs. 1000 crores instead of Rs. 1600 crores by using the Malaysian technology and reducing the distance between two pillars of the flyover and casting the beam in steel fibre which was done in the Indora to Dighori bridge, whose stone laying ceremony was performed recently. He specifically pointed out towards the savings or Rs. 600 crores on this occasion.
He also appealed all the office bearers of Indian Women Scientist Association to tap the new opportunities in research and help the social and economic transformation on the occasion of Women In Science And Entrepreneurship- WISE-2023.
Office bearers of Indian Women Scientist Association, NEERI’s scientists and students were present on the occasion.