ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 1512 ਐੱਮਟੀ ਦਾ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
2021-22 ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 1418 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 94 ਐੱਮਟੀ ਯਾਨੀ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
02 APR 2023 7:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੇਟ ਬਿਜ਼ਨਸ ਯਾਨੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਦੇ ਹੋਏ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕੁੱਲ 1512 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਫ੍ਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ 1418 ਐੱਮਟੀ ਤੋਂ 94 ਐੱਮਟੀ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਹੀ ਫ੍ਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਰ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਗ੍ਰਾਫ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ:
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\Railway-1913114.jpg
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਯੂਨਿਟ ਯਾਨੀ ਐੱਨਟੀਕੇਐੱਮ (ਕੁੱਲ ਟਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨੇ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 903 ਅਰਬ ਐੱਨਟੀਕੇਐੱਮ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 820 ਅਰਬ ਐੱਨਟੀਕੇਐੱਮ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 900 ਅਰਬ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਵਿੱਚ 74.6 ਐੱਮਟੀ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 8.7 ਐੱਮਟੀ ਹੋਰ ਸਮਾਨ, 5.6 ਐੱਮਟੀ ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਚਿੰਕਰ, 7.1 ਐੱਮਟੀ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੀਓਐੱਲ ਵਿੱਚ 4 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਉਸ ਦੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲੇ (ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੋਨਾਂ) ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ 84 ਐੱਮਟੀ ਜਾਂ 17.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 569 ਐੱਮਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 485 ਐੱਮਟੀ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਬਿਜਲੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਸੀਅਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਹੀ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 5527 ਰੈਕ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦਕਿ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਨੀ ਕਿ 2021-22 ਵਿੱਚ 3344 ਰੈਕ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੈਕ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕਮੋਡਿਟੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਕਮੋਡਿਟੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ:
ਕਮੋਡਿਟੀ
2021-22
2022-23
ਬਦਲਾਅ (ਐੱਮ.ਟੀ)
% ਬਦਲਾਅ
ਕੋਲਾ
653
728
75
11.4%
ਹੋਰ ਸਮਾਨ
118
129
11
9.3
ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਕਲਿੰਕਰ
138
144
6
4.3%
ਖਾਦ
49
56
7
14.2%
ਪੀਓਐੱਲ
45
48
3
6%
ਕੰਟੇਨਰ
74
79
5
6.7%
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ 31 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਹੋਈ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 344 ਕਰੋੜ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 623 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ।
14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਮਾਲੀਆ (ਗ੍ਰੋਸ ਫ੍ਰੇਟ ਰੈਵੇਨਿਊਜ਼) 1.6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਮਾਲੀਆ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਮਾਲੀਆ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਮਾਲੀਆ 2.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Railways
Best Ever Freight Performance of Indian Railways for FY 2022-23
Indian Railways achieves an originating Freight loading of 1512 MT in 2022-23
An incremental loading of 94 MT over the previous best of 1418 MT achieved in FY 2021-22 with a growth of ~7%
02 APR 2023 7:06PM by PIB Delhi
Indian Railways has recorded the best ever performance in its recorded history in terms of the output from the Freight Business in the Financial year 2022-23. As per the preliminary data IR has achieved an originating Freight loading of 1512 MT i.e an incremental loading of 94 MT over the previous best of 1418 MT achieved in FY 2021-22 with a growth of ~7%.
• The following graph depicts the growth of freight loading in the last 5 years
The freight transport unit i.e NTKM (Net tonne Kilometre) of Indian railways have also clocked an impressive growth rate of 10 % to breach the 900 Bn mark for the first time to reach 903 Bn NTKMs in the FY 2022-23 as against 820 Bn NTKMs achieved last year.
IR has achieved an incremental loading of 74.6 MT in Coal, followed by 8.7 MT in Balance other goods, 5.6 in Cement & Clinkers, 7.1 MT in Fertilizers, 5 MT in containers and 4 MT in POL.
The sustained efforts of Indian Railways to increase supply of Coal to Power houses, in close coordination with Ministry of Power and Coal, have been one of the key features of the freight performance of IR in FY 2022-23. The loading of Coal (both domestic and imported) to Power Houses has increased by 84 MT in FY 2022-23 with 569 MT Coal being moved to Power houses as against 485 MT last year, i.e. a growth of 17.3 %.
Along with excellent performance in transporting coal to the Power houses , Increase in automobile loading has been another highlight of Freight Business in FY 2022-23 and 5527 rakes have been loaded in FY 2022-23 as compared to 3344 rakes last year i.e. a growth of 65%.
The commodity wise growth number show that IR has achieved growth in almost all commodity segments with the following growth rates :
Commodity
2021-22
2022-23
Variation (MT)
% variation
Coal
653
728
75
11.4 %
Balance of Other Goods
118
129
11
9.3
Cement & Clinker
138
144
6
4.3%
Fertilizer
49
56
7
14.2 %
POL
45
48
3
6 %
Container
74
79
5
6.7%
With this, Indian Railways has had a streak of 31 straight months of best ever monthly freight loading which had started in September 2020.
The year saw IR’s performance excelling in passenger front as well with number of passenger patronising IRs Passenger business increased more than 80% to reach 623 Cr as compared to 344 Cr last year.
The Gross Freight revenues of Indian Railways are expected to be more than Rs 1.6 Lakh Cr with growth rate of ~14% and simultaneously the Passenger revenues are expected to exceed Rs 60,000 Cr with growth of more than 60% over last year .This growth in Passenger business complemented with Growth in Freight Business has led for the first time for the combined freight and passenger revenue of IR to cross the Rs 2 Lakh Cr mark with combined revenues expected to exceed Rs 2.2 Lakh Cr.