President's Secretariat
President of India Graces 36th Convocation of IGNOU
03 APR 2023 4:05PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 36th convocation of Indira Gandhi National Open University (IGNOU) in New Delhi today (April 3, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that many students find it difficult to pursue higher education because of their responsibilities and circumstances. Institutions like IGNOU are helping in providing education to such students. She noted that many employed/self-employed persons are getting education from IGNOU for skill up gradation. She said that such 'earners and learners' can come out of under-employment by getting education through distance education. Thus, distance education has a wide socio-economic utility. IGNOU is providing a very useful service to such students by providing higher education through distance education.
The President said that IGNOU has played a commendable role in promoting 'Access to Higher Education'. The university has played a significant role in providing opportunities for higher education to students from far-flung areas, rural areas and economically weaker groups. With the help of flexibility in IGNOU's academic programmes, many students have pursued higher studies while managing their work, family and other responsibilities.
The President said that IGNOU has an important role in nation building through education. Under the National Education Policy 2020, a target has been set to achieve 50 percent Gross Enrolment Ratio in higher education by the year 2035. She noted that IGNOU is making a very important contribution in achieving this goal.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટીના 36માં દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી
03 APR 2023 4:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(3 એપ્રિલ, 2023) નવી દિલ્હીમાં ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટી (IGNOU) ના 36મા દીક્ષાંત સમારોહમાં હાજરી આપી અને સંબોધન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ઘણા વિદ્યાર્થીઓને તેમની જવાબદારી અને સંજોગોને કારણે ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવું મુશ્કેલ બને છે. ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટી જેવી સંસ્થાઓ આવા વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ આપવામાં મદદ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા રોજગારી/સ્વ-રોજગાર વ્યક્તિઓ તેમની કુશળતા વધારવા માટે ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટીમાંથી શિક્ષણ લઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આવા 'કમાનારા અને શીખનારા' અંતર શિક્ષણ દ્વારા શિક્ષણ મેળવીને અન્ડર-એમ્પ્લોયમેન્ટમાંથી બહાર આવી શકે છે. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ રીતે, અંતર શિક્ષણમાં પ્રચંડ સામાજિક-આર્થિક ઉપયોગિતા છે. ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટી આવા વિદ્યાર્થીઓને અંતર શિક્ષણ દ્વારા ઉચ્ચ શિક્ષણ આપીને ખૂબ જ ઉપયોગી સેવા પૂરી પાડી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટીએ 'ઉચ્ચ શિક્ષણની પહોંચ'ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રશંસનીય ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુનિવર્સિટીએ છેવાડાના વિસ્તારો, ગ્રામીણ વિસ્તારો અને આર્થિક રીતે નબળા જૂથોના વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ શિક્ષણની તકો પૂરી પાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ જણાવ્યું હતું કે ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટીના શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોમાં સરળતાની મદદથી ઘણા વિદ્યાર્થીઓએ તેમના કામ, કુટુંબ અને અન્ય જવાબદારીઓનું સંચાલન કરીને ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિક્ષણ દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટીની મહત્વની ભૂમિકા છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 હેઠળ, વર્ષ 2035 સુધીમાં ઉચ્ચ શિક્ષણમાં 50 ટકા ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઈન્દિરા ગાંધી નેશનલ ઓપન યુનિવર્સિટી આ લક્ષ્યને હાંસલ કરવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિનું સંપૂર્ણ સંબોધન માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -