Ministry of Communications
TRAI releases draft Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023- inviting Comments from stakeholders
03 APR 2023 12:49PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today released draft Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2023; for inviting comments of stakeholders.
The TRAI notified regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) on 10th December 2001. This regulation is applicable to all the Basic Service Operators and Internet Service Providers, including the incumbent operators viz. BSNL, MTNL and VSNL. The purpose of laying down Quality of Service Parameters was to ensure customer satisfaction by laying down norms of network performance, which the service provider is required to achieve by proper dimensioning of his network; measure the Quality of Service from time to time and to compare that with the specified norms so as to monitor the level of performance, provided by various service providers and to protect the interests of subscribers of the Internet services.
It has been noticed that these regulations were issued when the dial up service was the only service available for accessing low speed internet. With the passage of time, the telecommunication networks both wireline as well as wireless have evolved to offer high speed broadband service on xDSL, FTTH, LTE, etc, technologies. Whereas the leased line access services are generally offered by Internet Gateway Service Providers (IGSPs) holding an ISP licence to enterprises, is a Service Level Agreement (SLA) based service. Being SLA based service, the agreement among the contracting parties has sufficient provisions to safeguard concerns regarding service quality. Hence, the regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001, appears to be no more relevant in the present context.
In view of the above, Authority intends to repeal the Regulation on quality of service of dial-up and leased line internet access service, 2001 (4 of 2001) with effect from date of its notification in Official Gazette.
The draft Telecom Regulatory Authority of India Repealing Regulations, 2022 regulation is available on TRAI website www.trai.gov.in and shall be open for comments of the stakeholders up to 17th April 2023.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ట్రాయ్ ముసాయిదా టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రిపీలింగ్ రెగ్యులేషన్స్, 2023 ను లబ్దిదారుల నుండి సూచనలను వ్యాఖ్యలను ఆహ్వానిస్తూ విడుదల చేసింది.
03 APR 2023 12:49PM by PIB Hyderabad
టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (TRAI) ఈరోజు ముసాయిదా టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రిపీలింగ్ రెగ్యులేషన్స్, 2023 ను లబ్దిదారుల నుండి సూచనలను వ్యాఖ్యలను ఆహ్వానిస్తూ విడుదల చేసింది.
ట్రాయ్ డయల్-అప్ మరియు లీజు లైన్ ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్, 2001 (4 ఆఫ్ 2001) సేవల నాణ్యతపై నియంత్రణను 10 డిసెంబర్ 2001న విడుదల చేసింది. ఈ నిబంధన అన్ని ప్రాథమిక సేవా ఆపరేటర్లు మరియు ఇంటర్నెట్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లకు ప్రస్తుత ఆపరేటర్లు బీ ఎస్ ఎన్ ఎల్, ఎం టీ ఎన్ ఎల్ మరియు వీ ఎస్ ఎన్ ఎల్ తో పాటు వర్తిస్తుంది. సేవా పారామితుల నాణ్యతను నిర్దేశించడం యొక్క ఉద్దేశ్యం నెట్‌వర్క్ పనితీరు యొక్క నిబంధనలను నిర్దేశించడం ద్వారా సర్వీస్ ప్రొవైడర్ తన నెట్‌వర్క్ యొక్క సరైన డైమెన్షన్ ద్వారా కస్టమర్ సంతృప్తిని సాధించాల్సిన అవసరం ఉంది; వివిధ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు అందించిన పనితీరు స్థాయిని పర్యవేక్షించడానికి మరియు ఇంటర్నెట్ సేవల చందాదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి, సేవా నాణ్యతను ఎప్పటికప్పుడు కొలవడానికి మరియు పేర్కొన్న నిబంధనలతో పోల్చడానికి ఈ నిబంధనలు ఉపకరిస్తాయి.
తక్కువ వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్‌ని యాక్సెస్ చేయడానికి డయల్ అప్ సేవ మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్న సమయంలో ఈ నిబంధనలు జారీ చేయబడినట్లు గమనించబడింది. కాలక్రమేణా, టెలికమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్‌లు వైర్‌లైన్ మరియు వైర్‌లెస్ రెండూ సాంకేతికతలపై హై స్పీడ్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సేవలను అందించడానికి అభివృద్ధి చెందాయి. లీజుకు తీసుకున్న లైన్ యాక్సెస్ సేవలు సాధారణంగా ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు ఐ ఎస్ పీ లైసెన్స్‌ని కలిగి ఉన్న ఇంటర్నెట్ గేట్‌వే సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు (IGSPలు) అందిస్తున్నాయి, ఇది సర్వీస్ లెవల్ అగ్రిమెంట్ (SLA) ఆధారిత సేవ. ఎస్ ఎల్ ఎ ఆధారిత సేవ అయినందున, కాంట్రాక్టు పక్షాల మధ్య ఒప్పందం సేవ నాణ్యతకు సంబంధించిన అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని తగిన నిబంధనలను అనుసరించాలి. అందువల్ల, డయల్-అప్ మరియు లీజుకు తీసుకున్న లైన్ ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్, 2001 యొక్క సేవల నాణ్యతపై నియంత్రణ ప్రస్తుత సందర్భానికి తగినట్లుగా లేదు.
పై విషయాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అధికారిక గెజిట్‌లో నోటిఫికేషన్ వెలువడిన తేదీ నుండి అమలులోకి వచ్చేటటువంటి డయల్-అప్ మరియు లీజుకు తీసుకున్న లైన్ ఇంటర్నెట్ యాక్సెస్ సర్వీస్ సేవల నాణ్యతపై నియంత్రణ 2001 (4 ఆఫ్ 2001)ను రద్దు చేయాలని అథారిటీ భావిస్తోంది.
టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా రిపీలింగ్ రెగ్యులేషన్స్, 2022 ముసాయిదా రెగ్యులేషన్ ట్రాయ్ వెబ్‌సైట్ www.trai.gov.in లో అందుబాటులో ఉంది మరియు 17 ఏప్రిల్ 2023 వరకు లబ్దిదారులు తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేయవచ్చు.