ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਫਰਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
31 MAR 2023 5:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਈਲਾਈਟਸ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ 20,39,728 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ 2022-23 ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ 83.9%) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 17,32,193 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ), 2,48,635 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ 58,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 20,229 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ 38,671 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਫੁਟਕਲ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 8,08,088 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਵੰਡ ਵਜੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 20,266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੱਧ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ 34,93,590 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (2022-23 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ 83.4%) ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 29,03,363 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਲੀਆ ਖਾਤੇ 'ਤੇ ਅਤੇ 5,90,227 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ ਖਾਤੇ 'ਤੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 7,98,957 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਆਜ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 4,59,547 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹਨ।

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto the month of February 2023 for the Financial Year 2022-23
31 MAR 2023 5:46PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of February, 2023 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:
The Government of India has received ₹20,39,728 crore (83.9% of corresponding RE 2022-23 of Total Receipts) upto February, 2023 comprising ₹17,32,193 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹2,48,635 crore of Non-Tax Revenue and ₹58,900 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans of ₹20,229 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹38,671 crore. ₹8,08,088 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹20,266 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹34,93,590 crore (83.4% of corresponding RE 2022-23), out of which ₹29,03,363 crore is on Revenue Account and ₹5,90,227 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹7,98,957 crore is on account of Interest Payments and ₹4,59,547 crore is on account of Major Subsidies.