ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਰੀਖਿਆ 19 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ
15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 80 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ
30 MAR 2023 4:45PM by PIB Chandigarh
ਨਵ ਭਾਰਤ ਸਾਕਸ਼ਰਤਾ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨਏਟੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 19.03.2023 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਨਵ-ਸਾਖਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੜ੍ਹਨ, ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਲੰਟੀਅਰ ਟੀਚਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਨਏਟੀ) ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 22.70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਖਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। 15 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਅਸਾਖਰਤਾ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਅਤੇ ਕਲਮ ਨਾਲ ਲਿਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਰਵ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ। 5,35,000 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਰੰਭਿਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ 9,25,854 (ਮਹਿਲਾ - 5,91,421; ਪੁਰਸ਼ - 3,34,433) ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ। ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ ਸਾਰੇ 52 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਝਾਬੁਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ 58470 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਘਟਨਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ, ਇੱਕ ਲਾੜਾ ਨੀਲੇਸ਼ ਵਸੁਨੀਆ, ਗ੍ਰਾਮ ਨਵਾਪਾੜਾ, ਬਲਾਕ ਥਾਂਦਲਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਝਾਬੁਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬਰਾਤ ਰੋਕ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਰਾਤ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਆਹ ਲਈ ਵਿਦਾ ਹੋਈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 5,48,352 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ( ਮਹਿਲਾ 3,98,418 ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ 1,49,934) ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਾਰੇ 38 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5,28,416 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ( ਮਹਿਲਾ 4,36,020, ਪੁਰਸ਼ 92,371 ਅਤੇ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪੰਝੀ (25) ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨਏਟੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,46,055 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੇਹ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ, ਦੋਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 7,366 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 44,702, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 48,691, ਪੰਜਾਬ ਦੇ 10,013, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ 3000 ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ( ਯੂਟੀ) ਦੇ 2,596 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨਏਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ।
ਨਵ ਭਾਰਤ ਸਾਖਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜੂਰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-27 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ ) 2020 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 15 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ - ਸਾਖਰਤਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਿਛੜੇ ਰਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪੰਜ ਘਟਕ ਹਨ,i) ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕ ਗਿਆਨ,ii) ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ, iii ) ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, iv) ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ , (v) ਟਿਕਾਊ ਸਿੱਖਿਆ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਲੰਟੀਅਰ ਟੀਚਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ; ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਵਲੰਟੀਅਰ, ਸਮੁਦਾਏ , ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਅਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ , ਸਿੱਖਿਆ ਸਿੱਖਿਆ - ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ ) ਨੇ ਡੀ.ਓ. ਕਰਮਵਾਰ 2-2/ 2023ਸੀਪੀਪੀ-II ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 27 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ/ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਲੰਟੀਅਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਸਿਖਿਅਕ ਅਧਿਆਪਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਐੱਲਪੀ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੋਰਸ ਕਾਰਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਸੱਮਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸਰਕਾਰੀ/ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰੀਖਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Education
1st Foundational Literacy and Numeracy Assessment Test held on 19th March, 2023
Learners ranging from age of 15 years to more than 80 years take the test
30 MAR 2023 4:45PM by PIB Delhi
The (FLNAT) under Nav Bharat Saaksharta Karyakram (New India Literacy Programme ) was held on 19.03.2023 across 10 States and UTs in the country to assess the basic Reading, Writing and Numeracy skills of the neo-literates. The youth and students of schools and colleges were involved as volunteer teachers to organize teaching learning activities.
More than 22.70 lakh learners participated in the event of Foundational Literacy and numeracy Assessment Test (FLNAT) so that they can be declared as literates on qualifying. Non-literates of 15 years and above age group included men and women of more than 80 year’s age and proud to hold pen. The learners were extremely motivated for appearing in the assessment test. Maximum number of learners 9,25,854 (female-5,91,421 male-3,34,433) appeared in Madhya Pradesh against the initial target of 5,35,000 learners. The Assessment test was conducted in all 52 districts. In an inspiring incident, in Jhabua, a tribal district of Madhya Pradesh where maximum number of learners 58470 were appeared in the test, a groom Neelesh Vasuniya, village Nawapada, Block Thandla, district Jhabua stopped his Baarat and appeared in the assessment test before the baarat was moved for his marriage.
In Rajasthan 5,48,352 learners (female 3,98,418 and male 1,49,934) appeared in the assessment test. The assessment test was organized in the schools of all 33 districts of the state. In Tamil Nadu test was organized in all 38 districts in which 5,28,416 learners (female 4,36,020, male 92,371 and) appeared. Twenty five (25) transgender of 13 districts also appeared for the test. In Uttar Pradesh, FLNAT was held in all 75 districts. Total 1,46,055 learners appeared in the test. In Ladakh UT Administration , in both Leh and Kargil districts , 7,366 learners appeared in the test.
In other states Odisha 44,702, Jharkhand 48,691, Punjab 10,013, Meghalaya 3000 and Chandigarh (UT) 2,596 learners appeared in the FLNAT.
Nav Bharat Saaksharata Karyakram or New India Literacy Programme is a Centrally Sponsored Scheme approved by the Government of India for implementation during FYs 2022-27. The scheme is in alignment with the recommendations of National Education Policy (NEP) 2020. The scheme targets all non-literates of age 15 years and above in the country, with more focus on females and educationally backward states. It has five components, namely; i) Foundational Literacy and Numeracy, ii) Critical Life Skills, iii) Basic Education, iv) Vocational Skills, (v) Continuing Education. The scheme is to be implemented through volunteer teachers. NYKS volunteers, community, students of schools and Higher Education Institutions and Teacher Education Institution will be involved for teaching learning activities for its effective implementation in the country.
Recently University Grant Commission (UGC) has issued directions D.O. No.2-2/2023CPP-II dated 27th January, 2023 to the Vice Chancellors of Universities and Principals of all colleges in the country for involvement of students/Higher Education Institutions in the implementation of scheme. It is directed that there should be credits for this volunteer activity and the students of teacher training institutes should have mandatory course work for NILP.
The learners are encouraged to access the learning content in local languages in online mode through DIKSHA platform of NCERT. Government/Aided schools registered under UDISE are the units of implementation of the scheme. Certification of learners will be done twice in a year by conducting Foundational Literacy and Numeracy Assessment Tests in collaboration with NIOS.