रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्ग डिसेंबर 2023 अखेर पूर्ण करणार- केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी
मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गाच्या कामाची नितीन गडकरी यांच्याकडून हवाई पाहणी
जवाहरलाल नेहरु पोर्ट ट्रस्ट बंदराला दिल्लीशी जोडणाऱ्या मार्गासह 15 हजार कोटी रुपयांच्या नवीन तीन प्रकल्पांची घोषणा
30 MAR 2023 4:47PM by PIB Mumbai
रत्नागिरी, 30 मार्च 2023
मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गाचे (राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 66) काम डिसेंबर अखेर पर्यंत पूर्ण होऊन जानेवारी 2024 मध्ये रस्ता वाहतुकीसाठी पूर्णपूणे खुला होईल, अशी माहिती केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी दिली. त्यांनी आज मुंबई-गोवा या राष्ट्रीय महामार्गाच्या कामाची हवाई पाहणी केली. त्यानंतर रत्नागिरी येथे प्रसारमाध्यमांशी गडकरी यांनी संवाद साधला. राज्याचे उद्योग मंत्री उदय सामंत यांची याप्रसंगी उपस्थिती होती.
मुंबई-गोवा महामार्गाच्या कामाविषयी माहिती देताना गडकरी यांनी सांगितले की, या प्रकल्पाची एकूण 10 पॅकेजेसमध्ये विभागणी करण्यात आली आहे. यापैकी सिंधुदुर्ग जिल्ह्यातील दोन पॅकेजेसचे (P-9, P-10) जवळपास 99% काम पूर्ण झाले आहे. रत्नागिरी जिल्ह्यात एकूण 5 पॅकेजेस असून यापैकी 2 पॅकेजेस (P-4, P-8)चे अनुक्रमे 92% व 98% काम पूर्ण झाले आहे. उर्वरित काम प्रगतीपथावर आहे. दोन पॅकेजेस (P-6, P-7) साठी नवीन कंत्राटदाराची नेमणूक करून बंद पडलेली कामे पुन्हा सुरू करण्यात आली आहेत. रायगड जिल्ह्यातील तीन पॅकेजेसपैकी दोन पॅकेजेस (P-2, P-3) चे अनुक्रमे 93% व 82% काम पूर्ण झाले आहे. पॅकेज (P-1) चे निम्म्याहून अधिक काम पूर्ण झाले असून उर्वरित काम लवकरच पूर्ण होईल.
पनवेल-इंदापूर टप्प्यासाठी भूमी अधिग्रहण आणि पर्यावरण परवानग्या यामुळेही मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गाच्या कामासाठी उशीर झाल्याचे गडकरी म्हणाले. आता यातील सर्व बाबींची पूर्तता झाली असून कर्नाळा अभयारण्याच्या परिसरात उड्डाणपूल काढून पर्यावरणाची काळजी घेण्यात येत असल्याचं त्यांनी सांगितलं.
मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गावरील गोव्यातील कामे पूर्ण झाली आहेत. मुंबई-गोवा हा राष्ट्रीय महामार्ग कोकणातील प्रमुख पर्यटन स्थळांना जोडणारा महामार्ग आहे. यामुळे पर्यटन विकासाला चालना मिळेल. तसेच प्रमुख औद्योगिक क्षेत्रांना जोडणारा मार्ग असल्यामुळे औद्योगिक विकासालाही चालना मिळेल, असे गडकरी म्हणाले.
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज 15 हजार कोटी रुपयांच्या नवीन तीन प्रकल्पांची घोषणा केली. यामध्ये कळंबोली जंक्शन हा 1200 कोटी रुपयांचा प्रकल्प, पागोडे जंक्शन चौक ते ग्रीनफील्ड महामार्ग हा 1200 कोटी रुपयांचा प्रकल्प आणि मोर्बे – करंजाडे हा जेएनपीटीवरून जाणारा 13,000 कोटी रुपयांचा दिल्लीला जोडणारा महामार्ग यांचा समावेश आहे. या प्रकल्पांच्या कामांना लवकरच सुरुवात होईल.
तत्पूर्वी, आज सकाळी रायगड जिल्ह्यातील पळस्पे गावात 414.68 कोटी रुपये किंमतीच्या आणि 63.900 किमी लांबीच्या तीन राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे नितीन गडकरी यांच्या हस्ते भूमिपूजन झाले. या प्रकल्पांमुळे जवाहरलाल नेहरु पोर्ट ट्रस्ट आणि दिघी या दोन बंदरांवर आर्थिक गतिमानतेला चालना मिळेल. तर, पनवेल ते कासू या महामार्गाच्या काँक्रिटीकरणामुळे प्रवास गतीमान होईल आणि इंधनाची बचत होईल.
बांबूपासून निर्मित संरक्षणभिंत
मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गावर अपघात टाळण्यासाठी बांबूंपासून निर्मित संरक्षणभिंत उभी करण्याचा प्रस्ताव राष्ट्रीय महामार्ग प्राधीकरणाकडे दिला आहे. तसेच राष्ट्रीय महामार्गाच्या बाजूने जास्तीत जास्त प्रमाणात वृक्षारोपण करण्याची सूचना राज्य सरकारला करण्यात आल्याची माहिती नितीन गडकरी यांनी दिली.
आंतरराष्ट्रीय मानकांनूसार चिन्हांची माहिती
मुंबई-गोवा राष्ट्रीय महामार्गावर आंतरराष्ट्रीय मानकांनूसार चिन्ह (सायनेजेस) लावण्यात येणार असल्याचे गडकरी म्हणाले. यामुळे वाहनधारकांना सुलभता होऊन अपघाताचे प्रमाण कमी होण्यास मदत होईल.

Ministry of Road Transport & Highways
Mumbai - Goa National Highway will be completed by December 2023, assures Union Minister Nitin Gadkari
Union Minister for Road Transport and Highways Nitin Gadkari conducts an aerial inspection of Mumbai Goa Highway
Minister also announces three projects worth Rs. 15 thousand crores, including JNPA-Delhi route
30 MAR 2023 6:40PM by PIB Mumbai
Ratnagiri, 30 March 2023
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today informed that the much-awaited construction work of Mumbai-Goa National Highway No 66 will be completed by December, 2023 and the road will be open for traffic in January 2024. The Minister conducted an aerial inspection of the construction work of Mumbai-Goa highway and addressed the media afterward at Ratnagiri. Industries Minister of Maharashtra Uday Samant was also present on the occasion.
The Minister further informed that the Mumbai-Goa highway has been divided into 10 packages. Out of these, two packages (P-9, P-10) in Sindhudurg district are almost 99 percent complete. There are total 5 packages in Ratnagiri district and 92 percent and 98 percent work of two of these packages (P-4, P-8) has been completed respectively. Rest of the work is in progress. The delayed works for two packages (P-6, P-7) has been resumed by appointing a new contractor, informed the Minister. Out of the three packages in Raigad district, two packages (P-2, P-3) have been completed up to 93 percent and 82 percent respectively. More than half of the work on package (P-1) has been completed and the remaining work will be completed soon, he added.
The Road Transport and Highways Minister further said that land acquisition and environmental clearances for the Panvel-Indapur phase had delayed the work on the Mumbai-Goa National Highway. He said that now all these hurdles have been cleared and the environmental issue is being taken care of by removing the flyover in the Karnala sanctuary area.
The Minister informed that the construction work in Goa of the Mumbai-Goa National Highway has been completed. The Mumbai-Goa National Highway is a highway connecting major tourist destinations in Konkan. This will boost tourism development. Also, as there is a road connecting major industrial areas, industrial development will also get a boost, said the Minister.
The minister also announced three new projects worth Rs 15 thousand crores. These include the Rs. 1,200 crore Kalamboli Junction project, the Rs. 1,200 crore Pagode Junction Chowk to Greenfield Highway project and the Rs. 13,000 crore Morbe – Karanjade highway connecting Delhi via JNPA. The works of these projects will start soon.
Earlier this morning, the Minister laid the foundation stone of three national highway projects worth Rs. 414.68 crore and 63,900 km long at Palaspe village in Raigad district. These projects will boost economic dynamism at the two ports of Jawaharlal Nehru Port Authority and Dighi, while concretisation of Panvel to Kasu highway will speed up travel and save fuel.
Bamboo Crash Barrier
To avoid accidents, a proposal to install Bamboo Crash Barrier on the sides of Mumbai-Goa highway has been given to the National Highway Authority. Also, the state government has been asked to carry out wide plantations along the highway, the minister informed.
Signages as per international standards
The Minister said that signages as per international standards will be installed on the Mumbai-Goa National Highway. This will help reduce the number of accidents and also make travel easier, he said.