మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
అల్ప సంఖ్యాక వర్గాల సంక్షేమం కోసం పథకాలు
29 MAR 2023 5:04PM by PIB Hyderabad
నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, మహిళా, శిశు అభివృద్ధి, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ పథకాల ద్వారా మైనారిటీలు, ప్రత్యేకించి సమాజంలోని ఆర్థికంగా బలహీనమైన, తక్కువ ప్రాధాన్యత కలిగిన వర్గాలతో సహా ప్రతి వర్గాల సంక్షేమం, అభ్యున్నతి కోసం ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తున్నాయి. నోటిఫై చేసిన ఆరు మైనారిటీ కమ్యూనిటీల సామాజిక-ఆర్థిక, విద్యా సాధికారత కోసం మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేకంగా దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తుంది. మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న పథకాలు/కార్యక్రమాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(ఎ) విద్యా సాధికారత కార్యక్రమాలు
(1) ప్రీ-మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం
(2) పోస్ట్-ప్రీ-మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం
(3) మెరిట్-కమ్-మీన్స్ ఆధారిత స్కాలర్‌షిప్ పథకం
(బి) ఉపాథి, ఆర్థిక సాధికారత పథకాలు
(4) ప్రధాన్ మంత్రి విరాసత్ కా సంవర్ధన్ (పీఎంవికాస్)
(5) మైనారిటీలకు రాయితీ రుణాలు అందించడానికి నేషనల్ మైనారిటీ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఫైనాన్స్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ఎండిఎఫ్సి )కి ఈక్విటీ
(సి) ప్రత్యేక పథకాలు
(6)జియో పార్సీ: భారతదేశంలో పార్సీల జనాభా క్షీణతను నియంత్రించే పథకం.
(7) క్వామీ వక్ఫ్ బోర్డ్ తారక్కియాతి పథకం (క్యూడబ్ల్యూబిటిఎస్), షహరీ వక్ఫ్ సంపత్తి వికాస్ యోజన (ఎస్డబ్ల్యూఎస్వివై).
(డి) మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి పథకాలు
(8) ప్రధానమంత్రి వికాస్ కార్యక్రమం (పీఎంజెవికె)
డీబీటీ విధానంలో లబ్ధిదారులకు నిధులు విడుదల చేసిన పథకాలలో గత మూడు సంవత్సరాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
పథకం పేరు
మొత్తం విడుదలైన నిధులు (రూ.కోట్లలో )
1
ప్రీ-మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం
4001.37
2
పోస్ట్-మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్ పథకం
1353.45
3
మెరిట్-కమ్-మీన్స్ ఆధారిత స్కాలర్‌షిప్ పథకం
1027.74
4
మౌలానా ఆజాద్ నేషనల్ ఫెలోషిప్ పథకం
247.50
5
పధో పరదేశ్ పథకం
56.77
6
నయా ఉడాన్
20.13
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Minority Affairs
SCHEME FOR WELFARE OF MINORITY COMMUNITY
29 MAR 2023 5:04PM by PIB Delhi
The Government implements various schemes for the welfare and upliftment of every strata, including minorities, specially the economically weaker and lesser privileged sections of the society, through various schemes of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Textiles, Ministry of Culture, Ministry of Women and Child Development and Ministry of Rural Development.
Ministry of Minority Affairs specifically implements various schemes across the country for socio-economic and educational empowerment of the six (6) centrally notified minority communities. The schemes/programmes being implemented by the Ministry are as under:
(A) Educational Empowerment Schemes
(1) Pre-Matric Scholarship Scheme
(2) Post-Matric Scholarship Scheme
(3) Merit-cum-Means based Scholarship Scheme
(B) Employment and Economic Empowerment Schemes
(4) Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PMVIKAS)
(5) Equity to National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) for providing concessional loans to minorities.
(C) Special Schemes
(6) Jiyo Parsi: A scheme for reversing the population decline of Parsis in India.
(7) Qaumi Waqf Board Taraqqiati Scheme (QWBTS) and Shahari Waqf Sampatti Vikas Yojana (SWSVY).
(D) Infrastructure Development Schemes
(8) Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK)
The details of the funds released for last three years in the Schemes under which the funds were released to the beneficiaries under DBT mode are as below:
S. No.
Name of Scheme
Total funds released (in Crore)
1
Pre-Matric Scholarship Scheme
4001.37
2
Post-Matric Scholarship Scheme
1353.45
3
Merit-cum-Means based Scholarship Scheme
1027.74
4
Maulana Azad National Fellowship Scheme
247.50
5
Padho Pardesh Scheme
56.77
6
Nai Udaan
20.13
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha.