ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारने डाळींच्या साठ्यावर लक्ष ठेवण्याची मोहीम केली अधिक तीव्र
नियमित पारदर्शक पद्धतीने उपलब्ध साठा घोषित करण्याचे केंद्र सरकारचे डाळींच्या आयातदारांना निर्देश
स्टॉक डिक्लेरेशन पोर्टलमध्ये नोंदणीकृत संस्थांची संख्या वाढवण्यासाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी सर्व स्रोतांचा वापर करण्याचे केले आवाहन
29 MAR 2023 6:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 मार्च 2023
ग्राहक व्यवहार विभागाचे सचिव रोहित कुमार सिंह यांनी प्रमुख डाळी आयातदारांना त्यांच्याकडील उपलब्ध सर्व साठा नियमितपणे पारदर्शक पद्धतीने घोषित केला जाईल याची खातरजमा करण्याचे निर्देश दिले. तसेच देशांतर्गत बाजारात डाळींच्या उपलब्धतेत अडथळा निर्माण होईल असा कोणताही साठा रोखून ठेवू नये, अशी सूचनाही करण्यात आली आहे.
दरम्यान, अतिरिक्त सचिव निधी खरे यांच्या अध्यक्षतेखालील समितीने आज सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांसोबत बैठक घेतली, ज्यामध्ये त्यांना FSSAI परवानाधारक,एपीएमसी नोंदणीकृत व्यापारी, डाळींचे जीएसटी नोंदणीकृत व्यापारी यांच्यासह स्टॉक डिक्लेरेशन पोर्टलमधील नोंदणीकृत संस्थांची संख्या वाढवण्यासाठी सर्व स्रोतांचा वापर करण्याचे आवाहन करण्यात आले. घोषित साठा तपासून पाहण्यासाठी, राज्यांना सार्वजनिक आणि खाजगी अशा दोन्ही गोदाम सेवा प्रदात्यांकडून माहिती मिळवण्याची विनंती करण्यात आली. बंदरांमधून आयात डाळींचा साठा वेळेत बाहेर आणला जाईल हे सुनिश्चित करण्यासाठी आयात मालाच्या साठवणुकीची सुविधा असलेल्या गोदामांमध्ये आयात डाळींच्या साठ्यावर देखरेख ठेवण्याच्या गरजेवरही भर देण्यात आला.
देशांतर्गत बाजारात तूरडाळीचे दर सामान्य राहतील आणि तूरडाळीची उपलब्धता आणि किफायतशीर दर सुनिश्चित करण्यासाठी गिरणीचालक, घाऊक व्यापारी, व्यापारी, आयातदारांकडून घोषित केल्या जाणाऱ्या साठ्यावर लक्ष ठेवण्यासाठी सरकारने आपले प्रयत्न अधिक तीव्र केले आहेत.
ग्राहकांसाठी डाळींची उपलब्धता आणि परवडणारे दर सुनिश्चित करण्यासाठी मूल्य साखळीतील सर्व भागधारकांशी संवाद साधण्याचा विभागाचा विचार आहे.
डाळींशी संबंधित संघटना आणि आयातदारांनी त्यांच्याकडील साठा पारदर्शक पद्धतीने घोषित करण्यासाठी सर्वतोपरी सहकार्य करण्याचे आश्वासन दिले आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre steps up its efforts to monitor stock disclosures of pulses
Centre directs pulses importers to declare stocks availability in a routine transparent manner
States/UTs requested to explore all sources to increase the number of registered entities in Stock Declaration Portal
29 MAR 2023 4:58PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Consumer Affairs, Shri Rohit Kumar Singh directed major pulses importers to ensure that all stocks available with them are declared in a transparent manner regularly. They were advised not to hold back any stock which may disrupt availability of pulses in the domestic market.
Meanwhile, the Committee under the Chairmanship of Additional Secretary Smt. Nidhi Khare took a meeting with all the States/UTs today wherein they were requested to explore all the sources to increase the number of registered entities in Stock Declaration Portal including FSSAI licensees, APMC registered traders, GST Registered traders of pulses etc. To cross validate the stocks declared, States were also requested to get information from warehouse service providers, both public and private. The need to monitor stocks of imported pulses at custom bonded warehouses was also emphasized, to ensure their timely release from Ports.
The Government has stepped up its efforts to monitor stock disclosures of pulses by millers, stockists, traders, importers, etc. to ensure that prices of Tur are normalised and the availability and affordability of Tur is ensured in the domestic market.
The Department is also planning to hold interaction with all stakeholders across value chain to ensure availability and affordability of pulses for consumers.
The Pulses Associations and Importers have assured wholehearted cooperation in disclosing the stocks in a transparent manner.