Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
114 search and seizure operations carried out against non-ISI certified Toys
41,489 toys seized during 2021-2023 including 4178 toys against two firms for misuse of Bureau of Indian Standards standard mark
29 MAR 2023 5:02PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha that, in order to curb the sale of non-ISI certified Toys and to ensure implementation of Toys Quality Control Order, 2020, 114 Search and Seizure operations were carried out in which a total quantity of 41,489 toys were seized during the year 2021-22 and 2022-2023 (upto 23-03-2023) which includes seizure of 4178 toys against two firms for misuse of Bureau of Indian Standards (BIS) standard mark.
Safety of Toys is under compulsory BIS certification from 1st Jan. 2021 as per the Toys (Quality Control ) Order, 2020 issued by the Ministry of Commerce and Industry (Department for Promotion of Industry and Internal Trade( DPIIT) under Section 16 of the BIS Act, 2016. Accordingly, it has been compulsory for toys to conform to the corresponding Indian Standards for Safety of Toys and to bear BIS Standard Mark under a licence from BIS as per Scheme-I of Schedule –II of BIS (Conformity Assessment) Regulations, 2018.
As per this Quality Control Order, read with Section 17 of the BIS Act, 2016, no person shall manufacture, import, distribute, sell, hire, lease, store or exhibit for sale any toys without the ISI mark.Under the BIS Product Certification scheme i.e. Scheme-I of Schedule –II of the BIS (Conformity Assessment) Regulations, 2018, Licence is granted to manufacturing units to use the Standard Mark on the product as per the relevant Indian Standards. Accordingly, toy manufacturing units including foreign manufacturing units exporting toys to India are required to obtain BIS licence for safety of toys.
BIS also conducts factory and market surveillance under which samples of ISI marked toys are drawn from the factories and market and tested in labs according to the Indian Standard, to ensure that ISI marked toys available to consumer are safe and conforming to prescribed standards.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఎస్‌ఐ గుర్తు లేని బొమ్మల కోసం 114 సోదా & స్వాధీనత ఆపరేషన్లు
బీఐఎస్‌ ప్రామాణిక ముద్రను దుర్వినియోగం చేసిన రెండు సంస్థల నుంచి 4178 బొమ్మలు సహా 2021-2023లో 41,489 బొమ్మలు స్వాధీనం
29 MAR 2023 5:02PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు రాతపూర్వక సమాధాన రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు. బొమ్మల నాణ్యత నియంత్రణ ఆదేశం 2020 అమల్లో భాగంగా, ఐఎస్‌ఐ గుర్తు లేని బొమ్మల విక్రయాలను అరికట్టడానికి 114 సోదా & స్వాధీనత ఆపరేషన్లు నిర్వహించారు. దీనిద్వారా, 2021-22 సంవత్సరంలో మొత్తం 41,489 బొమ్మలు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. 2022-2023 (23-03-2023 వరకు) బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బీఐఎస్‌) ప్రామాణిక ముద్రను దుర్వినియోగం చేసినందుకు రెండు సంస్థల నుంచి 4178 బొమ్మలు స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
బీఐఎస్‌ చట్టం 2016లోని సెక్షన్ 16 ప్రకారం కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్) జారీ చేసిన బొమ్మల (నాణ్యత నియంత్రణ) ఆదేశం 2020 ప్రకారం 1 జనవరి 2021 నుంచి బొమ్మల భద్రత తప్పనిసరి. భారతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా బొమ్మలు ఉండటం, బీఐఎస్‌ నిబంధనలు 2018లోని షెడ్యూల్ -IIలోని స్కీమ్-I ప్రకారం, బీఐఎస్‌ లైసెన్స్‌ను నిర్ధరించే బీఐఎస్‌ ప్రామాణిక ముద్రను కలిగి ఉండటం తప్పనిసరి.
నాణ్యత నియంత్రణ ఆదేశం, బీఐఎస్‌ చట్టంలోని సెక్షన్ 17 ప్రకారం, ఐఎస్‌ఐ గుర్తు లేని బొమ్మలను తయారు చేయడం, దిగుమతి చేయడం, పంపిణీ చేయడం, విక్రయించడం, అద్దెకు లేదా లీజుకు ఇవ్వడం, నిల్వ చేయడం, అమ్మకానికి ప్రదర్శించడం వంటివి ఏ వ్యక్తి చేయకూడదు. బీఐఎస్‌ ఉత్పత్తి ధృవీకరణ పథకం, అంటే బీఐఎస్‌ నిబంధనలు 2018లోని షెడ్యూల్–IIలోని స్కీమ్-I కింద, సంబంధిత భారతీయ ప్రమాణాల ప్రకారం ఉత్పత్తిపై ప్రామాణిక గుర్తును ఉపయోగించడానికి తయారీ కేంద్రాలకు అనుమతి మంజూరు అవుతుంది. దీని ప్రకారం, భారతదేశానికి బొమ్మలను ఎగుమతి చేసే విదేశీ తయారీ కేంద్రాలు సహా బొమ్మల తయారీ కర్మాగారాలు ఆయా ఉత్పత్తుల భద్రత కోసం బీఐఎస్‌ లైసెన్స్ పొందవలసి ఉంటుంది.
కర్మాగారాల్లో, మార్కెట్‌లోనూ బీఐఎస్‌ నిఘా ఉంటుంది. ఈ కార్యక్రమం కింద, వినియోగదార్లకు అందుబాటులో ఉన్న ఐఎస్‌ఐ గుర్తు ఉన్న బొమ్మలు సురక్షితం, నిర్దేశిత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నాయని నిర్ధరించడానికి ఆయా బొమ్మల నమూనాలను కర్మాగారాలు, మార్కెట్ నుంచి స్వాధీనం చేసుకుని పరీక్ష కేంద్రాల్లో ల్యాబ్‌లలో పరీక్షిస్తుంది.