Ministry of Road Transport & Highways
Road owing agencies of Ministry of Road Transport and Highways undertake regular inspections, contractors directed to take necessary corrective measures to remove substandard works
29 MAR 2023 3:04PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways, (MoRTH) collects and compiles the road accident data from police department of all States/UTs. Accordingly, Ministry brings out annual publication “Road Accident in India” providing data/ information on various facets of road accidents in the Country. Till date Ministry has collected and compiled information up to year 2021.
MoRTH is primarily responsible for construction and maintenance of National Highways (NHs). In order to make the NH stretches pothole free, regular maintenance activities are carried out by road owning agencies of Ministry through concessionaires, contractors etc. Concerned project officials inspect the project highways under their respective jurisdictions and take suitable short term and long-term preventive/ remedial measures as per the site requirements.
For ensuring good quality of roads, on NH stretches, repair & maintenance is carried out as per Contract agreement with contractors/ concessionaires. Further, various steps are taken by the Government to monitor and check the construction quality of NHs. All NHs are constructed as per quality standards specified in various codes and guidelines issued by the Ministry and Indian Roads Congress (IRC). This is further ensured by Authority’s Engineer/ Independent Engineers through day-to-day supervision of implementation of quality assurance & control as specified in contract/ concession agreement. If during supervision, any sub-standard work is found, the same is rectified and re-laid in accordance with the prescribed specifications.
The complaints regarding quality of construction work on NHs are also addressed on regular basis and corrective measures are taken thereof. Officials of all Road owing agencies of Ministry undertake regular inspections and contractors are directed to take necessary corrective measures to remove substandard works. In case of any defaults, action is taken against defaulting agencies as per the provisions of agreements.
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రోడ్డు రవాణా రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఏజన్సీలు ఎప్పటికప్పుడు రోడ్లకు తనిఖీలు నిర్వహిస్తాయి, నాణ్యత లేని పనులను తొలగించేందుకు అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవాలని కాంట్రాక్టర్లను ఆదేశించారు.
29 MAR 2023 3:04PM by PIB Hyderabad
రోడ్డు రవాణా రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, ( ఎంఓఆర్టీహెచ్ ) అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పోలీసు విభాగం నుండి రోడ్డు ప్రమాద డేటాను సేకరించి, సంకలనం చేస్తుంది. దీని ప్రకారం, దేశంలో రోడ్డు ప్రమాదాల వివిధ కోణాలపై డేటా/సమాచారాన్ని అందించే వార్షిక ప్రచురణ “భారతదేశంలో రోడ్డు ప్రమాదాల”ను మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేస్తుంది. ఇప్పటి వరకు మంత్రిత్వ శాఖ 2021 సంవత్సరం వరకు సమాచారాన్ని సేకరించి, సంకలనం చేసింది. జాతీయ రహదారుల (నేషనల్ హైవేలు) నిర్మాణం నిర్వహణకు ఎంఓఆర్టీహెచ్ ప్రాథమికంగా బాధ్యత వహిస్తుంది. నేషనల్ హైవేలను, స్ట్రెచ్‌లను గుంతలు లేకుండా చేయడానికి, రాయితీదారులు, కాంట్రాక్టర్లు మొదలైన వారి ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖలోని రోడ్డు యాజమాన్య ఏజెన్సీల ద్వారా సాధారణ నిర్వహణ కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడతాయి. సంబంధిత ప్రాజెక్ట్ అధికారులు వారి సంబంధిత అధికార పరిధిలోని ప్రాజెక్ట్ హైవేలను తనిఖీ చేసి తగిన స్వల్పకాలిక దీర్ఘకాలిక నివారణ/ సైట్ అవసరాలకు అనుగుణంగా పరిష్కార చర్యలు ఉంటాయి. రోడ్ల నాణ్యతను నిర్ధారించడం కోసం, నేషనల్ హైవేలు స్ట్రెచ్‌లలో, కాంట్రాక్టర్లు/రాయితీదారులతో కాంట్రాక్ట్ ఒప్పందం ప్రకారం మరమ్మతులు & నిర్వహణ జరుగుతుంది. ఇంకా, నేషనల్ హైవేలుల నిర్మాణ నాణ్యతను పర్యవేక్షించడానికి తనిఖీ చేయడానికి ప్రభుత్వం వివిధ చర్యలు తీసుకుంటుంది. అన్ని నేషనల్ హైవేలు మంత్రిత్వ శాఖ ఇండియన్ రోడ్స్ కాంగ్రెస్ (ఐఆర్సీ) జారీ చేసిన వివిధ కోడ్‌లు మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్న నాణ్యతా ప్రమాణాల ప్రకారం నిర్మించబడ్డాయి. కాంట్రాక్టు/రాయితీ ఒప్పందంలో పేర్కొన్న విధంగా నాణ్యత హామీ & నియంత్రణ అమలులో రోజువారీ పర్యవేక్షణ ద్వారా అథారిటీ ఇంజనీర్/ స్వతంత్ర ఇంజనీర్లు దీనిని మరింత నిర్ధారిస్తారు. పర్యవేక్షణ సమయంలో, ఏదైనా ఉప-ప్రామాణిక పని కనుగొనబడితే, అదే సరిదిద్దబడింది సూచించిన నిర్దేశాలకు అనుగుణంగా తిరిగి వేయబడుతుంది.
ఎన్‌హెచ్‌లపై నిర్మాణ పనుల నాణ్యతకు సంబంధించిన ఫిర్యాదులను కూడా ఎప్పటికప్పుడు పరిష్కరించడంతోపాటు వాటిని సరిదిద్దేందుకు చర్యలు తీసుకుంటారు. మంత్రిత్వ శాఖలోని అన్ని రోడ్డు బకాయి ఏజెన్సీల అధికారులు ఎప్పటికప్పుడు తనిఖీలు నిర్వహిస్తారు. నాణ్యత లేని పనులను తొలగించడానికి అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవాలని కాంట్రాక్టర్లను ఆదేశించారు. ఏదైనా తప్పులు జరిగితే, ఒప్పందాల నిబంధనల ప్రకారం డిఫాల్ట్ చేసిన ఏజెన్సీలపై చర్య తీసుకోబడుతుంది. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా రహదారుల శాఖ మంత్రి నితిన్ గడ్కరీ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు .