కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
వెట్టి చాకిరీ వ్యవస్థను నిషేధించడానికి బహుముఖ వ్యూహం అవలంబిస్తున్న ప్రభుత్వం
23 MAR 2023 4:56PM by PIB Hyderabad
వెట్టి చాకిరీ వ్యవస్థను నిర్ములించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం పలు చర్యలు చేపట్టింది.
(i) కేంద్ర ప్రభుత్వం బాండెడ్ లేబర్ సిస్టమ్ (అబాలిషన్) చట్టం, 1976ని రూపొందించింది; ఈ చట్టం ఎగ్జిక్యూటివ్ మేజిస్ట్రేట్‌లకు నేరాల విచారణ కోసం మొదటి లేదా రెండవ తరగతికి చెందిన జ్యుడీషియల్ మేజిస్ట్రేట్ అధికారాలను వినియోగించుకోవడానికి అధికారం ఇస్తుంది; జిల్లా, సబ్-డివిజన్ స్థాయిలలో విజిలెన్స్ కమిటీలు వెట్టి కార్మికులను గుర్తించి, పునరావాసం కల్పించాలని సూచిస్తుంది.
(ii) వెట్టి కార్మికుల పునరావాసం కోసం సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్ అమలు: ఈ పథకం కింద, భారత ప్రభుత్వం ప్రతి పునరావాస కేసుకు రూ.30,000/- ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది. ఆర్థిక సహాయంతో పాటు, లబ్ధిదారులు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుండి క్రింది నగదు రహిత సహాయానికి కూడా అర్హులు:
* ఇల్లు/స్థలం, వ్యవసాయ భూమి కేటాయింపు
* భూమి అభివృద్ధి
* తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన నివాస యూనిట్ల ఏర్పాటు.
* పశుపోషణ, పాడి పరిశ్రమ, పౌల్ట్రీ, పందుల పెంపకం మొదలైనవి.
* వేతన ఉపాధి, కనీస వేతనాల అమలు మొదలైనవి.
* చిన్న అటవీ ఉత్పత్తుల సేకరణ, ప్రాసెసింగ్.
* లక్షిత ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ కింద నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా.
* పిల్లలకు విద్య.
సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్ కింద పునరావాసం పొందిన వెట్టి కార్మికుల వివరాలు. 2020 -21, 2021-22 మరియు 2022-23లో (ఫిబ్రవరి 2023 వరకు) రాష్ట్రం /
సంవత్సరం
రాష్ట్రం/యూటీ
రక్షించబడిన/పునరావాసం పొందిన వెట్టి కార్మికుల సంఖ్య
2020-21
అస్సాం
1
బీహార్
220
మధ్యప్రదేశ్
34
రాజస్థాన్
49
పశ్చిమ బెంగాల్
16
2021-22
బీహార్
360
తమిళ నాడు
1016
రాజస్థాన్
50
ఛత్తీస్గఢ్
250
2022-23*
రాజస్థాన్
70
తమిళనాడు
297
ఉత్తరప్రదేశ్
287
* 2023 ఫిబ్రవరి వరకు.
వెట్టి కార్మికుల పునరావాసం పథకం కింద 2018 నుండి కేటాయించిన నిధుల వివరాలు:
(రూ.కోట్లలో)
సంవత్సరం
బడ్జెట్ అంచనా
2018-19
10.00
2019-20
8.00
2020-21
10.00
2021-22
10.00
2022-23
10.00
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Labour & Employment
Government adopts multi- pronged strategy to abolish bonded labourers system
23 MAR 2023 4:56PM by PIB Delhi
The Government has adopted a multi- pronged strategy for abolition of bonded labourers system:
(i) Central Government enacted the Bonded Labour System (Abolition) Act, 1976; The Act empowers Executive Magistrates to exercise powers of Judicial Magistrate of first or second class for trial of offences; Vigilance Committees at District and Sub-divisional levels have been prescribed to identify and rehabilitate bonded labourers and
(ii) Implementation of Central Sector Scheme for Rehabilitation of Bonded Labourers: Under the Scheme, the Government of India provides financial assistance amounting to Rs.30,000/- for each case of rehabilitation. In addition to the financial assistance, the beneficiaries are also entitled for the following non-cash assistance from the respective State Government:
• Allotment of House/site & agricultural land
• Land development
• Provision of low cost dwelling Units.
• Animal husbandry, dairy, poultry, piggery etc.
• Wage employment, enforcement of minimum wages etc.
• Collection and processing of minor forest products.
• Supply of essential commodities under targeted public distribution system.
• Education for children.
The details of bonded labourers rehabilitated under the Central Sector Scheme viz. Rehabilitation of Bonded Labour, State / UT- wise, during 2020 -21, 2021-22 and 2022-23 (up to February 2023) is as under:
Year
State/UT
Number of bonded labourers rescued/ rehabilitated
2020-21
Assam
1
Bihar
220
Madhya Pradesh
34
Rajasthan
49
West Bengal
16
2021-22
Bihar
360
Tamil Nadu
1016
Rajasthan
50
Chhattisgarh
250
2022-23*
Rajasthan
70
Tamil Nadu
297
Uttar Pradesh
287
* upto February 2023.
The details of fund allocated under the scheme “Rehabilitation of Bonded Labourer” since 2018 are as under:
(Rs.in crore)
Year
Budget Estimate
2018-19
10.00
2019-20
8.00
2020-21
10.00
2021-22
10.00
2022-23
10.00
This information was given by Minister of State for Labour and Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in the Rajya Sabha.