ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ(ਬੈਰੀਅਰਲੈੱਸ) ਟੋਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
23 MAR 2023 5:05PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਅਥਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਟੋਲਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੰਡੀਅਨ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਐੱਚਐੱਮਸੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ‘ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਸਟਾਰਟ –ਅੱਪ ਹੱਬ’ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਟੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ (ਬੈਰੀਅਰਲੈੱਸ) ਟੋਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਸੀ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦ੍ਰਾਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਉੱਘੇ ਪੈਨਲ ਨੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਤੋਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ (ਬੈਰੀਅਰਲੈੱਸ) ਟੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਆਈਟੀਐੱਮਐੱਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ਦੇ 5 ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੂਫ ਆਵ੍ ਕਨਸੈਪਟ (ਪੀਓਸੀ) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਛਾਣੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪੀਓਸੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪੀਓਸੀ ‘ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਆਈਐੱਚਐੱਮਸੀਐੱਲ, ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਹੈਕਾਥੌਨ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੈਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਹੈਕਾਥੌਨ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Organizes Hackathon on Barrierless Tolling System and Intelligent Traffic Management System
23 MAR 2023 5:05PM by PIB Delhi
Indian Highways Management Company Limited (IHMCL) a company incorporated by NHAI to carry out Electronic Tolling collaborated with ‘MeitY Start-up Hub’ under aegis of MeitY and organized a Hackathon with Indian tech start-ups to foster innovation and technology-driven solutions to address the challenges of tolling and traffic management on the National Highways in India.
The theme of the hackathon was barrierless tolling system and Intelligent Traffic Management System (ITMS) that will enhance safety and efficiency on our National Highways.
Applications were invited, and after detailed presentations and rigorous evaluation of the applicants from various tech startups, the eminent panel of jury consisting of senior officials from NHAI, MeitY and IIT Madras shortlisted top 5 applicants in each of the two categories of Barrierless Tolling and ITMS.
Thereafter, the shortlisted Startups were provided a seed money of Rs. 10 lakh each to conduct a Proof of Concept (POC). The POCs were conducted by these applicants in the month of February 2023 at various identified locations in Delhi NCR. The final presentations on the POC were presented today by the Startup applicants in a day-long event in presence of jury members, and other officials from NHAI, IHMCL, NPCI, Industry experts and budding startups.
The Hackathon provided an opportunity to bring tech experts and startups on the same platform and will help to find innovate solutions that will provide seamless commuting experience on National Highways.
This Hackathon is in line with NHAI’s commitment towards ensuring a faster and safer National Highway through adoption of state of the art technology-based solutions.