ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਰਡਾਰ ‘ਅਰੁਧਰਾ’ ਅਤੇ 129 ਡੀਆਰ- 118 ਰਡਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੀਈਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ 3,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
23 MAR 2023 6:02PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 23 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ 3,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦੋ-ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਇਕਰਾਰ 2,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮੱਧਮ ਸ਼ਕਤੀ ਰਡਾਰ (ਐੱਮਪੀਆਰ) ‘ਅਰੁਧਰਾ’ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਦੂਜਾ ਇਕਰਾਰ ਲਗਭਗ 950 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ, ਜੋ 129 ਡੀਆਰ-18 ਰਡਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ (ਆਰਡਬਲਿਊਆਰ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖਰੀਦਦਾਰੀ {ਭਾਰਤੀ –ਆਈਡੀਐੱਮਐੱਮ (ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਿਤ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਮਪੀਏਆਰ (ਅਰੂਧਰਾ)
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਇਸ ਰਡਾਰ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬੀਈਐੱਲ ਕਰੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸਦਾ ਸਫ਼ਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਵਾਈ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦਿਗੰਸ਼ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਟੀਰਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ 4ਡੀ ਮਲਟੀ-ਫੰਕਸ਼ਨ ਪੜਾਅਬੱਧ ਏਰੇ ਰਡਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਸਥਿਤ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਮਿੱਤਰ ਜਾਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਪੁੱਛਤਾਛ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀਆਰ-118 ਆਰਡਬਲਯੂਆਰ
ਡੀਆਰ-118 ਰਡਾਰ ਵਾਰਨਿੰਗ ਰਿਸੀਵਰ ਐੱਸਯੂ-30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਯੁੱਧ (ਈਡਬਲਿਊ) ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉਪ-ਸੰਯੋਜਨ ਅਤੇ ਪੁਰਜੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੋ ਲੱਖ ਮਨੁੱਖੀ-ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀਆਰ-118 ਆਰਡਬਲਿਊਆਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਈਡਬਲਿਊ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ’ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਹੈ।

Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: MoD inks Rs 3,700 crore contracts with BEL for Medium Power Radars ‘Arudhra’ & 129 DR-118 Radar Warning Receivers
The projects to enhance surveillance, detection, tracking & Electronic Warfare capabilities of Indian Air Force
23 MAR 2023 6:02PM by PIB Delhi
Ministry of Defence, on March 23, 2023, signed two separate contracts with Bharat Electronics Limited (BEL), at a total cost of over Rs 3,700 crore, to enhance the operational capabilities of the Indian Air Force. The first contract, worth over Rs 2,800 crore, pertains to the supply of Medium Power Radars (MPR) ‘Arudhra’ for the Indian Air Force. The second contract, at an overall cost of approx. Rs 950 crore, relates to 129 DR-118 Radar Warning Receivers (RWR). Both projects are under Buy {Indian – IDMM (Indigenously Designed Developed and Manufactured)} category. These essentially embody the spirit of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and will help facilitate the realisation of the country’s journey to achieve self-reliance in defence manufacturing.
MPR (Arudhra)
The radar has been indigenously designed and developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) and will be manufactured by BEL. Its successful trials have already been conducted by the Indian Air Force. It is a 4D multi-function phased array radar with electronic steering in both azimuth and elevation for surveillance, detection and tracking of aerial targets. The system will have target identification based on interrogations from co-located Identification Friend or Foe system.
The project will act as a catalyst for development of manufacturing capability in the industrial ecosystem.
DR-118 RWR
The DR-118 Radar Warning Receiver will considerably enhance the Electronic Warfare (EW) capabilities of Su-30 MKI aircraft. Majority of sub-assemblies and parts will be sourced from indigenous manufacturers. The project will boost and encourage active participation of Indian Electronics and associated industries, including MSMEs. It will generate employment of approx. two lakh man-days over a period of three and half years.
The DR-118 RWR is a significant leap forward in developing indigenous EW capabilities and making the country ‘Aatmanirbharta’ in defence.