Ministry of Defence
Aatmanirbhar Bharat: MoD inks Rs 3,700 crore contracts with BEL for Medium Power Radars ‘Arudhra’ & 129 DR-118 Radar Warning Receivers
The projects to enhance surveillance, detection, tracking & Electronic Warfare capabilities of Indian Air Force
23 MAR 2023 6:02PM by PIB Delhi
Ministry of Defence, on March 23, 2023, signed two separate contracts with Bharat Electronics Limited (BEL), at a total cost of over Rs 3,700 crore, to enhance the operational capabilities of the Indian Air Force. The first contract, worth over Rs 2,800 crore, pertains to the supply of Medium Power Radars (MPR) ‘Arudhra’ for the Indian Air Force. The second contract, at an overall cost of approx. Rs 950 crore, relates to 129 DR-118 Radar Warning Receivers (RWR). Both projects are under Buy {Indian – IDMM (Indigenously Designed Developed and Manufactured)} category. These essentially embody the spirit of ‘Aatmanirbhar Bharat’ and will help facilitate the realisation of the country’s journey to achieve self-reliance in defence manufacturing.
MPR (Arudhra)
The radar has been indigenously designed and developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) and will be manufactured by BEL. Its successful trials have already been conducted by the Indian Air Force. It is a 4D multi-function phased array radar with electronic steering in both azimuth and elevation for surveillance, detection and tracking of aerial targets. The system will have target identification based on interrogations from co-located Identification Friend or Foe system.
The project will act as a catalyst for development of manufacturing capability in the industrial ecosystem.
DR-118 RWR
The DR-118 Radar Warning Receiver will considerably enhance the Electronic Warfare (EW) capabilities of Su-30 MKI aircraft. Majority of sub-assemblies and parts will be sourced from indigenous manufacturers. The project will boost and encourage active participation of Indian Electronics and associated industries, including MSMEs. It will generate employment of approx. two lakh man-days over a period of three and half years.
The DR-118 RWR is a significant leap forward in developing indigenous EW capabilities and making the country ‘Aatmanirbharta’ in defence.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆత్మనిర్భర్ భారత్: మీడియం పవర్ రాడార్లు ‘ఆరుద్ర’ మరియు 129 డీఆర్-118 రాడార్ వార్నింగ్ రిసీవర్‌ల కోసం బీఈఎల్‌తో రూ.3,700 కోట్ల ఒప్పందాలను కుదుర్చుకున్న రక్షణశాఖ
భారత వైమానిక దళ నిఘా, గుర్తింపు, ట్రాకింగ్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రాజెక్టులు
23 MAR 2023 6:02PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ భారత వైమానిక దళ కార్యాచరణ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి మొత్తం రూ. 3,700 కోట్లతో భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ (బీఈఎల్‌)తో రెండు వేర్వేరు ఒప్పందాలపై మార్చి 23, 2023న సంతకం చేసింది. రూ.2,800 కోట్ల విలువైన మొదటి ఒప్పందం భారత వైమానిక దళం కోసం మీడియం పవర్ రాడార్‌ల (ఎంపీఆర్) ‘ఆరుద్ర’ సరఫరాకు సంబంధించినది. రెండవ ఒప్పందం సుమారు రూ. 950 కోట్ల విలువైన 129 డీఆర్-118 రాడార్ వార్నింగ్ రిసీవర్‌లకు (ఆర్‌డబ్ల్యూఆర్) సంబంధించినది. రెండు ప్రాజెక్ట్‌లు బీయువై {భారతీయ – ఐడీఎంఎం (స్వదేశీంగా రూపొందించబడిన అభివృద్ధి మరియు తయారు చేయబడినవి)} విభాగంలో ఉన్నాయి.ఇవి తప్పనిసరిగా 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంటాయి మరియు రక్షణ తయారీలో స్వావలంబన సాధించడానికి దేశ ప్రయాణాన్ని సాకారం చేయడంలో సహాయపడతాయి.
ఎంపీఆర్ (ఆరుద్ర)
రాడార్‌ను డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డిఆర్‌డిఓ) దేశీయంగా రూపొందించింది మరియు అభివృద్ధి చేసింది. దీనిని బెల్ తయారు చేస్తుంది. దీని విజయవంతమైన ట్రయల్స్‌ను ఇప్పటికే ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ నిర్వహించింది. ఇది వైమానిక లక్ష్యాలను నిఘా, గుర్తింపు మరియు ట్రాకింగ్ కోసం అజిముత్ మరియు ఎలివేషన్ రెండింటిలోనూ ఎలక్ట్రానిక్ స్టీరింగ్‌తో కూడిన 4డీ మల్టీ-ఫంక్షన్ ఫేజ్డ్ అర్రే రాడార్. స్నేహితుడు లేదా శత్రువు వ్యవస్థ నుండి విచారణల ఆధారంగా సిస్టమ్ లక్ష్య గుర్తింపును ఇది కలిగి ఉంటుంది.
పారిశ్రామిక పర్యావరణ వ్యవస్థలో తయారీ సామర్థ్యం అభివృద్ధికి ఈ ప్రాజెక్ట్ ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుంది.
డీఆర్-118 ఆర్‌డబ్ల్యూఆర్
డీఆర్-118 రాడార్ వార్నింగ్ రిసీవర్ ఎస్‌యూ-30 ఎంకెఐ విమానం యొక్క ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ (ఈడబ్ల్యూ) సామర్థ్యాలను గణనీయంగా పెంచుతుంది. మెజారిటీ సబ్-అసెంబ్లీలు మరియు విడిభాగాలు దేశీయ తయారీదారుల నుండి తీసుకోబడతాయి. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఎంఎస్‌ఎంఈలతో సహా భారతీయ ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు అనుబంధ పరిశ్రమల క్రియాశీల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది సుమారుగా మూడున్నరేళ్ల వ్యవధిలో రెండు లక్షల పనిదినాల ఉపాధిని సృష్టిస్తుంది.
డీఆర్-118 ఆర్‌డబ్ల్యూఆర్ అనేది స్వదేశీ ఈడబ్ల్యూ సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంలో మరియు దేశాన్ని రక్షణలో ‘ఆత్మనిర్భర్త’గా మార్చడంలో ఒక కీలకమైన ముందడుగు.