પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી માર્ગદર્શિકા પ્લાસ્ટિક ફૂટ પ્રિન્ટ ઘટાડવા માટે ટકાઉ પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગને ફરજિયાત કરે છે
23 MAR 2023 3:10PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દેશમાં 12મી ઓગસ્ટ 2021ના રોજ સૂચિત પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ એમેન્ડમેન્ટ રૂલ્સ, 2021 દ્વારા, 1લી જુલાઈ, 2022થી પ્રભાવિત થઈને, ઓછી ઉપયોગિતા અને ઉચ્ચ કચરાની ક્ષમતા ધરાવતી ઓળખાયેલ સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકની વસ્તુઓને પહેલેથી જ પ્રતિબંધિત કરવામાં આવી છે. નોટિફિકેશનમાં 30મી સપ્ટેમ્બર 2021થી અસરથી સિત્તેર માઈક્રોનથી ઓછી જાડાઈ ધરાવતી અને એકસો વીસ માઈક્રોનથી ઓછી જાડાઈ ધરાવતી પ્લાસ્ટિક કેરી બેગના ઉત્પાદન, આયાત, સ્ટોકિંગ, વિતરણ, વેચાણ અને ઉપયોગ પર પણ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે. 31મી ડિસેમ્બર, 2022થી ઓળખાયેલ સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક વસ્તુઓ અને એકસો વીસ માઇક્રોનથી ઓછી જાડાઈ ધરાવતી પ્લાસ્ટિકની કેરી બેગ પર પ્રતિબંધનો અમલ કરવા માટે નિયમિત અમલીકરણ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. ઉલ્લંઘન પર કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે, જેમાં પ્રતિબંધિત સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક વસ્તુઓની જપ્તી અને દંડ વસૂલવાનો સમાવેશ થાય છે.
દેશમાં ઓળખાયેલ સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક વસ્તુઓ અને પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પર પ્રતિબંધની અસરકારક દેખરેખ માટે નીચેના ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ કાર્યરત છે (a) વ્યાપક એક્શન પ્લાનના અમલીકરણની દેખરેખ માટે નેશનલ ડેશબોર્ડ (b) સિંગલ નાબૂદીના પાલન માટે CPCB મોનિટરિંગ મોડ્યુલ પ્લાસ્ટિક અને (c) CPCB ફરિયાદ નિવારણ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરો.
સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા પ્રતિબંધિત સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક વસ્તુઓના અમલીકરણ તરફ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. ખાનગી સાહસો ઇકો-વિકલ્પોનું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે. દેશભરમાંથી પ્રતિબંધિત સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક આઇટમ્સ માટે ઇકો-વિકલ્પોનું ઉત્પાદન કરતા લગભગ 150 ઉત્પાદકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ 26-27 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ ચેન્નાઇમાં આયોજિત સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક આઇટમ્સ અને કોન્ફરન્સ ઓફ સ્ટાર્ટઅપ્સ-2022 પર પ્રતિબંધિત સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક આઇટમ્સ માટે ઇકો-વિકલ્પો પરના નેશનલ એક્સ્પોમાં ભાગ લીધો હતો. ઉપરાંત, 201 કમ્પોસ્ટેબલ પ્લાસ્ટિકના ઉત્પાદકો/વિક્રેતાઓને CPCB દ્વારા પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે અને યાદી CPCBની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ, 2016, જેમ કે સુધારેલ છે, એક જ ઉપયોગના પ્લાસ્ટિકમાંથી પેદા થતા કચરો સહિત પ્લાસ્ટિકના કચરાના નિકાલ માટે પર્યાવરણને યોગ્ય વ્યવસ્થાપન અને નિકાલ માટે વૈધાનિક માળખું પૂરું પાડે છે. 16મી ફેબ્રુઆરી 2022ના રોજ પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ (સુધારા) નિયમો, 2022 દ્વારા પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ માટે વિસ્તૃત નિર્માતા જવાબદારી (ઇપીઆર) પરની માર્ગદર્શિકા. માર્ગદર્શિકા ઇપીઆર પર ફરજિયાત લક્ષ્યો, પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ કચરાનું રિસાયક્લિંગ, સખત પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગનો પુનઃઉપયોગ અને પુનઃઉપયોગ કરે છે. રિસાયકલ પ્લાસ્ટિક સામગ્રી. માર્ગદર્શિકા ટકાઉ પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ તરફ આગળ વધવા અને પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગના પ્લાસ્ટિક ફૂટ પ્રિન્ટને ઘટાડવા માટે પ્રદાન કરે છે. ભારત સરકાર સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને યોજના માર્ગદર્શિકા મુજબ દેશના શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પ્લાસ્ટિક કચરાના વ્યવસ્થાપન સહિત ઘન કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે વધારાની કેન્દ્રીય સહાય પણ પૂરી પાડે છે.
આ માહિતી પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્ય મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેએ રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Extended Producer Responsibility guidelines mandate sustainable plastic packaging to reduce plastic foot print
23 MAR 2023 3:10PM by PIB Delhi
Identified single use plastic items, which have low utility and high littering potential, have already been prohibited, with effect from 1st July, 2022, vide Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021 notified on 12th August 2021, across the country. The notification also prohibits manufacture, import, stocking, distribution, sale and use of plastic carry bags having thickness less than seventy-five microns with effect from 30th September 2021, and having thickness less than thickness of one hundred and twenty microns with effect from the 31st December, 2022. Regular enforcement drives have been undertaken to implement ban on identified single use plastic items and on plastic carry bags having thickness less than one hundred twenty microns. Action have been taken on the deviations, which include seizure of banned single use plastic items and levy of penalty.
For effective monitoring of ban on identified single use plastic items and plastic waste management in the country the following online platforms are in operation (a) National Dashboard for monitoring of implementation of comprehensive action plan(b) CPCB Monitoring Module for Compliance on Elimination of Single Use Plastic, and (c) CPCB Grievance Redressal App.
Steps have been taken by concerned central ministries and state governments towards implementation of ban identified single use plastic items. Private enterprises are manufacturing eco-alternatives. Around 150 manufacturers and startups manufacturing eco-alternatives to banned single use plastic items from across the countryparticipated in the National Expo on eco-alternatives to banned single use plastics items and Conference of Startups -2022 held in Chennai on 26-27th September 2022. Further, 201 Manufacturers/Sellers of compostable plastics have been certified by CPCB and the list is available on the website of CPCB.
The Plastic Waste Management Rules, 2016, as amended, provide the statutory framework for environmentally sound management and disposal of plastic waste including waste generated from single use plastic. The Guidelines on Extended Producer Responsibility (EPR) for plastic packaging vide Plastic Waste Management (Amendment) Rules, 2022, on 16th February 2022. The Guidelines stipulate mandatory targets on EPR, recycling of plastic packaging waste, reuse of rigid plastic packaging and use of recycled plastic content. The guidelines provide for moving towards sustainable plastic packaging and reducing the plastic foot print of plastic packaging. The Government of India also provides additional central assistance to the States/UTs under the Swachh Bharat Mission for solid waste management including plastic waste management, in urban and rural areas of the country, as per scheme guidelines.
This information was given by Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.