ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ವಿಧಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
22 MAR 2023 4:25PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ವಿಧಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು - ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನಗರದ ಬಡವರಿಗೆ ಹಕ್ಕು; ಲಿಂಗಾಧಾರಿತ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ; ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಮುದಾಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ನಗರದ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಆಶ್ರಯ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಗರದ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಎಂಬ ಸಮುದಾಯ-ನೇತೃತ್ವದ ಎಂಟು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ನಗರದ ಬಡವರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕಡೆಗೆ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆ, ಲಭ್ಯತೆ, ಅವಕಾಶಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಯೋಜನಾ ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಭವನೀಯ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅನುಭವಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಗರದ ಬಡವರ ಅಸಹಾಯಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24, 2013 ರಂದು ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ನಗರದ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅಸಹಾಯಕತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನುರಿತ ವೇತನದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು, ಬಡವರ ತಳಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮರ್ಥನೀಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಬಿಟಾಟ್ ಸೆಂಟರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 21, 2023 ರಂದು ನಡೆಯಿತು.

Ministry of Housing & Urban Affairs
National Brainstorming Workshop on Urban Livelihoods focuses on thematic sessions
22 MAR 2023 4:25PM by PIB Delhi
A National Brainstorming Workshop on Urban Livelihoods organized by Deendayal Antyodaya Yojana – National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM), one of the flagship schemes of the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) focused on eight thematic sessions viz., community-led interventions in slums, urban areas of the aspirational districts, social security & entitlement for urban poor; gender livelihoods and innovation; micro-enterprises development, strengthening community institutions, shelter homes for urban homeless, and support to urban street vendors.
The workshop deliberated on innovative approaches towards sustainable livelihood generation for urban poor and possible convergence between various Missions & Ministries. The discussions of the workshop and the project implementation experiences shared by participants, will provide useful inputs for the roadmap to achieve greater social inclusion, entrepreneurship development, and address vulnerability of the urban poor. Deendayal Antyodaya Yojana-National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) launched by the Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India on September 24th, 2013, aims to reduce poverty and vulnerability of the urban poor households by enabling them to access gainful self-employment and skilled wage employment opportunities, resulting in an appreciable improvement in their livelihoods on a sustainable basis, through building strong grassroots level institutions of the poor.
This event was held at India Habitat Centre, New Delhi on March 21, 2023.