Ministry of Commerce & Industry
Network Planning Group under PM GatiShakti recommends 6 Infrastructure projects at its 45th Session
Projects to be developed in integrated and holistic approach under PM GatiShakti Principles
22 MAR 2023 5:42PM by PIB Delhi
The Network Planning Group (NPG) under PM GatiShakti at its 45th session examined and recommended 6 Infrastructure projects. The meeting was chaired by the Special Secretary, Logistics Division, DPIIT and saw active participation of senior officials from key member ministries/departments including Department of Telecommunication (DoT), M/o Environment, Forest and Climate Change, M/o Railways, M/o Ports, Shipping and Waterways, M/o Civil Aviation, M/o Power, NITI Aayog, M/o Road Transport and Highways, M/o Petroleum and Natural Gas and M/o New and Renewable Energy. During the meeting 6 projects viz., 1 by MNRE, 3 by M/o Railways and 2 by MoRTH were examined by the NPG and recommended. These projects will be developed in tandem with the PM GatiShakti Principles using the integrated and holistic approach. These projects will also provide multimodal connectivity, seamless movement of goods and passengers as well as increase logistics efficiency across the country.
A project by the Ministry of New and Renewable Energy was examined by the NPG. The project was for the Inter-State Transmission System for Renewable Energy Projects in Ladakh. This project is an important and one-of-a-kind project. It is a big step towards achieving the Government of India’s target of 500 GW capacity from non – fossil fuels by the year 2030. During the Independence Day speech of 2020 by the Hon’ble Prime Minister, he shared the setting up of a 7500 MW solar park in Ladakh and the transmission project. This project enables evacuation and grid integration of 13 GW RE through a 5 GW transmission system. With a first of its kind system in the world a transmission utilization of 76% is expected. This project comprises State-of-the-art VSC based HVDC terminals at Pang (Leh) and Kaithal (Haryana) along with a 350 kV HVDC line. It will create employment opportunities at local level and lead to overall economic development of Ladakh. It also facilitates in abating carbon dioxide (CO2) emissions of the order of 26 Million Tonnes/year.
The Ministry of Railways proposed a project for city logistics. The project was for Kanpur Anwarganj – Mandhana elevated railway track. It is a City specific project as it will increase line capacity utilization for railways and improve city logistics in the region. The project is located in the heart of Kanpur city wherein 16 Level Crossing (LC) are located in 16 Km stretch with GT road running parallel to this track. On both sides of the railway track there are important components such as universities, medical college, cardiology centre, cancer centre, good shed, consumption centres, warehouses, agricultural components, among others. Eventually, it leads to traffic jams and an increase in waiting time of trains, and vehicles. After the construction of this track rail logistics will improve by 4.2 MTPA. It will improve the container traffic in the region and result in saving of around Rs. 0.0021 Cr of fuel and Rs. 0.0026 Cr of emission. The present road traffic will also improve by 25% significantly improving industrial production and consumption. The Land released after dismantling of old track will be utilized for E-bus dedicated corridor and other commercial activities. Moreover, a skywalk connectivity through two metro stations will also be provided through this railway track. This project will improve the socio-economic status in the region with its holistic approach.
Further, a project by the Ministry of Railways for construction of Rail Bridge across river Ganga in connection with the new railway line connecting Vikramshila – Katareah railway station on East central railway in Bihar State was examined by the NPG. The project is about 40 KM from Bhagalpur alongside a stream on river Ganges. This is a critical infrastructure project as it will provide seamless freight flow movement after the completion. This project will provide connectivity to economic nodes of food grains, movement of cement to north Bihar and North east region, Eastern coal field, increase in stone chips boulders and other quarry products to 5 rakes a day.
Another project proposal was examined for doubling of Ajmer – Chittaurgarh railway line of 178.28 Km. This project will predominantly serve the industrial & tribal belt i.e., Ajmer, Bhilwara and Chittaurgarh districts of Rajasthan. The region has many religious, tourist and historic places in the project area i.e., Pushkar, Ajmer, Chittaurgarh & Udaipur. The project section also serves important food grain unloading stations like Ranapratapnagar Fertilizers loading stations viz. Debari (DRB), Cement/Clinker loading stations, Zinc mines, Spinning mills & textile hub and major defence establishment of Nasirabad. By doubling the line this project will improve 18.95% passengers time and save approximately 40-45 mins of travel time. It will provide multimodal connectivity and increase logistics efficiency in the region.
Additionally, NPG examined 2 projects by the Ministry of Roads, Transport and Highways pertaining to construction of 4 Lane to Bijni to Mandi section including construction of twin tube tunnels of Pathankot – Mandi. It will improve connectivity with Pathankot Cantt. Railway Station and Joginder Nagar Railway Station. It will also connect important towns i.e., Nurpur, Shahpur, Dharamshala, Kangra, Palampur, Baijnath and Mandi. This project will increase the freight volume on the Greenfield corridor by increasing economic activities in the region. It will improve rail connectivity (including Dedicated Freight Corridors), airports, MMLPs and ropeways. The project will provide multimodal connectivity to 5 unique nodes under PM GatiShakti NMP Principles viz., Pharma and medical Centre, SEZ, Industrial Parks, and Textiles clusters.
The second project proposed by MoRTH was the construction of a 4 Lane of Belgaum – Hungsund – Raichur, as a part of Panaji – Hyderabad Economic Corridor. This economic corridor will enable seamless connectivity between Bharatmala Economic Centres of Southern States of India, Karnataka, Goa, Telangana via high-speed NHs and EXPs of Karnataka and Bhanapur – Gadenkeri. It will improve multi-modal connectivity with 6 Major Railway Stations namely, Goa, Belgavi, Bagalkot, Raichur, Mahabubnagar and Hyderabad, 3 Airports viz Goa, Belgavi and Hyderabad), and 20+ Tourist Places. This project is important as it will help in implementing the vision of Amrit Kaal by connecting 6 districts and 6 PM GatiShakti Economic Nodes.
The 45th Session of the Network Planning Group (NPG) took place on 15 March 2023 at Udyog Bhawan, New Delhi.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం గతిశక్తి ఆధ్వర్యంలోని నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ తన 45వ సెషన్‌లో 6 మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను సిఫార్సు చేసింది.
పీఎం గతి శక్తి సూత్రాల క్రింద సమీకృత, సమగ్ర విధానంలో ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధి
22 MAR 2023 5:42PM by PIB Hyderabad
పీఎం గతిశక్తి ఆధ్వర్యంలోని నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (ఎన్ పి జి) తన 45వ సెషన్‌లో 6 మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను పరిశీలించి సిఫార్సు చేసింది. డిపిఐఐటి లాజిస్టిక్స్ విభాగం ప్రత్యేక కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జరిగిన ఈ సమావేశంలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్ (డాట్), పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వేలు,పోర్ట్స్, షిప్పింగ్, జలమార్గాలు, పౌరవిమానయాన, విద్యుత్, రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్, హైవేస్, పెట్రోలియం, సహజవాయువు, న్యూ అండ్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ మంత్రిత్వ శాఖలు, నీతి ఆయోగ్, వంటి కీలక సభ్య మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల నుండి సీనియర్ అధికారులు చురుకుగా పాల్గొన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులు సమీకృత, సమగ్ర విధానాన్ని ఉపయోగించి ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి సూత్రాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులు మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని అందిస్తాయి, వస్తువులు మరియు ప్రయాణీకుల అతుకులు లేని తరలింపుతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతాయి.
కొత్త, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఒక ప్రాజెక్ట్ ఎన్ పి జ. లడఖ్‌లోని పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టుల కోసం ఇంటర్-స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ కోసం ప్రాజెక్ట్. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఒక ముఖ్యమైన మరియు ఒక రకమైన ప్రాజెక్ట్. 2030 నాటికి శిలాజ రహిత ఇంధనాల నుండి 500 గిగావాట్ల సామర్థ్యాన్ని సాధించాలనే భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా ఇది ఒక పెద్ద ముందడుగు. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి 2020 స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగం సందర్భంగా, లడఖ్‌లోని 7500 మెగావాట్ల సోలార్ పార్క్, ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రాజెక్ట్ ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు ప్రకటించారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ 5 గిగావాట్ల ట్రాన్స్‌మిషన్ వ్యవస్థ ద్వారా 13 గిగావాట్ల ఆర్ ఈ తరలింపు, గ్రిడ్ ఏకీకరణను అనుమతి స్తుంది. ప్రపంచంలోనే తొలిసారిగా ఈ రకమైన వ్యవస్థతో 76% ప్రసార వినియోగం అంచనా వేయబడింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ 350 కేవీ హెచ్విడిసి లైన్‌తో పాటు పాంగ్ (లేహ్) మరియు కైతాల్ (హర్యానా) వద్ద అత్యాధునిక విఎస్సి ఆధారిత హెచ్విడిసి టెర్మినల్‌లను కలిగి ఉంది. ఇది స్థానిక స్థాయిలో ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. లడఖ్ మొత్తం ఆర్థిక అభివృద్ధికి తోడ్పడుతుంది. ఇది సంవత్సరానికి 26 మిలియన్ టన్నుల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాలను తగ్గించడంలో కూడా సులభతరం చేస్తుంది.
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సిటీ లాజిస్టిక్స్ కోసం ఒక ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రతిపాదించింది.ఈ ప్రతిపాదన ప్రాజెక్ట్ కాన్పూర్ అన్వర్గంజ్ - మంధాన ఎలివేటెడ్ రైల్వే ట్రాక్ కోసం. ఇది రైల్వేల లైన్ కెపాసిటీ వినియోగాన్ని పెంచుతుంది. ఈ ప్రాంతంలో సిటీ లాజిస్టిక్స్‌ను మెరుగుపరుస్తుంది కాబట్టి ఇది సిటీ నిర్దిష్ట ప్రాజెక్ట్. ఈ ప్రాజెక్ట్ కాన్పూర్ నగరం నడిబొడ్డున ఉంది, ఇందులో 16 లెవెల్ క్రాసింగ్, 16 కి.మీ.ల విస్తీర్ణంలో ఈ ట్రాక్‌కి సమాంతరంగా జీటీ రోడ్డు ఉంది. రైల్వే ట్రాక్‌కు ఇరువైపులా విశ్వవిద్యాలయాలు, వైద్య కళాశాల, కార్డియాలజీ కేంద్రం, క్యాన్సర్ కేంద్రం, మంచి షెడ్, వినియోగ కేంద్రాలు, గిడ్డంగులు, వ్యవసాయ వంటి ముఖ్యమైన కేంద్రాలు ఉన్నాయి. చివరికి, ఇది ట్రాఫిక్ జామ్‌లకు దారితీస్తుంది. రైళ్లు, వాహనాల వేచి ఉండే సమయం పెరుగుతుంది.అందువల్ల ఒక సారి ఈ ట్రాక్ నిర్మాణం పూర్తయితే 4.2 ఎంటిపిఏ రవాణా చేసేలా లాజిస్టిక్స్ మెరుగుపడుతుంది. ఇది ప్రాంతంలో కంటైనర్ ట్రాఫిక్‌ను మెరుగుపరుస్తుంది. ఫలితంగా దాదాపు రూ.0.0021 కోట్ల ఇంధనం పొదుపు చేయవచ్చు. రూ. 0.0026 కోట్ల ఉద్గారాల వరకు లాభం చేకూరుతుంది. ప్రస్తుత రహదారి ట్రాఫిక్ కూడా 25% మెరుగుపడుతుంది, పారిశ్రామిక ఉత్పత్తి, వినియోగాన్ని గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది. పాత ట్రాక్‌ను కూల్చివేసిన తర్వాత లభించే భూమి ఈ-బస్సు ప్రత్యేక కారిడార్, ఇతర వాణిజ్య కార్యకలాపాలకు ఉపయోగిస్తారు. అంతేకాకుండా, ఈ రైల్వే ట్రాక్ ద్వారా రెండు మెట్రో స్టేషన్ల ద్వారా స్కైవాక్ కనెక్టివిటీ కూడా అందిస్తారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ దాని సమగ్ర విధానంతో ప్రాంతంలో సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిని మెరుగుపరుస్తుంది
ఇంకా, బీహార్ రాష్ట్రంలోని ఈస్ట్ సెంట్రల్ రైల్వేలో విక్రమశిల - కటారియా రైల్వే స్టేషన్‌ను కలిపే కొత్త రైల్వే లైన్‌కు సంబంధించి గంగా నదిపై రైలు వంతెన నిర్మాణం కోసం రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన ప్రాజెక్ట్‌ను ఎన్‌పిజి పరిశీలించింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ భాగల్పూర్ నుండి 40 కి.మీల దూరంలో గంగా నదిపై ఒక ప్రవాహం పక్కన ఉంది. ఇది ఒక క్లిష్టమైన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్ట్, ఇది పూర్తయిన తర్వాత ఎటువంటి అడ్డంకులు లేకుండా సరుకు రవాణా చేయవచ్చు. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఆహార ధాన్యాల ఆర్థిక నోడ్‌లకు కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది, ఉత్తర బీహార్, ఈశాన్య ప్రాంతానికి సిమెంట్ తరలింపు, తూర్పు బొగ్గు క్షేత్రం, స్టోన్ చిప్స్ బండలు, ఇతర క్వారీ ఉత్పత్తులను రోజుకు 5 రేక్‌లకు పెంచుతుంది.
178.28 కి.మీల అజ్మీర్-చిత్తౌర్‌గఢ్ రైలు మార్గాన్ని డబ్లింగ్ చేయడానికి మరో ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదనను పరిశీలించారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రధానంగా రాజస్థాన్‌లోని అజ్మీర్, భిల్వారా, చిత్తౌర్‌గఢ్ జిల్లాలకు అంటే పారిశ్రామిక, గిరిజన ప్రాంతాలకు సేవలు అందిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రాంతంలో అనేక మతపరమైన, పర్యాటక, చారిత్రాత్మక ప్రదేశాలను కలిగి ఉంది, అంటే పుష్కర్, అజ్మీర్, చిత్తౌర్‌ఘర్, ఉదయపూర్. ప్రాజెక్ట్ విభాగం రాణాప్రతాప్‌నగర్ ఫర్టిలైజర్స్ లోడింగ్ స్టేషన్‌ల వంటి ముఖ్యమైన ఆహార ధాన్యం అన్‌లోడింగ్ స్టేషన్‌లకు కూడా సేవలు అందిస్తుంది. దేబారి, సిమెంట్/క్లింకర్ లోడింగ్ స్టేషన్లు, జింక్ మైన్స్, స్పిన్నింగ్ మిల్లులు & టెక్స్‌టైల్ హబ్, వంటివి. లైన్‌ను రెట్టింపు చేయడం ద్వారా ఈ ప్రాజెక్ట్ 18.95% ప్రయాణీకుల సమయాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. సుమారుగా 40-45 నిమిషాల ప్రయాణ సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది. ఇది మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఈ ప్రాంతంలో లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుంది.
అదనంగా పఠాన్‌కోట్ - మండి జంట ట్యూబ్ టన్నెల్స్ నిర్మాణంతో సహా బిజిని నుండి మండి వరకు 4 లేన్‌ల నిర్మాణానికి సంబంధించిన రోడ్లు, రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా 2 ప్రాజెక్టులను ఎన్ పి జి పరిశీలించింది. ఇది పఠాన్‌కోట్ కాంట్‌తో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. రైల్వే స్టేషన్, జోగిందర్ నగర్ రైల్వే స్టేషన్. ఇది ముఖ్యమైన పట్టణాలను అంటే, నూర్పూర్, షాపూర్, ధర్మశాల, కాంగ్రా, పాలంపూర్, బైజ్నాథ్, మండిలను కూడా కలుపుతుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రాంతంలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచడం ద్వారా గ్రీన్‌ఫీల్డ్ కారిడార్‌లో సరుకు రవాణా పరిమాణాన్ని పెంచుతుంది. ఇది రైలు కనెక్టివిటీని (అంకిత సరుకు రవాణా కారిడార్‌లతో సహా), విమానాశ్రయాలు, ఎంఎంఎల్ పి లు, రోప్‌వేలను మెరుగుపరుస్తుంది. ఫార్మా, మెడికల్ సెంటర్, సెజ్, ఇండస్ట్రియల్ పార్కులు, టెక్స్‌టైల్స్ క్లస్టర్‌లు అంటే పీఎం గతిశక్తి ఎన్ఎంపి సూత్రాల క్రింద 5 ప్రత్యేక నోడ్‌లకు ఈ ప్రాజెక్ట్ మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది.
మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిపాదించిన రెండవ ప్రాజెక్ట్ పనాజీ - హైదరాబాద్ ఎకనామిక్ కారిడార్‌లో భాగంగా బెల్గాం - హంగ్‌సుండ్ - రాయచూర్ 4 లేన్‌ల నిర్మాణం. ఈ ఎకనామిక్ కారిడార్ భారతదేశంలోని దక్షిణాది రాష్ట్రాలు, కర్ణాటక, గోవా, తెలంగాణాలోని భారతమాల ఆర్థిక కేంద్రాల మధ్య హై-స్పీడ్ జాతీయ రహదారులు, కర్ణాటక, భానాపూర్ - గాడెన్‌కేరి ఎక్ష్ప్రెస్స్ మార్గాల ద్వారా ఎటువంటి అడ్డంకులు లేని కనెక్టివిటీని అనుమతిస్తుంది. ఇది గోవా, బెల్గావి, బాగల్‌కోట్, రాయచూర్, మహబూబ్‌నగర్, హైదరాబాద్ ప్రధాన రైల్వే స్టేషన్‌లు, గోవా, బెల్గావి మరియు హైదరాబాద్ 3 విమానాశ్రయాలు మరియు 20+ పర్యాటక ప్రదేశాలతో బహుళ-మోడల్ కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. ఆరు జిల్లాలు, ఆరు పీఎం గతిశక్తి ఎకనామిక్ నోడ్‌లను అనుసంధానం చేయడం ద్వారా అమృత్ కాల్ విజన్ అమలు చేయడంలో ఈ ప్రాజెక్ట్ చాలా ముఖ్యమైనది.
నెట్‌వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (ఎన్ పి జీ) 45వ సెషన్ 2023 మర్చి 15న న్యూఢిల్లీలోని ఉద్యోగ్ భవన్‌లో జరిగింది.