ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਨ ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ
21 MAR 2023 3:02PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ (ਬੀਓਓ) ਡ੍ਰਾਫਟ ‘ਤੇ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੌਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਟਿਲ ਲੌਜਿਸਟਕਿਸ ਅਤੇ ਨੌਨ ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜੇਸ਼ਨ) ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਿਤ ਭਾਰਗਵ ਅਤੇ ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਕਿਊਐੱਮਜੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜਿੰਦਰ ਦੀਵਾਨ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਸੌਰ, ਪਵਨ ਆਦਿ) ਦਾ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਵੱਲ ਡੀਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮਝੌਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਵ੍-ਗ੍ਰਿਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡੀਜੀ ਸੈਟਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਪੰਚਾਮ੍ਰਤ” ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟਲ ਲਦਾਖ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਗਰਮੀ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਪੂਰਣ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਕੋਲ ਨਿਰਮਾਣਧੀਨ 3.6 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੋਰਟਫਾਲੀਓ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਾਲ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ 3.2 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਤੋਂ ਹੀ ਪਾਈਪਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੌਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ (ਮੋਬਿਲਿਟੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਲਦਾਖ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਮੇਥਨੌਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC Renewable Energy Ltd. signs MoU with Indian Army for the implementation of Green Hydrogen Projects in Army Establishments
The MoU aimed at reducing Army’s dependence on fossil fuels
21 MAR 2023 3:02PM by PIB Delhi
NTPC REL has signed an MoU with INDIAN ARMY for setting up Green Hydrogen Projects in its establishments on Build, Own and Operate (BOO) model. The intent is to reduce complex logistics, dependence on fossil fuels and to accelerate decarbonization. The MoU was signed by Mr. Mohit Bhargava, CEO (NTPC REL) and Lt. General Rajinder Dewan, PVSM, AVSM, VSM, QMG.
Under the ambit of the MoU, a joint identification of potential sites would be undertaken for setting up of green hydrogen projects for supplying electricity, in a phased manner. NTPC REL will also design, develop, and install renewable energy projects (solar, wind etc.) for the Indian Army.
The MoU signals an advanced approach for modernization by Indian Army and NTPC’s commitment to assist the nation in its decarbonization goals. This agreement is a first of its kind and ushers in a new era of border security backed with energy security for the lines of defence of the country.
Various locations of Indian Army are powered through DG sets in off-grid locations. The Indian Army, in line with Hon’ble Prime Minister’s vision of “Panchamrit” and Carbon Neutral Ladakh, intends to reduce the dependence on fossil fuel and their logistics for power generation and heat.
NTPC REL is wholly subsidiary of NTPC Limited and currently it has a portfolio of 3.6 GW RE capacity under construction. NTPC Group has ambitious plans of 60 GW of RE capacity by the year 2032 and currently it has 3.2 GW of installed RE capacity.
NTPC has taken several initiatives in the Hydrogen technologies and already commissioned Hydrogen blending with Piped Natural Gas project at Gujarat and currently executing hydrogen-based mobility project (in Ladakh and Delhi) and green methanol project in MP.