ఆయుష్
ఆయుష్ పరిశ్రమ వృద్ధి
21 MAR 2023 3:11PM by PIB Hyderabad
2020లో ఆయుష్ పరిశ్రమ మార్కెట్ పరిమాణం $ 18.1 బిలియన్లు (ప్రస్తుత రూపాయి డాలర్ రేటు ప్రకారం) రూ 1,49,451 కోట్లు. 2014-15లో అయితే $ 2.85 బిలియన్ (ప్రస్తుత రూపాయి-డాలర్ రేటు ప్రకారం రూ 23,532 కోట్లు) (గోరయా మరియు వేద్) రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ డెవలపింగ్ కంట్రీస్ (RIS) కింద ఫోరమ్ ఆన్ ఇండియన్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ (FITM) ద్వారా ఆయుష్ సెక్టార్‌పై పరిశోధన నివేదిక ప్రకారం.
ఆయుష్‌లో అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఒక సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్‌ను అభివృద్ధి చేసింది (IC స్కీమ్) దీని కింద ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ భారతీయ ఆయుష్ తయారీదారులు/ఆయుష్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌లకు ఆయుష్ ఉత్పత్తులు మరియు సేవల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి మద్దతునిస్తుంది; ఆయుష్ ఔషదాలకు అంతర్జాతీయ ప్రమోషన్, అభివృద్ధి మరియు గుర్తింపును సులభతరం చేయడం; వాటాదారుల పరస్పర అనుసంధాన ప్రక్రియను ప్రోత్సహించడం మరియు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఆయుష్ యొక్క మార్కెట్ అభివృద్ధి; అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఆయుష్ వైద్య విధానం గురించి అవగాహన మరియు ఆసక్తిని పెంపొందించడం మరియు బలోపేతం చేయడం కోసం విదేశాలలో ఆయుష్ అకడమిక్ చైర్‌లను ఏర్పాటు చేయడం మరియు శిక్షణ వర్క్‌షాప్/సింపోజియంలు నిర్వహించడం ద్వారా విద్యావేత్తలు మరియు పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడం.
వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆయుర్వేదం, హోమియోపతి, సిద్ధ, సోవా రిగ్పా మరియు యునాని వైద్య విధానాలు మరియు ఆయుష్ వ్యవస్థల యొక్క ఔషధాలు మరియు ఉత్పత్తుల కోసం ఆయుష్ ఎగుమతి ప్రమోషన్ కౌన్సిల్‌ను ఏర్పాటు చేసింది.
రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ డెవలపింగ్ కంట్రీస్ (RIS) 'భారతదేశంలో ఆయుష్ రంగం: అవకాశాలు మరియూ సవాళ్లు'నివేదిక ప్రకారం మూలికా ఔషధాల రంగం యొక్క ప్రపంచ మార్కెట్ మొత్తం పరిమాణం 2020లో $657.5 బిలియన్ (రూ 54,28,977 కోట్లు)గా అంచనా వేయబడింది. ప్రస్తుత రూపాయి-డాలర్ రేటుకు) . ఎగుమతుల పరంగా, భారతదేశం యొక్క మొత్తం ఆయుష్ ఎగుమతి 2014లో $ 1.09 బిలియన్ల (ప్రస్తుత రూపాయి-డాలర్ రేటు ప్రకారం రూ 9,000 కోట్లు) నుండి 2020లో $ 1.54 బిలియన్లకుపెరిగింది. ప్రస్తుత రూపాయి-డాలర్ రేటు ప్రకారం 12,715 కోట్లు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎగుమతులను పెంచడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
విదేశాలతో సాంప్రదాయ వైద్యం మరియు హోమియోపతి రంగంలో సహకారం కోసం మంత్రిత్వ శాఖ 24 దేశాల మధ్య అవగాహన ఒప్పందాలపై సంతకం చేసింది.
సహకార పరిశోధన / విద్యా సహకారాన్ని చేపట్టేందుకు అంతర్జాతీయ సంస్థలతో 40 అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నాయి.
విదేశీ దేశాల్లో ఆయుష్ అకడమిక్ చైర్‌ల ఏర్పాటు కోసం అంతర్జాతీయ సంస్థలతో 15 అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నాయి.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 35 విదేశీ దేశాలలో 39 ఆయుష్ సమాచార కేంద్రాల స్థాపనకు సహాయాన్ని అందించింది.
“ఆయుష్ ఎగుమతి ప్రమోషన్ కౌన్సిల్” విదేశాలలో ఆయుష్ ఉత్పత్తుల రిజిస్ట్రేషన్ కోసం అడ్డంకులను పరిష్కరించడానికి కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు మద్దతుగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో 04.01.2022న కంపెనీల చట్టం 2013లోని సెక్షన్ 8(4) కింద నమోదు చేయబడింది. విదేశాలలో మార్కెట్ అధ్యయనాలు మరియు పరిశోధన కార్యకలాపాలు.
లండన్ స్కూల్ ఆఫ్ హైజీన్ & ట్రాపికల్ మెడిసిన్ (LSH&TM), యూ కే మరియు ఫ్రాంక్‌ఫర్టర్ ఇన్నోవేషన్స్‌జెంట్రమ్ బయోటెక్నాలజీ GmbH (FIZ), ఫ్రాంక్‌ఫర్ట్ జర్మనీతో ఆయుర్వేదం ద్వారా కోవిడ్-19ని తగ్గించడంపై క్లినికల్ రీసెర్చ్ అధ్యయనాల కోసం అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకున్నాయి.
ఆయుర్వేదం, సిద్ధ మరియు యునాని మరియూ హోమియోపతి ఔషధాల ఎగుమతిని సులభతరం చేయడానికి 31 ఆయుర్వేద ఔషధ తయారీదారులకు డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ - జీ ఎం పీ సీ ఓ పీ పీ ఇవ్వబడింది.
ఈ విషయాన్ని ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

AYUSH
Growth of Ayush Industry
21 MAR 2023 3:11PM by PIB Delhi
As per the research report on Ayush Sector by Forum on Indian Traditional Medicine (FITM) under Research and Information System for Developing Countries (RIS), the market size of Ayush industry is US$ 18.1 billion (INR 1,49,451 Crore as per current INR-Dollar rate) in 2020 whereas it was US$ 2.85 billion (INR 23,532 Crore as per current INR-Dollar rate) in 2014-15 (Goraya and Ved).
The Ministry has developed a Central Sector Scheme for Promotion of International Co-operation in Ayush (IC Scheme) under which Ministry of Ayush provides support to Indian Ayush Manufacturers/ Ayush Service providers to give boost to export of Ayush products & services; facilitate International promotion, development and recognition of Ayush system of medicine; foster interaction of stakeholders and market development of Ayush at international level; promote academics and research through establishment of Ayush Academic Chairs in foreign countries and holding training workshop/symposiums for promoting and strengthening awareness and interest about Ayush Systems of Medicine at international level.
The Ministry of Ayush in cooperation with Ministry of Commerce and Industry has set up an Ayush Export Promotion Council for medicines and products of Ayurveda, Homoeopathy, Siddha, Sowa Rigpa and Unani systems and services of the Ayush systems.
As per the report of Research and Information System for Developing Countries (RIS), on ‘Ayush Sector in India: Prospects & Challenges’, the global market size of the herbal sector was estimated at US$ 657.5 billion (INR 54,28,977 Crore as per current INR-Dollar rate) in 2020. In terms of overall exports, the total Ayush export of India has increased from US$ 1.09 billion (INR 9,000 Crore as per current INR-Dollar rate) in 2014 to US$ 1.54 billion (INR 12,715 Crore as per current INR-Dollar rate) in 2020.
Ministry of Ayush has taken the following steps to push exports globally: -
• Ministry has signed 24 Country to Country MoUs for Cooperation in field of Traditional Medicine and Homoeopathy with foreign nations.
• 40 MoUs have been signed with international institutes for undertaking Collaborative Research / Academic collaboration.
• 15 MoUs have been signed with international institutes for setting up of Ayush Academic Chairs in foreign nations.
• Ministry of Ayush has provided support for establishment of 39 Ayush Information Cells in 35 foreign nations.
• The “Ayush Export Promotion Council” has been registered under section 8(4) of the Companies Act 2013 on 04.01.2022 under the Ministry of Ayush in support of the Ministry of Corporate Affairs to tackle the obstacles for registration of Ayush products abroad, undertaking of market studies and research activities abroad.
• MoUs have been signed with London School of Hygiene & Tropical Medicine (LSH&TM), UK and Frankfurter Innovationszentrum Biotechnologie GmbH (FIZ), Frankfurt Germany for clinical research studies on mitigation of Covid-19 through Ayurveda.
• WHO-GMP (COPP) has been given to 31 Ayurvedic Drug manufacturers to facilitate the export of Ayurveda, Siddha, and Unani & Homoeopathy Drugs.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.