ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ ടൂറിസം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ
21 MAR 2023 3:02PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോകത്തെ 46 ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങളിൽ, 2020-2021 ലെ മെഡിക്കൽ ടൂറിസം സൂചികയിൽ (എംടിഐ) ഇന്ത്യ പത്താം സ്ഥാനത്താണ്
ന്യൂഡൽഹി : മാർച്ച് 21, 2023
മെഡിക്കൽ ടൂറിസം അസോസിയേഷന്റെ 2020-2021 ലെ മെഡിക്കൽ ടൂറിസം സൂചികയിൽ (എംടിഐ) ലോകത്തെ 46 ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ പത്താം സ്ഥാനത്താണ്. ടൂറിസം മന്ത്രാലയം നൽകിയ വിവരമനുസരിച്ച്, മെഡിക്കൽ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഇന്ത്യയിലെത്തുന്ന വിദേശ ടൂറിസ്റ്റുകളുടെ എണ്ണം 2020 ൽ 1.83 ലക്ഷം ആയിരുന്നത് 2021 ൽ 3.04 ലക്ഷം ആയി
രാജ്യത്ത് മെഡിക്കൽ ടൂറിസം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, ടൂറിസം മന്ത്രാലയം 2022-ൽ മെഡിക്കൽ, വെൽനസ് ടൂറിസത്തിനായി ഒരു ദേശീയ നയവും കര്മപദ്ധതിയും രൂപീകരിച്ചു. രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ പ്രാധാന്യമുള്ള പ്രദേശത്തേക്കുള്ള യാത്രയുടെ വികസനത്തിന് ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു:
ആരോഗ്യ ക്ഷേമ കേന്ദ്രം എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയ്‌ക്കായി ഒരു ബ്രാൻഡ് വികസിപ്പിക്കുക,
മെഡിക്കൽ, വെൽനസ് ടൂറിസത്തിനുള്ള ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക,
ഓൺലൈൻ മെഡിക്കൽ വാല്യൂ ട്രാവൽ (എംവിടി) പോർട്ടൽ സജ്ജീകരിച്ച് ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുക,
മെഡിക്കൽ പ്രാധാന്യമുള്ള പ്രദേശത്തേക്കുള്ള , പ്രവേശനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തൽ,
വെൽനസ് ടൂറിസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക,
ഭരണവും സ്ഥാപന ചട്ടക്കൂടും എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു
രാജ്യത്ത് മെഡിക്കൽ വാല്യൂ ട്രാവൽ (എംവിടി) പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം ആഭ്യന്തര, ടൂറിസം, ആയുഷ്, വിദേശകാര്യ, സിവിൽ ഏവിയേഷൻ മറ്റ് മന്ത്രാലയങ്ങൾ എന്നിവയുമായും , സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ, മറ്റ് പങ്കാളികൾ എന്നിവയുമായി ഏകോപിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുന്നു . മേഖലയിലെ വെല്ലുവിളികളും അവസരങ്ങളും തിരിച്ചറിയുന്നതിനായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങൾ, ആശുപത്രികൾ, എംവിടി ഫെസിലിറ്റേറ്റർമാർ, ഇൻഷുറൻസ് കമ്പനികൾ, നാഷണൽ അക്രഡിറ്റേഷൻ ബോർഡ് ഫോർ ഹോസ്പിറ്റലുകൾ & ഹെൽത്ത് കെയർ പ്രൊവൈഡർമാർ (NABH) എന്നിവരുമായി നിരവധി തവണ യോഗം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ന് രാജ്യസഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ സഹമന്ത്രി ഡോ.ഭാരതി പ്രവീൺ പവാർ ഇക്കാര്യം വ്യക്തമാക്കിയത്.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on improving Medical Tourism in the country
India ranks 10th in Medical Tourism Index (MTI) for 2020-2021 out of 46 destinations of the world
Foreign Tourists Arrival on medical purpose increases from 1.83 lakh in 2020 to 3.04 lakh in 2021
21 MAR 2023 3:02PM by PIB Delhi
India has been ranked 10th in Medical Tourism Index (MTI) for 2020-2021 out of 46 destinations of the world by Medical Tourism Association. As per information provided by Ministry of Tourism, foreign tourist arriving in India for medical purpose are as below:
Year
Foreign Tourist Arrivals on Medical purpose
2020
1.83 lakh
2021
3.04 lakh
With an aim to improve medical tourism in country, Ministry of Tourism has formulated a National Strategy and Roadmap for Medical and Wellness Tourism in 2022. The strategy has identified following key pillars for the development of medical value travel in the country:
1. Develop a brand for India as a wellness destination
2. Strengthen the ecosystem for medical and wellness tourism
3. Enable digitalization by setting up Online Medical Value Travel (MVT) Portal
4. Enhancement of accessibility for Medical Value Travel
5. Promoting Wellness Tourism
6. Governance and Institutional Framework
Union Ministry of Health & Family Welfare is coordinating with other Ministries viz Ministry of Home Affairs, Tourism, AYUSH, External Affairs, Civil Aviation, State Governments and other stakeholders to promote Medical Value Travel (MVT) in the country. An institutional approach in coordination with other Ministries like Ministry of Tourism, AYUSH, Home Affairs, External Affairs, Civil Aviation, State Governments and other relevant stakeholders is adopted for promotion of medical value travel. Several rounds of stakeholder consultations have been conducted with line Ministries, Hospitals, MVT facilitators, Insurance Companies and National Accreditation Board for Hospitals & Healthcare Providers (NABH) to identify the challenges and opportunities in the sector.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.