આયુષ
સરકાર આરોગ્ય પ્રવાસ દ્વારા આયુષ સારવારને પ્રોત્સાહન આપશે
21 MAR 2023 3:12PM by PIB Ahmedabad
હીલ ઇન ઇન્ડિયા એ દેશમાં મેડિકલ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પહેલ છે. આ પહેલ હેઠળ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને આયુષ મંત્રાલય મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલના પ્રમોશન માટે વન સ્ટેપ હીલ ઈન ઈન્ડિયા પોર્ટલ વિકસાવવા માટે સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઑફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ અને સર્વિસિસ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ સાથે કામ કરી રહ્યું છે.
આયુષ મંત્રાલયે ભારત સરકારના પ્રવાસન મંત્રાલય, ભારત પ્રવાસન વિકાસ નિગમ (ITDC) સાથે આયુર્વેદ અને દવાઓની અન્ય પરંપરાગત પ્રણાલીઓમાં તબીબી મૂલ્ય યાત્રાના પ્રચાર માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે એક સમજૂતી પત્ર પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
પર્યટન મંત્રાલયે આયુષ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, વાણિજ્ય મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય વગેરેને સામેલ કરીને મેડિકલ અને વેલનેસ ટુરિઝમ માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના અને રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે.
આયુષ મંત્રાલયે મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ માટે ચેમ્પિયન સર્વિસ સેક્ટર સ્કીમ નામની સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમ વિકસાવી છે. આ યોજના હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં, નેશનલ કમિશન ફોર ઈન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઈએસએમ) એક્ટ, 2020 અથવા નેશનલ કમિશન ફોર ઈન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઈએસએમ) અને નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (NCH) એક્ટ, 2020 હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત સિસ્ટમ્સના સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ્સ/ડે કેર સેન્ટર્સની સ્થાપના માટે ખાનગી રોકાણકારોને વ્યાજ સબસિડીના સ્વરૂપમાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
ભારતમાં હીલ અને હીલ બાય ઈન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા ચિંતન શિબિરના યુગલોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ચિંતન શિબિરમાં આયુષ મંત્રાલયે પણ ભાગ લીધો છે. ભારતમાં પર્યટન દ્વારા પરંપરાગત દવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ શિવિરમાં ચોક્કસ પગલાંની ઓળખ કરવામાં આવી હતી.
મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલ માટે ભારતને નંબર 1 ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રમોટ કરવા માટે ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે ગ્લોબલ આયુષ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ એન્ડ ઇનોવેશન સમિટ દરમિયાન એક રાઉન્ડ ટેબલ અને પ્લેનરી સેશન ઓન હીલ ઇન ઇન્ડિયા- મેડિકલ વેલ્યુ ટ્રાવેલનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતમાં પરંપરાગત દવાઓની પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને લોકોમાં આ પ્રણાલીઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ, આયુર્વેદ દિવસ, યુનાની દિવસ અને સિદ્ધ દિવસનું અવલોકન કરવું. આયુષ મંત્રાલય પરંપરાગત દવાઓની પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ આરોગ્ય મેળાઓ/પ્રદર્શનોનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
08 થી 11 દરમિયાન ગોવામાં આયોજિત વિશ્વ આયુર્વેદ કોંગ્રેસમાં ISM ના પ્રેક્ટિશનરો અને હિસ્સેદારો વચ્ચે માહિતી પુસ્તિકાઓ છાપવામાં આવી હતી અને તેનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું જેથી તેઓને આયુષ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો, એટલે કે ભારતમાં હીલ એન્ડ હીલ બાય ઈન્ડિયા દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
આયુષ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ જોડાયેલી હોસ્પિટલો ધરાવતી રાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની યાદી
ક્રમ.
સંસ્થાનું નામ
સ્થાન
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
1
આયુર્વેદમાં શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થા
જામનગર
ગુજરાત
2
રાષ્ટ્રીય આયુર્વેદ સંસ્થા જયપુર
જયપુર
રાજસ્થાન
3
અખિલ ભારતીય આયુર્વેદ સંસ્થા
નવી દિલ્હી
નવી દિલ્હી
4
આયુર્વેદ અને હોમિયોપેથી પર ઉત્તર પૂર્વીય સંસ્થા
શિલોંગ
મેઘાલય
5
નોર્થ ઇસ્ટર્ન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ફોક મેડિસિન
પસીઘાટ
અરુણાચલ પ્રદેશ
6
રાષ્ટ્રીય હોમિયોપેથી સંસ્થા
કોલકાતા
પશ્ચિમ બંગાળ
7
રાષ્ટ્રીય યુનાની દવા સંસ્થા
બેંગલુરુ
કર્ણાટક
8
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ નેચરોપેથી
પુણે
મહારાષ્ટ્ર
9
સિદ્ધા રાષ્ટ્રીય સંસ્થા
ચેન્નાઈ
તમિલનાડુ
10
સોવા રિગ્પાની રાષ્ટ્રીય સંસ્થા
લેહ
લદ્દાખ
આ માહિતી આયુષ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

AYUSH
Government to promote AYUSH treatment through health tourism
21 MAR 2023 3:12PM by PIB Delhi
Heal in India is an Initiative of the Government to promote the Medical Tourism in the country. Under this Initiative, Ministry of Health and Family Welfare, Government of India & Ministry of Ayush has been working with Centre for Development of Advanced Computing and Services Export Promotion Council for developing a One Step Heal in India portal for Promotion of Medical Value Travel.
Ministry of Ayush signed a Memorandum of Understanding (MoU) with India Tourism Development Corporation (ITDC), Ministry of Tourism, Government of India to work together for the promotion of Medical Value Travel in Ayurveda and other traditional systems of medicine.
The Ministry of Tourism has formulated a National strategy and roadmap for Medical and Wellness Tourism by involving Ministry of Ayush, Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of Commerce, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation etc.
Ministry of Ayush developed a Central Sector Scheme namely Champion Service Sector Scheme for Medical Value Travel. Under this scheme, financial assistance in the form of Interest Subsidy is provided to private investors for the establishment of Super Specialty Hospitals/ Day Care Centers of the systems recognized under The National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) Act, 2020 or The National Commission for Homeopathy (NCH) Act, 2020 in FY 2021-22.
Couples of Chintan Shivir were organized by the Ministry of Health and Family welfare to promote Heal in India and Heal by India. Ministry of Ayush has also participated in these Chintan Shivir. Certain action points were identified in this Shivir to promote traditional medicine through Tourism in India.
A Round Table and Plenary Session on Heal in India- Medical Value Travel were also organized during Global Ayush Investment and Innovation summit at Gandhinagar, Gujrat to promote India as No. 1 destination for Medical Value Travel.
Observing International Day of Yoga, Ayurveda Day, Unani Day, and Siddha Day to promote traditional systems of medicine in India and to create awareness about these systems to public. Ministry of Ayush is organizing various Arogya melas/exhibitions to promote traditional systems of medicine.
Information Brochures were printed and distributed in World Ayurveda Congress held in Goa from 08 to 11 among the practitioners & Stakeholders of ISM to sensitize them in respect of various initiatives taken by Ministry of Ayush, i.e Heal in India &Heal by India.
List of National Institutes under the aegis of Ministry of AYUSH having attached hospitals
S.No.
Name of Institute
Location
Name of the State/UT
1
Institute of Teaching & Research in Ayurveda
Jamnagar
Gujarat
2
National Institute of Ayurveda Jaipur
Jaipur
Rajasthan
3
All India Institute of Ayurveda
New Delhi
New Delhi
4
North Eastern Institute on Ayurveda & Homoeopathy
Shillong
Meghalaya
5
North Eastern Institute of Folk Medicine
Pasighat
Arunachal Pradesh
6
National Institute of Homoeopathy
Kolkata
West Bengal
7
National Institute of Unani Medicine
Bengaluru
Karnataka
8
National Institute of Naturopathy
Pune
Maharashtra
9
National Institute of Siddha
Chennai
Tamil Nadu
10
National Institute of Sowa Rigpa
Leh
Ladakh
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.