ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅੱਜ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਨਰੇਗਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਮਿਕਸਡ ਮੋਡ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਏਸੀਐੱਚ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ
19 MAR 2023 8:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਮਿਕਸਡ ਮਾਡਲ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਬੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਕਲਨ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਟੋਮੇਡਿਟ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਹਾਉਸ (ਐੱਨਏਸੀਐੱਚ) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ: ਪਹਿਲਾ-ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ – ਜੇਕਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਕਿਰਤ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ – ਨੈਸ਼ਨਲ ਔਟੋਮੇਟਿਡ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਹਾਉਸ – ਜੇਕਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਕਿਸੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਨਾਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਸ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਏਸੀਐੱਚ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 14.96 ਕਰੋੜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਕੁੱਲ 14.96 ਕਰੋੜ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14.27 ਕਰੋੜ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ (95.4%) ਦੀ ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ਨਰੇਗਾਸੌਫਟ ਵਿੱਚ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 10.05 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਫਰਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 4.60 ਕਰੋੜ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 3.57 ਕਰੋੜ ਭੁਗਤਾਨ (ਕਰੀਬ 77.6%) ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਆਧਾਰ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾ ਹੋ ਪਾਵੇ।
ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਅਤੇ ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਵਰ੍ਹੇ 2017 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh says, The Centre today asserted that that it is fully committed to ensure the wage payment to every beneficiary of the MGNREGA Scheme
The Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh took a high level meeting of the Ministry officials and directed them to have mixed model for payment route to the rural jobs scheme beneficiaries up to 31st March, 2023
19 MAR 2023 8:49PM by PIB Delhi
The Centre today asserted that that it is fully committed to ensure the wage payment to every beneficiary of the MGNREGA Scheme.
The Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh took a high level meeting of the Ministry officials and directed them to have mixed model for payment route to the rural jobs scheme beneficiaries up to 31st March, 2023. He said, the payment of wages to every beneficiary under Mahatma Gandhi NREG Scheme is being done using ABPS as well as NACH depending upon the ABPS status of the beneficiary.
It may be underlined that NACH Credit is an electronic payment service used by an institution for affording credits to a large number of beneficiaries in their bank accounts for the payment of dividend, interest, salary, pension etc. by raising a single debit to the bank account of the User Institution (Corporate registered for NACH Services).
The Aadhaar Based Payment System (ABPS) as one of the routes for wage payment under Mahatma Gandhi NREGS has been introduced for timely payment of wages. The system ensures that there will be no delay in payments due to bank account related problems. The system also ensures transparency towards the payment of the workers. Aadhaar seeding and ABPS are in place under the scheme since 2017.
The number of active workers under Mahatma Gandhi NREG Scheme is 14.96 crore. Government of India is committed towards ensuring timely wage payment of each worker under Mahatma Gandhi NREGA. Out of 14.96 crore workers, Aadhaar seeding of 14.27 crore workers (95.4%) has been done in NREGASoft, in which a total of 10.05 crore workers have been registered under the Aadhaar Based Payment System (ABPS).
There were a total of 4.60 crore transactions in the month of February 2023 for wage payment, out of which 3.57 crore transactions (77.6%) were made through ABPS.
Government has decided, on the request of States, that to have mixed model for payment route up to 31st March, 2023. The payment of wages to every beneficiary under Mahatma Gandhi NREG Scheme is being done using ABPS as well as NACH depending upon the ABPS status of the beneficiary.
There are two routes to be used in payment of wages-first is ABPS- If beneficiary is linked with ABPS then payment can be made through ABPS only, and other is NACH- If beneficiary is not linked with ABPS due to some technical reasons etc. then Program Officer can select NACH as the mode of payment of wages.