अर्थ मंत्रालय
31 जुलै 2022 रोजी एका दिवसात 72,42,156 इतक्या सर्वाधिक संख्येने प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल झाली
प्राप्तिकर विवरणपत्रे सादर केल्यापासून 24 तासांच्या आत एकूण विवरणपत्रांपैकी 42.92% विवरणपत्रांची छाननी केली गेली.
ऑनलाइन कर भरणा प्रणाली TIN 2.0 वर 19 बँका सहभागी झाल्या
20 MAR 2023 9:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मार्च 2023
केंद्र सरकारने गेल्या काही वर्षांत कररचनेचे सातत्य आणि स्थैर्य राखण्यासाठी, अनुपालन ओझे कमी करण्यासाठी विविध तरतुदी अधिक सुलभ आणि तर्कसंगत करण्याच्या दिशेने तसेच उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि नागरिकांना कर सवलत देण्यासाठी अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.
केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
या उपाययोजनांचा तपशील:
याबाबत अधिक तपशील देताना, ते म्हणाले की, आयकर ई-फायलिंग पोर्टलद्वारे 2022-23 वर्षासाठी दाखल करण्यात आलेल्या प्राप्तिकर विवरणपत्रे कमाल, किमान आणि सरासरी 24 तासांच्या कालावधीत तपासण्यात आली , त्यांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे:
• एका दिवसात दाखल विवरणपत्रांची सर्वात कमी संख्या: 1 (10 एप्रिल 2022 रोजी – ज्या दिवशी ITR 1 आणि 4 सुरु केले गेले )
• एका दिवसात दाखल विवरणपत्रांची सर्वाधिक संख्या: 72,42,156 ( 31 जुलै 2022 रोजी, म्हणजेच 139(1) अंतर्गत रिटर्न भरण्याची अंतिम तारीख)
• एका दिवसात दाखल विवरणपत्रांची सरासरी संख्या: 2,82,559 (10 एप्रिल 2022 ते 31 डिसेंबर 2022 पर्यंत दाखल केलेली एकूण विवरणपत्रे : 7,51,60,817. एकूण दिवस : 266. 7,51,60,817/266 = 2,82,559)
याव्यतिरिक्त , 2022-23 वर्षात , 3,02,40,121 आयटीआर (म्हणजे एकूण विवरणपत्रांच्या 42.92%) सादर केल्याच्या 24 तासांच्या कालावधीत प्रक्रिया करण्यात आली असे ते म्हणाले.
याबाबत अधिक माहिती देताना ते म्हणाले की करदाता पोर्टल (ई-फायलिंग पोर्टल) सुधारण्याचा सातत्याने सतत प्रयत्न केला जात आहे. या संदर्भात केलेल्या काही उपाययोजनांमध्ये ऑनलाइन कर भरणा प्रणाली (TIN 2.0) चा प्रारंभ समाविष्ट आहे ज्यामध्ये आतापर्यंत 19 बँका सहभागी झाल्या आहेत. या पोर्टलने करदात्यांना कर भरण्यासाठी नवीन पेमेंट पद्धती उपलब्ध करून दिल्या. यामुळे भरलेला कर लवकर जमा झाला. तसेच ,करदात्यांना सुलभ कर अनुपालनासाठी संबंधित विषयांवर जागरूकता निर्माण करण्यासाठी पोर्टलवर शैक्षणिक व्हिडिओ आणि वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न सतत अपलोड केले जात आहेत. अलीकडे, पोर्टलशी संबंधित समस्यांच्या संदर्भात हेल्पडेस्क टीमद्वारे करदात्यांना मदत देण्यासाठी पोर्टलवर को -ब्राउझिंगची सुविधा उपलब्ध करण्यात आली आहे.
ते पुढे म्हणाले की सामायिक प्राप्तिकर विवरणपत्र (CTR) ट्रस्ट वगळता इतर सर्व व्यक्तींसाठी सामायिक प्राप्तिकर विवरणपत्र म्हणून प्रस्तावित केले आहे. विवरणपत्र भरण्यात सुलभता आणणे आणि व्यक्ती आणि बिगर -व्यावसायिक-श्रेणीतील करदात्यांना विवरणपत्र भरण्यासाठी लागणारा वेळ कमी करणे हे प्रस्तावित विवरणपत्रचे उद्दिष्टआहे. करदात्यांना त्यांना लागू नसलेल्या बाबी पाहण्याची आवश्यकता नाही. उत्तम व्यवस्था, तार्किक प्रवाह आणि प्री-फिलिंगच्या वाढीव व्याप्तीसह करदात्यासाठी सुलभपणे या अर्जाची रचना केली आहे. आयटीआरमध्ये नोंदल्या जाणार्‍या डेटाच्या संदर्भात आयकर विभागाकडे उपलब्ध असलेल्या तृतीय-पक्ष डेटाची योग्य पडताळणी करून करदात्यांवरील अनुपालनाचे ओझे कमी करेल. सामायिक प्राप्तिकर विवरणपत्रचा मसुदा सर्व भागधारकांच्या सूचना आमंत्रित करून सार्वजनिक डोमेनमध्ये अपलोड करण्यात आला.
आयकर विभागाकडे खालील तक्रार निवारण यंत्रणा आहेतः
• ई-फायलिंग पोर्टलवर ई-निवारण मॉड्यूल
• प्रत्येक Pr.CCIT मध्ये उच्च स्तरीय मूल्यांकन समित्या.
• प्रत्येक Pr.CCIT मध्ये करदाता चार्टर सेल
• DARPG पोर्टलवर CPGRAM
ते पुढे म्हणाले की तक्रार निवारण यंत्रणा मजबूत करणे ही एक निरंतर प्रक्रिया आहे. वाढीव देखरेख आणि करदात्याने दाखल केलेल्या विविध तक्रारींवरील प्रतिसाद वेळ कमी करून विविध तक्रार निवारण यंत्रणांना चालना देण्यात आली आहे. अधिनियमांतर्गत कार्यपद्धतींचे वाढते डिजिटलायझेशन देखील करदात्यांच्या तक्रारींचे निराकरण करण्यात सुधारणा करण्यास हातभार लावत आहे, असे ते म्हणाले.

Ministry of Finance
72,42,156 is the highest number of ITR filing in a day on 31st July 2022
42.92% of total returns were processed within a span of 24 hours of furnishing of ITR
19 banks onboarded on online tax payment system TIN 2.0
20 MAR 2023 7:45PM by PIB Delhi
The Government has taken a number of measures in recent years to maintain continuity and stability of taxation, further simplify and rationalise various provisions to reduce the compliance burden, promote the entrepreneurial spirit and provide tax relief to citizens. This was stated by the Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The Minister stated that the details of the some such measures are as per ANNEXURE.
Giving out more details, the Minister stated that the maximum, minimum and average amount of income tax returns filed and processed by the Income Tax e-filing portal within a span of 24 hours for A.Y. 2022-23 is as under:
• Lowest number of ITR filing in a day: 01(on 10th April 2022 – i.e. on the day ITR 1 & 4 deployed)
• Highest number of ITR filing in a day: 72,42,156 (on 31st July 2022, i.e., the due date for filing the returns u/s 139(1))
• Average number of ITR filing in a day: 2,82,559 (Total returns filed from 10th April to 2022 to 31st December 2022: 7,51,60,817. No of days: 266. 7,51,60,817/266 = 2,82,559)
Moreover, the Minister stated, for A.Y. 2022-23, 3,02,40,121 ITRs (i.e. 42.92% of total returns) were processed within a span of 24 hours of furnishing of ITR.
Giving out more information, the Minister stated that it is a continuous and ongoing endeavour to improve the tax payer portal (e-filing portal). Some of the steps taken in this regard include roll out of online tax payment system (TIN 2.0) on which till now 19 banks have onboarded. Further this portal made available new payment modes to taxpayers for payment of taxes. This has led to faster credit of taxes paid. Further, educational videos and FAQs are continuously being uploaded on the portal to create awareness among taxpayers on relevant topics for easier tax compliance. Recently, facility for co-browsing has been enabled on the portal for providing help to the taxpayers by the helpdesk team in respect of issues related to portal.
Further, the Minister stated that the common Income Tax Return (“CTR”) has been proposed as a common return form for all persons except Trusts. The proposed Return aims to bring ease of filing returns and reduce the time for filing the ITR by individuals and non-business-type taxpayers considerably. The taxpayers will not be required to see the schedules that do not apply to them. Schedules have been designed smartly in a user-friendly manner with better arrangement, logical flow, and with increased scope of pre-filling. It will also facilitate the proper reconciliation of third-party data available with the Income-tax Department vis a vis the data to be reported in the ITR to reduce the compliance burden on the taxpayers. Draft of the CTR was uploaded in public domain inviting comments from all stakeholders.
Income Tax department has the following grievance redressal mechanisms:
• e-Nivaran module on e-filing portal
• High Pitched Assessment committees in each Pr. CCIT charge
• Tax Payer Charter Cells (TPCC) in each Pr. CCIT charge.
• CPGRAM on the DARPG portal.
The Minister further stated that strengthening the grievance redressal mechanism is an ongoing and continuous process. With enhanced monitoring and reducing the response time to the various grievances filed by taxpayer, an impetus has been given in the various grievance redressal mechanisms. The increased digitalisation of procedures under the Act has also contributed to the improvement in the disposal of taxpayer grievances, the Minister stated.