പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ ആഗോള ചെറുധാന്യ സമ്മേളനത്തിന്റെ (ശ്രീ അന്ന) ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
18 MAR 2023 2:38PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്നത്തെ സമ്മേളനത്തിൽ സന്നിഹിതരായ എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ നരേന്ദ്ര തോമർ ജി, മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ ജി, ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ ജി, ശ്രീ കൈലാഷ് ചൗധരി ജി; ഗയാന, മാലിദ്വീപ്, മൗറീഷ്യസ്, ശ്രീലങ്ക, സുഡാൻ, സുരിനാം, ഗാംബിയ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ബഹുമാനപ്പെട്ട മന്ത്രിമാർ; ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കൃഷി, പോഷകാഹാരം, ആരോഗ്യം എന്നീ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ശാസ്ത്രജ്ഞരും വിദഗ്ധരും; രാജ്യത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ലോകത്ത് നിന്നുള്ള വിവിധ എഫ്പിഒകളും യുവ സുഹൃത്തുക്കളും; രാജ്യത്തിന്റെ മുക്കിലും മൂലയിലും ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർ; മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, മഹതികളെ , മാന്യരേ!
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾക്കും പരിശ്രമങ്ങൾക്കും ശേഷം മാത്രമേ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ 2023 'അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷം' ആയി പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുള്ളൂ എന്നും നിങ്ങൾക്ക് അറിയാം. നാം ഒരു തീരുമാനം എടുക്കുമ്പോൾ, അത് നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കുന്നതും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ലോകം ഇന്ന് 'അന്താരാഷ്ട്ര ചെറുധാന്യ വർഷം ' ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിൽ ഇന്ത്യ ഈ കാമ്പയിന് നേതൃത്വം നൽകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആഗോള ചെറുധാന്യ സമ്മേളനം ഈ ദിശയിലുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പാണ്. ഈ സമ്മേളനത്തിൽ, എല്ലാ പണ്ഡിതന്മാരും വിദഗ്ധരും തിന കൃഷി, അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ, ആരോഗ്യത്തിൽ അതിന്റെ സ്വാധീനം, കർഷകരുടെ വരുമാനം, തുടങ്ങി നിരവധി വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യാൻ പോകുന്നു. ഈ സമ്മേളനത്തിൽ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ, കാർഷിക കേന്ദ്രങ്ങൾ, സ്കൂൾ-കോളേജുകൾ, കാർഷിക സർവ്വകലാശാലകൾ എന്നിവയും ഞങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്. ഇന്ത്യൻ എംബസികളും നിരവധി രാജ്യങ്ങളും ഇന്ന് ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേർന്നു. ഇന്ത്യയിലെ 75 ലക്ഷത്തിലധികം കർഷകർ ഇന്ന് നമ്മളോടൊപ്പം ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് അതിന്റെ മഹത്വത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഹൃദയപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മില്ലറ്റുകളെക്കുറിച്ചുള്ള സ്മരണിക സ്റ്റാമ്പുകളും നാണയങ്ങളും ഇവിടെ പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ബുക്ക് ഓഫ് മില്ലറ്റ് സ്റ്റാൻഡേർഡ്സും ഇവിടെ പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ ഐസിഎആറിന്റെ 'ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മില്ലറ്റ്സ് റിസർച്ച്' ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസായി പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെട്ടു. പിന്നെ സ്റ്റേജിൽ വരുന്നതിനു മുൻപ് ഞാൻ എക്സിബിഷൻ കാണാൻ പോയി. ഈ ദിവസങ്ങളിൽ ഡൽഹിയിലുള്ളവരോടും ഡൽഹി സന്ദർശിക്കുന്നവരോടും എല്ലാവരോടും മില്ലറ്റിന്റെ ലോകത്തെ മുഴുവൻ മനസ്സിലാക്കാൻ ഒരേ സ്ഥലത്ത് വരാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു; പരിസ്ഥിതി, പ്രകൃതി, ആരോഗ്യം, കർഷകരുടെ വരുമാനം എന്നിവയ്ക്ക് അതിന്റെ പ്രാധാന്യം. എല്ലാവരോടും പ്രദർശനം സന്ദർശിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ അവരുടെ പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായി ഈ രംഗത്തേക്ക് വന്ന രീതിയും അതിൽ തന്നെ ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഗ്ലോബൽ മില്ലറ്റ്സ് കോൺഫറൻസിൽ നമ്മോടൊപ്പമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്കും വിദേശ അതിഥികൾക്കും മുന്നിൽ ഇന്ന് ഞാൻ ഒരു കാര്യം ആവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മില്ലറ്റുകളുടെ ആഗോള ബ്രാൻഡിംഗ് അല്ലെങ്കിൽ പൊതുവായ ബ്രാൻഡിംഗ് കണക്കിലെടുത്ത്, ഇന്ത്യയിലെ ഈ മില്ലറ്റുകൾക്ക് അല്ലെങ്കിൽ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന ഐഡന്റിറ്റി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ‘ശ്രീ അന്ന’ കൃഷിയിലോ ഉപഭോഗത്തിലോ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 'ശ്രീ' എന്നത് ഒരു കാരണവുമില്ലാതെ ഒരു പേരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടില്ലെന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ പാരമ്പര്യത്തെക്കുറിച്ച് പരിചയമുള്ളവർക്ക് അറിയാം. 'ശ്രീ' ഐശ്വര്യത്തോടും സമഗ്രതയോടും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്രവികസനത്തിന്റെ മാധ്യമമായി ‘ശ്രീ അന്ന’ മാറുകയാണ്. ഗ്രാമങ്ങൾക്കും പാവങ്ങൾക്കും അതുമായി ബന്ധമുണ്ട്. 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് സമൃദ്ധിയുടെ വാതിൽ എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് പോഷകാഹാരത്തിന്റെ മുന്നോടിയായാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്; 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമം; 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ കുറച്ച് വെള്ളം കൊണ്ട് കൂടുതൽ വിളവ്; 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാസ രഹിത കൃഷി; കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ നേരിടാനുള്ള ഒരു മാർഗമാണ് 'ശ്രീ അന്ന'.
ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഹൃദയപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മില്ലറ്റുകളെക്കുറിച്ചുള്ള സ്മരണിക സ്റ്റാമ്പുകളും നാണയങ്ങളും ഇവിടെ പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ബുക്ക് ഓഫ് മില്ലറ്റ് സ്റ്റാൻഡേർഡ്സും ഇവിടെ പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതോടെ ഐസിഎആറിന്റെ 'ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മില്ലറ്റ്സ് റിസർച്ച്' ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസായി പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെട്ടു. പിന്നെ സ്റ്റേജിൽ വരുന്നതിനു മുൻപ് ഞാൻ എക്സിബിഷൻ കാണാൻ പോയി. ഈ ദിവസങ്ങളിൽ ഡൽഹിയിലുള്ളവരോടും ഡൽഹി സന്ദർശിക്കുന്നവരോടും എല്ലാവരോടും മില്ലറ്റിന്റെ ലോകത്തെ മുഴുവൻ മനസ്സിലാക്കാൻ ഒരേ സ്ഥലത്ത് വരാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു; പരിസ്ഥിതി, പ്രകൃതി, ആരോഗ്യം, കർഷകരുടെ വരുമാനം എന്നിവയ്ക്ക് അതിന്റെ പ്രാധാന്യം. എല്ലാവരോടും പ്രദർശനം സന്ദർശിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ അവരുടെ പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായി ഈ രംഗത്തേക്ക് വന്ന രീതിയും അതിൽ തന്നെ ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഗ്ലോബൽ മില്ലറ്റ്സ് കോൺഫറൻസിൽ നമ്മോടൊപ്പമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകർക്കും വിദേശ അതിഥികൾക്കും മുന്നിൽ ഇന്ന് ഞാൻ ഒരു കാര്യം ആവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മില്ലറ്റുകളുടെ ആഗോള ബ്രാൻഡിംഗ് അല്ലെങ്കിൽ പൊതുവായ ബ്രാൻഡിംഗ് കണക്കിലെടുത്ത്, ഇന്ത്യയിലെ ഈ മില്ലറ്റുകൾക്ക് അല്ലെങ്കിൽ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ 'ശ്രീ അന്ന' എന്ന ഐഡന്റിറ്റി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ‘ശ്രീ അന്ന’ കൃഷിയിലോ ഉപഭോഗത്തിലോ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 'ശ്രീ' എന്നത് ഒരു കാരണവുമില്ലാതെ ഒരു പേരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിട്ടില്ലെന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ പാരമ്പര്യത്തെക്കുറിച്ച് പരിചയമുള്ളവർക്ക് അറിയാം. 'ശ്രീ' ഐശ്വര്യത്തോടും സമഗ്രതയോടും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമഗ്രവികസനത്തിന്റെ മാധ്യമമായി ‘ശ്രീ അന്ന’ മാറുകയാണ്. ഗ്രാമങ്ങൾക്കും പാവങ്ങൾക്കും അതുമായി ബന്ധമുണ്ട്. 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് സമൃദ്ധിയുടെ വാതിൽ എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് പോഷകാഹാരത്തിന്റെ മുന്നോടിയായാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്; 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമം; 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ കുറച്ച് വെള്ളം കൊണ്ട് കൂടുതൽ വിളവ്; 'ശ്രീ അന്ന' എന്നാൽ രാസ രഹിത കൃഷി; കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ നേരിടാനുള്ള ഒരു മാർഗമാണ് 'ശ്രീ അന്ന'.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
'ശ്രീ അന്ന' ഒരു ആഗോള പ്രസ്ഥാനമാക്കാൻ ഞങ്ങൾ അക്ഷീണം പ്രയത്നിച്ചു. 2018-ൽ ഞങ്ങൾ തിനകളെ പോഷക-ധാന്യങ്ങളായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ദിശയിൽ, കർഷകരിൽ അവബോധം വളർത്തുന്നത് മുതൽ വിപണിയിൽ താൽപ്പര്യം സൃഷ്ടിക്കുന്നത് വരെയുള്ള എല്ലാ തലങ്ങളിലും പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 12-13 സംസ്ഥാനങ്ങളിലാണ് പ്രധാനമായും തിന കൃഷി ചെയ്യുന്നത്. പക്ഷേ, മില്ലറ്റുകളുടെ ഗാർഹിക ഉപഭോഗം പ്രതിമാസം ഒരാൾക്ക് 2-3 കിലോയിൽ കൂടുതലായിരുന്നില്ല. ഇന്നത് പ്രതിമാസം 14 കിലോയായി വർധിച്ചു. മില്ലറ്റ് അധിഷ്ഠിത ഭക്ഷ്യ ഉൽപന്നങ്ങളുടെ വിൽപ്പനയും ഏകദേശം 30 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു. ഇപ്പോൾ പലയിടത്തും മില്ലറ്റ് കഫേകൾ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു; തിനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സോഷ്യൽ മീഡിയ ചാനലുകളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. 'ഒരു ജില്ല, ഒരു ഉൽപ്പന്നം' പദ്ധതി പ്രകാരം രാജ്യത്തെ 19 ജില്ലകളിലും മില്ലറ്റുകൾ തിരഞ്ഞെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിളയിക്കുന്ന കർഷകരിൽ ഭൂരിഭാഗവും ചെറുകിട നാമമാത്ര കർഷകരാണെന്ന് നമുക്കറിയാം. രണ്ടര കോടി ചെറുകിട കർഷകർ ഇന്ത്യയിൽ മില്ലറ്റ് ഉൽപാദനത്തിൽ നേരിട്ട് പങ്കാളികളാണെന്ന് അറിയുമ്പോൾ ചിലർ തീർച്ചയായും ആശ്ചര്യപ്പെടും. അവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും ചെറിയ ഭൂവിസ്തൃതിയുള്ളവരാണ്; കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികൾ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ബാധിക്കുന്നതും അവരെയാണ്. 'ശ്രീ അന്ന'യ്‌ക്കായി ആരംഭിച്ച ഇന്ത്യയുടെ മില്ലറ്റ് മിഷൻ, രാജ്യത്തെ 2.5 കോടി കർഷകർക്ക് അനുഗ്രഹമായി മാറുകയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം ആദ്യമായി 2.5 കോടി ചെറുകിട കർഷകരെ മില്ലറ്റ് ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സർക്കാർ ഇത്രയും വലിയ രീതിയിൽ പരിപാലിക്കുന്നു. തിനയുടെയും പച്ച ധാന്യങ്ങളുടെയും വിപണി വികസിക്കുമ്പോൾ ഈ 2.5 കോടി ചെറുകിട കർഷകരുടെയും വരുമാനം ഉയരും. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഇത് ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. സംസ്കരിച്ചതും പാക്ക് ചെയ്തതുമായ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളിലൂടെയാണ് മില്ലറ്റുകൾ ഇപ്പോൾ സ്റ്റോറുകളിലും മാർക്കറ്റുകളിലും എത്തുന്നത്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, 'ശ്രീ അന്ന'യിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന 500-ലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും രാജ്യത്ത് വന്നിട്ടുണ്ട്. വലിയൊരു വിഭാഗം എഫ്പിഒകൾ ഈ ദിശയിൽ മുന്നോട്ടുവരുന്നുണ്ട്. സ്ത്രീകളും സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ വഴി തിന ഉൽപന്നങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നുണ്ട്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാളുകളിലും സൂപ്പർ മാർക്കറ്റുകളിലും എത്തുന്നുണ്ട്. അതായത്, രാജ്യത്ത് ഒരു സമ്പൂർണ വിതരണ ശൃംഖല വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, യുവാക്കൾക്ക് ജോലി ലഭിക്കുന്നു, ചെറുകിട കർഷകർക്കും ധാരാളം ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിലവിൽ ഇന്ത്യയാണ് ജി-20 പ്രസിഡന്റ് സ്ഥാനം. ഇന്ത്യയുടെ മുദ്രാവാക്യം- 'ഒരു ഭൂമി, ഒരു കുടുംബം, ഒരു ഭാവി' എന്നതാണ്. ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായി കണക്കാക്കുന്ന ഈ മനോഭാവത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര മില്ലറ്റ് വർഷം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ലോകത്തോടുള്ള കടമയും മനുഷ്യരാശിയെ സേവിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയവും ഇന്ത്യയുടെ മനസ്സിൽ എക്കാലവും ഉണ്ടായിരുന്നു. നിങ്ങൾ നോക്കൂ, ഞങ്ങൾ യോഗയുമായി മുന്നോട്ട് പോയപ്പോൾ, അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിലൂടെ ലോകം മുഴുവൻ അതിന്റെ പ്രയോജനങ്ങൾ നേടുന്നുവെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ലോകത്തെ 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ യോഗ ഔദ്യോഗികമായി പ്രചരിപ്പിക്കപ്പെടുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകത്തെ 30 ലധികം രാജ്യങ്ങൾ ആയുർവേദത്തിനും അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇൻറർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് എന്ന രൂപത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഈ ശ്രമം ഒരു സുസ്ഥിര ഗ്രഹത്തിനുള്ള ഫലപ്രദമായ പ്ലാറ്റ്ഫോമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കൂടാതെ 100-ലധികം രാജ്യങ്ങൾ ഐഎസ്‌എയിൽ ചേർന്നു എന്നതും ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഏറെ സന്തോഷം നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഇന്ന്, അത് ലൈഫ് മിഷനെ നയിക്കുകയോ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയോ ചെയ്യാം, നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, സമൂഹത്തിൽ മാറ്റം വരുത്തുകയും ആഗോള നന്മയ്ക്കായി അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയുടെ 'മില്ലറ്റ് മൂവ്‌മെന്റിൽ' ഇത് ദൃശ്യമാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയിലെ ജീവിതശൈലിയുടെ ഭാഗമാണ് 'ശ്രീ അന്ന'. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ, ജോവർ, ബജ്‌റ, റാഗി, സാമ, കങ്‌നി, ചീന, കോഡോൺ, കുട്ട്‌കി, കുട്ടു തുടങ്ങി പലതരം നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ വ്യാപകമാണ്. 'ശ്രീ അന്ന'യുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഞങ്ങളുടെ കാർഷിക രീതികളും അനുഭവങ്ങളും ലോകവുമായി പങ്കിടാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകവും മറ്റ് രാജ്യങ്ങളും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന പുതിയതും സവിശേഷവുമായ എന്തും പഠിക്കാനും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞങ്ങളും പഠിക്കാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഈ ദിശയിൽ സുസ്ഥിരമായ ഒരു സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കാൻ ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളിലെ കൃഷി മന്ത്രിമാരോട് ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ സംവിധാനത്തിനപ്പുറം ഒരു പുതിയ വിതരണ ശൃംഖല വികസിപ്പിച്ചെടുക്കുക എന്നത് ഞങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇന്ന്, ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ, മില്ലറ്റുകളുടെ മറ്റൊരു ശക്തി ഊന്നിപ്പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതായത് - ഇത് കാലാവസ്ഥയെ പ്രതിരോധിക്കും. വളരെ പ്രതികൂലമായ കാലാവസ്ഥയിലും മില്ലറ്റ് എളുപ്പത്തിൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് താരതമ്യേന കുറച്ച് വെള്ളം ആവശ്യമാണ്, ഇത് ജലസമ്മർദ്ദമുള്ള പ്രദേശങ്ങൾക്ക് ഇഷ്ടപ്പെട്ട വിളയായി മാറുന്നു. രാസവസ്തുക്കൾ ഇല്ലാതെ പ്രകൃതിദത്തമായി കൃഷി ചെയ്യാം എന്ന മറ്റൊരു മഹത്തായ സവിശേഷത മില്ലറ്റിനുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള വിദഗ്ധർക്കും അറിയാം. അതായത്, മില്ലറ്റുകൾ മനുഷ്യന്റെയും മണ്ണിന്റെയും ആരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ന് ലോകം രണ്ട് വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നുണ്ടെന്ന് നമുക്കറിയാം. ഒരു വശത്ത്, ദരിദ്രരുടെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയെക്കുറിച്ച് ഉത്കണ്ഠയുള്ള ഗ്ലോബൽ സൗത്ത്, മറുവശത്ത്, ആഗോള ഉത്തരത്തിന്റെ ഒരു ഭാഗമുണ്ട്, അവിടെ ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രോഗങ്ങൾ വലിയ പ്രശ്നമായി മാറുന്നു. പോഷകാഹാരക്കുറവ് ഇവിടെ വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. അതായത്, ഒരു വശത്ത് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയുടെ പ്രശ്‌നമുണ്ടെങ്കിൽ മറുവശത്ത് ഭക്ഷണശീലത്തിന്റെ പ്രശ്‌നമുണ്ട്! രണ്ട് മേഖലകളിലും കൃഷിക്ക് രാസവസ്തുക്കൾ വൻതോതിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ ആശങ്കയുണ്ട്. എന്നാൽ ഇത്തരം എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും 'ശ്രീ അന്ന' പരിഹാരം നൽകുന്നു. മിക്ക തിനകളും വളരാൻ എളുപ്പമാണ്. മറ്റ് വിളകളെ അപേക്ഷിച്ച് ചെലവ് താരതമ്യേന കുറവാണ്, വേഗത്തിൽ തയ്യാറാകുന്നു. പോഷകാഹാരം മാത്രമല്ല, രുചിയുടെ കാര്യത്തിലും അവ സവിശേഷമാണ്. ആഗോള ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്കായി പോരാടുന്ന ലോകത്ത്, 'ശ്രീ അന്ന' ഒരു അത്ഭുതകരമായ സമ്മാനം പോലെയാണ്. അതുപോലെ, ഭക്ഷണ ശീലങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നവും 'ശ്രീ അന്ന' ഉപയോഗിച്ച് പരിഹരിക്കാം. ഉയർന്ന നാരുകളുള്ള ഈ ഭക്ഷണങ്ങൾ ആരോഗ്യത്തിന് വളരെ ഗുണകരമാണെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. ജീവിതശൈലിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രോഗങ്ങൾ തടയാൻ ഇവ ഏറെ സഹായിക്കുന്നു. അതായത്, വ്യക്തിഗത ആരോഗ്യം മുതൽ ആഗോള ആരോഗ്യം വരെ, നമ്മുടെ പല പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കും 'ശ്രീ അന്ന' വഴി തീർച്ചയായും പരിഹാരം കണ്ടെത്താനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ചെറുധാന്യ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ അനന്തമായ സാധ്യതകൾ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ ദേശീയ ഭക്ഷണ ശേഖരത്തിന് 'ശ്രീ അന്ന'യുടെ സംഭാവന 5-6 ശതമാനം മാത്രമാണ്. അത് വർധിപ്പിക്കാൻ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ ഇന്ത്യയിലെ ശാസ്ത്രജ്ഞരോടും കാർഷിക മേഖലയിലെ വിദഗ്ധരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഓരോ വർഷവും കൈവരിക്കാൻ കഴിയുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ നാം നിശ്ചയിക്കണം. ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണ മേഖലയ്ക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുന്നതിനായി രാജ്യം പിഎൽഐ പദ്ധതിയും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. മില്ലറ്റ് മേഖലയ്ക്ക് ഇതിൽ നിന്ന് പരമാവധി പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കണം, കൂടാതെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ കമ്പനികൾ മില്ലറ്റ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ മുന്നോട്ട് വരുന്നു; ഈ സ്വപ്നം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കണം. പല സംസ്ഥാനങ്ങളും അവരുടെ പൊതുവിതരണ സംവിധാനത്തിൽ 'ശ്രീ അന്ന' ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും ഇത്തരം ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിക്കാവുന്നതാണ്. ഉച്ചഭക്ഷണത്തിൽ 'ശ്രീ അന്ന' ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ കുട്ടികൾക്ക് പോഷകാഹാരം നൽകാനും ഭക്ഷണത്തിന് പുതിയ രുചിയും വൈവിധ്യവും നൽകാനും കഴിയും.
ഈ വിഷയങ്ങളെല്ലാം ഈ കോൺഫറൻസിൽ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യുമെന്നും അവ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗരേഖ തയ്യാറാക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമ്മുടെ കർഷകരുടെയും നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും യോജിച്ച പരിശ്രമത്തിലൂടെ 'ശ്രീ അന്ന' ഇന്ത്യയുടെയും ലോകത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിക്ക് പുതിയ മാനം നൽകും. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരോടും എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു, ഞങ്ങൾക്ക് അവരുടെ സന്ദേശങ്ങൾ അയയ്‌ക്കാൻ സമയം കണ്ടെത്തിയതിന് ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രസിഡന്റുമാരോട് ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദിയും അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Global Millets Conference (Shree Anna) in New Delhi
18 MAR 2023 2:38PM by PIB Delhi
Present in today's conference are my cabinet colleagues Shri Narendra Tomar ji, Mansukh Mandaviya ji, Shri Piyush Goel ji, Shri Kailash Choudhary ji; Hon'ble Ministers from Guyana, Maldives, Mauritius, Sri Lanka, Sudan, Suriname and Gambia; scientists and experts working in the field of agriculture, nutrition and health from different parts of the world; various FPOs and young friends from the start-up world of the country; lakhs of farmers from every nook and corner of the country; other dignitaries, ladies and gentlemen!
Heartiest congratulations to all of you for organizing the 'Global Millets Conference'. Such events are not only necessary for global good, but also are a symbol of India's growing responsibility in global good.
Friends,
You also are aware that only after India's proposal and efforts, the United Nations has declared 2023 as the 'International Millet Year'. When we make a resolution, it is equally important to take the responsibility of accomplishing it. I am glad that today, as the world is celebrating 'International Millet Year', India is leading this campaign. The 'Global Millets Conference' is a vital step in this direction. In this conference, all the scholars and experts are going to deliberate upon the cultivation of millets, the economy related to it, its impact on health, income of farmers, and many such topics. In this conference, Gram Panchayats, Agriculture Centres, School-Colleges and Agricultural Universities are also with us. Indian Embassies as well as several countries have also joined us today. More than 75 lakh farmers of India are virtually present in this event with us today. This reflects its grandeur.
I once again heartily welcome all of you and congratulate you. Commemorative stamps and coins on Millets have also been released here. The Book of Millet Standards has also been launched here. And with this, ICAR's 'Indian Institute of Millets Research' has been declared as the Global Centre of Excellence. And before coming to the stage, I went to see the exhibition. I would also urge all of you and those who are in Delhi these days or are visiting Delhi, to come and see the exhibition to understand the whole world of Millets at a single place; its importance for the environment, nature, health as well as the income of the farmers. I would urge you all to come and visit the exhibition. The manner in which our young friends have come into this field with their new startups is also impressive in itself. This reflects India's commitment.
Friends,
Today I would like to repeat one thing in front of lakhs of farmers and foreign guests who are with us in the Global Millets Conference. In view of the global branding or common branding of millets, these millets or coarse grains in India have now been given the identity of ‘Shree Anna’. ‘Shree Anna’ is not limited to farming or consumption only. Those who are familiar with the traditions of India, are aware that in our country 'Shri' is not associated with a name without any reason. 'Shri' is associated with prosperity and integrity. ‘Shree Anna’ is also turning into a medium of overall development in India. Villages and the poor have a link with it. 'Shree Anna' means a door to prosperity for small farmers of the country; 'Shree Anna' means forebearer of nutrition for crores of people of the country; 'Shree Anna' means welfare of the tribal society of the country; 'Shree Anna' means more crop yield with less water; 'Shree Anna' means chemical free farming; 'Shree Anna' means a way to tackle the challenge of climate change.
Friends,
We have worked tirelessly to make 'Shree Anna' a global movement. In 2018, we declared millets as nutri-cereals. In this direction, work was done at every level from raising awareness in farmers to creating interest in the market. In our country, millets are mainly cultivated in 12-13 states. But, the domestic consumption of millets was not more than 2-3 kg per person per month. Today it has increased to 14 kg per month. The sale of millets-based food products has also increased by about 30 percent. Now millet cafes have started appearing at various places; social media channels related to millets are also being created. Millets have also been selected in 19 districts of the country under the 'One District, One Product' scheme.
Friends,
We know that most of the cultivators who grow food grains are small and marginal farmers. And some people will definitely be surprised to know that about 2.5 crore small farmers are directly involved in the production of millets in India. Most of them have a small area of land; and they are also the most affected by the challenges of climate change. India's Millet Mission, the campaign started for 'Shree Anna', is going to prove to be a boon for 2.5 crore farmers of the country. For the first time since independence, 2.5 crore small farmers producing millets have been taken care of in such a major way by a government. When the market of millets and green grains will expand, the income of these 2.5 crore small farmers too will rise. This will also benefit the rural economy tremendously. Millets are now reaching stores and markets through processed and packaged food items. In the last few years, more than 500 startups working on 'Shree Anna' have also come up in the country. A large number of FPOs are coming forward in this direction. Women are also making millet products through Self-Help Groups. From the villages, these products are reaching malls and supermarkets. That is, a complete supply chain is being developed in the country. Consequently, the youngsters are getting jobs, and small farmers are also getting a lot of benefits.
Friends,
At present, India holds the G-20 Presidency. India's motto is- 'One Earth, One Family, One Future'. International Millet Year reflects this spirit of considering the whole world as one family. The sense of duty towards the world and the resolve to serve humanity has always been on India's mind. You see, when we moved ahead with Yoga, we also made sure that the whole world gets its benefits through International Yoga Day. I am glad that today Yoga is being officially promoted in more than 100 countries of the world. Today, more than 30 countries of the world have given recognition to Ayurveda as well. Today, this effort of India in the form of International Solar Alliance is working as an effective platform for a sustainable planet. And it is also a matter of great delight for India that more than 100 countries have joined ISA. Today, be it leading the LiFE mission or achieving climate change goals ahead of schedule, we draw inspiration from our heritage, drive change in society, and carry it forward for the global good. And this is also visible in India's 'Millet Movement' today. 'Shree Anna' has been a part of the lifestyle in India for centuries. In different regions of the country, many types of coarse grains like Jowar, Bajra, Ragi, Sama, Kangni, Cheena, Kodon, Kutki, Kuttu are prevalent. We want to share our agricultural practices and experiences related to 'Shree Anna' with the world. We also want to learn anything new and special that the world and other countries have to offer. We also intend to learn. Therefore, I specially request the Agriculture Ministers of the friendly countries present here to develop a stable mechanism in this direction. It is our shared responsibility that a new supply chain is developed beyond this mechanism, from field to market and from one country to another.
Friends,
Today, on this platform, I want to emphasize another strength of the millets and that is - it is climate resilient. Millets can be easily produced even in extremely adverse climatic conditions. It also requires relatively less water to produce, making it a preferred crop for water-stressed areas. Experts like you are also aware that Millets have another great feature that it can be grown naturally without chemicals. That is, millets are guaranteed to safeguard the health of both humans and the soil.
Friends,
When it comes to food security, we know that today the world is facing two challenges. On one hand, the Global South, which is concerned about the food security of its poor, while on the other hand, there is a part of the Global North, where diseases related to food habits are becoming a major problem. Poor nutrition is a huge challenge here. That means, on one hand there is a problem of food security, while on the other hand there is a problem of food habits! In both the regions, there is a concern about chemicals being used in large quantities for cultivation. But 'Shree Anna' provides a solution to every such problem. Most millets are easy to grow. The cost is relatively less and gets ready quickly as compared to other crops. Not only are they rich in nutrition, they are also unique in terms of taste. In the world struggling for global food security, 'Shree Anna' is like an amazing gift. Similarly, the problem of food habits can also be addressed with 'Shree Anna'. These foods with high fibre have been considered very beneficial to health. These help a lot in preventing lifestyle related diseases. That is, from personal health to global health, we can definitely find a way to solve many of our problems with 'Shree Anna'.
Friends,
There are endless possibilities before us to work in the field of millets. Today, the contribution of 'Shree Anna' to the national food basket in India is only 5-6 per cent. I urge the scientists of India and experts in the field of agriculture to work faster to increase it. We have to set achievable targets for every year. The country has also started the PLI scheme to give a boost to the food processing sector. We must ensure that the millet sector gets maximum benefit out of this and more and more companies are coming forward to develop millet products; we must make sure that this dream is fulfilled. Several states have included 'Shree Anna' in their PDS system. Such efforts can be started by other states as well. By including 'Shree Anna' in the mid-day meal, we can provide nutrition to the children, add a new taste and variety to the meal.
I am sure, all these points will be discussed in detail in this conference, and a roadmap will also be prepared to implement them. With the concerted efforts of our farmers, and all of us, 'Shree Anna' will add a new dimension to the prosperity of India and the world. With this wish, I thank all of you very much from the bottom of my heart and I also express my heartfelt gratitude to the Presidents of the two countries for taking the time out to send us their messages.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.