ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రపంచ చిరుధాన్య (శ్రీ అన్న) సదస్సు ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 MAR 2023 2:38PM by PIB Hyderabad
నేటి సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ నరేంద్ర తోమర్ జీ, శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవియా జీ, శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ జీ, శ్రీ కైలాష్ చౌదరి జీ; గయానా, మాల్దీవులు, మారిషస్, శ్రీలంక, సూడాన్, సురినామ్ మరియు గాంబియా నుండి గౌరవనీయ మంత్రులు; ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వ్యవసాయం, పోషణ మరియు ఆరోగ్య రంగంలో పనిచేస్తున్న శాస్త్రవేత్తలు మరియు నిపుణులు; దేశంలోని స్టార్టప్ ప్రపంచంలోని వివిధ ఎఫ్.పి.ఓ లు మరియు యువ స్నేహితులు; దేశంలోని ప్రతి మూల హాజరైన లక్షల మంది రైతులు; ఇతర ప్రముఖులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
'ప్రపంచ చిరుధాన్య సదస్సు (‘ప్రపంచ చిరుధాన్య సదస్సు)' నిర్వహిస్తున్నందుకు మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు. ఇటువంటి సంఘటనలు ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం మాత్రమే కాకుండా, ప్రపంచ మంచిలో భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న బాధ్యతకు చిహ్నంగా కూడా ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క ప్రతిపాదన మరియు ప్రయత్నాల తర్వాత మాత్రమే, ఐక్యరాజ్యసమితి 2023ని 'అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ ఇయర్'గా ప్రకటించిందని మీకు కూడా తెలుసు. మనం ఒక తీర్మానం చేసినప్పుడు, దానిని నెరవేర్చే బాధ్యత తీసుకోవడం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఈ రోజు ప్రపంచం 'అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ ఇయర్'ని జరుపుకుంటున్నందున, భారతదేశం ఈ ప్రచారానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. '‘ప్రపంచ చిరుధాన్య సదస్సు' ఈ దిశలో కీలకమైన ముందడుగు. ఈ సదస్సులో పండితులు, నిపుణులందరూ మినుము సాగు, దానికి సంబంధించిన ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఆరోగ్యంపై ప్రభావం, రైతుల ఆదాయం, ఇలా అనేక అంశాలపై చర్చించనున్నారు. ఈ సదస్సులో గ్రామపంచాయతీలు, వ్యవసాయ కేంద్రాలు, పాఠశాల-కళాశాలలు, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా మాతో ఉంటాయి. భారత రాయబార కార్యాలయాలతో పాటు అనేక దేశాలు కూడా ఈరోజు మాతో చేరాయి. భారతదేశంలోని 75 లక్షలకు పైగా రైతులు ఈ రోజు మాతో ఈ కార్యక్రమంలో వాస్తవంగా ఉన్నారు. ఇది దాని గొప్పతనాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
నేను మీ అందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతాను మరియు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మిల్లెట్స్‌పై స్మారక స్టాంపులు మరియు నాణేలు కూడా ఇక్కడ విడుదల చేయబడ్డాయి. బుక్ ఆఫ్ మిల్లెట్ స్టాండర్డ్స్ కూడా ఇక్కడ ప్రారంభించబడింది. దీనితో, ICAR యొక్క 'ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్' గ్లోబల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌గా ప్రకటించబడింది. ఇక వేదికపైకి రాకముందు ఎగ్జిబిషన్ చూసేందుకు వెళ్లాను. మిల్లెట్స్ ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఒకే చోట అర్థం చేసుకోవడానికి మీ అందరినీ మరియు ఈ రోజుల్లో ఢిల్లీలో ఉన్నవారు లేదా ఢిల్లీని సందర్శిస్తున్న వారందరూ వచ్చి ప్రదర్శనను చూడవలసిందిగా నేను కోరుతున్నాను; పర్యావరణం, ప్రకృతి, ఆరోగ్యంతో పాటు రైతుల ఆదాయానికి దాని ప్రాముఖ్యత. మీరందరూ వచ్చి ఎగ్జిబిషన్‌ని సందర్శించవలసిందిగా నేను కోరుతున్నాను. మన యువ స్నేహితులు తమ కొత్త స్టార్టప్‌లతో ఈ రంగంలోకి వచ్చిన తీరు కూడా ఆకట్టుకుంటుంది. ఇది భారతదేశాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది'
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు 'ప్రపంచ చిరుధాన్య సదస్సు లో మాతో ఉన్న లక్షలాది మంది రైతులు మరియు విదేశీ అతిథుల ముందు నేను ఒక విషయం పునరావృతం చేయాలనుకుంటున్నాను. గ్లోబల్ బ్రాండింగ్ లేదా మిల్లెట్ యొక్క సాధారణ బ్రాండింగ్ దృష్ట్యా, భారతదేశంలోని ఈ మిల్లెట్లు లేదా ముతక ధాన్యాలకు ఇప్పుడు 'శ్రీ అన్న' గుర్తింపు ఇవ్వబడింది. 'శ్రీ అన్న' కేవలం వ్యవసాయం లేదా వినియోగానికే పరిమితం కాదు. మనదేశంలో 'శ్రీ'ని కారణం లేకుండా పేరు పెట్టుకోరని భారత సంప్రదాయాలు తెలిసిన వారికి తెలుసు. 'శ్రీ' అనేది శ్రేయస్సు మరియు సమగ్రతతో ముడిపడి ఉంది. 'శ్రీ అన్న' కూడా భారతదేశంలో సమగ్ర అభివృద్ధికి మాధ్యమంగా మారుతోంది. గ్రామాలకు మరియు పేదలకు దానితో లింక్ ఉంది. 'శ్రీ అన్న' అంటే దేశంలోని చిన్న రైతులకు శ్రేయస్సుకు తలుపు అని అర్థం; 'శ్రీ అన్న' అంటే దేశంలోని కోట్లాది మందికి పౌష్టికాహారం అందించేవాడు; ' శ్రీ అన్న అంటే దేశంలోని గిరిజన సమాజ సంక్షేమం; 'శ్రీ అన్న' అంటే తక్కువ నీటితో ఎక్కువ పంట దిగుబడి; 'శ్రీ అన్న' అంటే రసాయన రహిత వ్యవసాయం; 'శ్రీ అన్న' అంటే వాతావరణ మార్పుల సవాలును ఎదుర్కోవడానికి ఒక మార్గం.
మిత్రులారా,
'
శ్రీ అన్న'ని ప్రపంచవ్యాప్త ఉద్యమంగా మార్చేందుకు మేము శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేసాము. 2018లో, మేము మినుములను పోషక-తృణధాన్యాలుగా ప్రకటించాము. ఈ దిశగా రైతుల్లో అవగాహన కల్పించడం నుంచి మార్కెట్‌పై ఆసక్తి పెంచడం వరకు అన్ని స్థాయిల్లో కృషి చేశారు. మన దేశంలో, మినుములు ప్రధానంగా 12-13 రాష్ట్రాల్లో సాగు చేస్తారు. కానీ, మిల్లెట్ల దేశీయ వినియోగం నెలకు వ్యక్తికి 2-3 కిలోల కంటే ఎక్కువ కాదు. నేడు నెలకు 14 కిలోలకు పెరిగింది. మిల్లెట్ ఆధారిత ఆహార ఉత్పత్తుల విక్రయాలు కూడా దాదాపు 30 శాతం పెరిగాయి. ఇప్పుడు మిల్లెట్ కేఫ్‌లు వివిధ ప్రదేశాలలో కనిపించడం ప్రారంభించాయి; మినుములకు సంబంధించిన సోషల్ మీడియా ఛానెల్‌లు కూడా సృష్టించబడుతున్నాయి. 'ఒక జిల్లా, ఒకే ఉత్పత్తి' పథకం కింద దేశంలోని 19 జిల్లాల్లో కూడా మినుములను ఎంపిక చేశారు.
స్నేహితులారా,
ఆహార ధాన్యాలు పండించే వారిలో ఎక్కువ మంది చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులే అని మనకు తెలుసు. భారతదేశంలో మిల్లెట్ల ఉత్పత్తిలో దాదాపు 2.5 కోట్ల మంది చిన్న రైతులు ప్రత్యక్షంగా పాల్గొంటున్నారని తెలిస్తే కొందరు ఖచ్చితంగా ఆశ్చర్యపోతారు. వాటిలో ఎక్కువ భాగం భూమి యొక్క చిన్న ప్రాంతం; మరియు వారు కూడా వాతావరణ మార్పు యొక్క సవాళ్ల ద్వారా ఎక్కువగా ప్రభావితమవుతారు. ఇండియాస్ మిల్లెట్ మిషన్, 'శ్రీ అన్న' కోసం ప్రారంభించిన ప్రచారం దేశంలోని 2.5 కోట్ల మంది రైతులకు వరం కాబోతోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా 2.5 కోట్ల మంది చిన్న రైతులు మినుములను పండిస్తున్నారని ప్రభుత్వం ఇంత పెద్దఎత్తున ఆదుకుంది. మినుములు, పచ్చి ధాన్యాల మార్కెట్ విస్తరిస్తే ఈ 2.5 కోట్ల మంది చిన్న రైతుల ఆదాయం కూడా పెరుగుతుంది. ఇది గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ప్రాసెస్ చేసిన మరియు ప్యాక్ చేసిన ఆహార పదార్థాల ద్వారా మిల్లెట్ ఇప్పుడు దుకాణాలు మరియు మార్కెట్‌లకు చేరుతోంది. గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో 500కు పైగా స్టార్టప్‌లు 'శ్రీ అన్న'పై పని చేస్తున్నాయి. ఈ దిశగా పెద్ద సంఖ్యలో FPOలు ముందుకు వస్తున్నాయి. మహిళలు కూడా స్వయం సహాయక సంఘాల ద్వారా మిల్లెట్ ఉత్పత్తులను తయారు చేస్తున్నారు. గ్రామాల నుంచి మాల్స్, సూపర్ మార్కెట్లకు ఈ ఉత్పత్తులు చేరుతున్నాయి. అంటే, దేశంలో పూర్తి సరఫరా గొలుసు అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. ఫలితంగా యువతకు ఉద్యోగాలు లభిస్తున్నాయి, చిన్న రైతులు కూడా చాలా ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు. ఈ ఉత్పత్తులు మాల్స్ మరియు సూపర్ మార్కెట్లకు చేరుతున్నాయి. అంటే, దేశంలో పూర్తి సరఫరా గొలుసు అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. ఫలితంగా యువతకు ఉద్యోగాలు లభిస్తున్నాయి, చిన్న రైతులు కూడా చాలా ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు. ఈ ఉత్పత్తులు మాల్స్ మరియు సూపర్ మార్కెట్లకు చేరుతున్నాయి. అంటే, దేశంలో పూర్తి సరఫరా గొలుసు అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. ఫలితంగా యువతకు ఉద్యోగాలు లభిస్తున్నాయి, చిన్న రైతులు కూడా చాలా ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు.
స్నేహితులారా,
ప్రస్తుతం, భారతదేశం G-20 ప్రెసిడెన్సీని కలిగి ఉంది. భారతదేశం యొక్క నినాదం- 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు'. అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరం ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఒకే కుటుంబంగా భావించే ఈ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది. ప్రపంచం పట్ల కర్తవ్య భావం మరియు మానవాళికి సేవ చేయాలనే సంకల్పం భారతదేశం యొక్క మనస్సులో ఎల్లప్పుడూ ఉన్నాయి. మీరు చూడండి, మేము యోగాతో ముందుకు సాగినప్పుడు, అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం ద్వారా ప్రపంచం మొత్తం దాని ప్రయోజనాలను పొందేలా చూసుకున్నాము. ప్రపంచంలోని 100 కంటే ఎక్కువ దేశాల్లో ఈరోజు యోగా అధికారికంగా ప్రచారం చేయబడుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు, ప్రపంచంలోని 30కి పైగా దేశాలు ఆయుర్వేదానికి కూడా గుర్తింపునిచ్చాయి. నేడు, అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి రూపంలో భారతదేశం యొక్క ఈ ప్రయత్నం స్థిరమైన గ్రహం కోసం సమర్థవంతమైన వేదికగా పని చేస్తోంది. అలాగే 100కు పైగా దేశాలు ISAలో చేరడం భారత్‌కు ఎంతో సంతోషకరమైన విషయం. ఈ రోజు, అది లైఫ్ మిషన్‌కు నాయకత్వం వహించినా లేదా షెడ్యూల్ కంటే ముందే వాతావరణ మార్పు లక్ష్యాలను సాధించడం ద్వారా, మేము మా వారసత్వం నుండి స్ఫూర్తిని పొందుతాము, సమాజంలో మార్పును ప్రోత్సహిస్తాము మరియు ప్రపంచ మేలు కోసం దానిని ముందుకు తీసుకువెళతాము. మరియు ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క 'మిల్లెట్ ఉద్యమం'లో కూడా ఇది కనిపిస్తుంది. 'శ్రీ అన్న' శతాబ్దాలుగా భారతదేశంలో జీవనశైలిలో ఒక భాగం. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో, జోవర్, బజ్రా, రాగి, సామ, కంగ్నీ, చీనా, కోడోన్, కుట్కి, కుట్టు వంటి అనేక రకాల ముతక ధాన్యాలు ప్రబలంగా ఉన్నాయి. 'శ్రీ అన్న'కి సంబంధించిన మా వ్యవసాయ పద్ధతులు మరియు అనుభవాలను ప్రపంచంతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాము. ప్రపంచం మరియు ఇతర దేశాలు అందించే కొత్త మరియు ప్రత్యేకమైన ఏదైనా నేర్చుకోవాలనుకుంటున్నాము. మేము కూడా నేర్చుకోవాలని అనుకుంటున్నాము. అందువలన, ఈ దిశలో స్థిరమైన యంత్రాంగాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని ఇక్కడ ఉన్న స్నేహపూర్వక దేశాల వ్యవసాయ మంత్రులను నేను ప్రత్యేకంగా అభ్యర్థిస్తున్నాను. క్షేత్రం నుండి మార్కెట్‌కు మరియు ఒక దేశం నుండి మరొక దేశానికి ఈ యంత్రాంగానికి మించి కొత్త సరఫరా గొలుసును అభివృద్ధి చేయడం మా భాగస్వామ్య బాధ్యత.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో, నేను మిల్లెట్ల యొక్క మరొక బలాన్ని నొక్కి చెప్పాలనుకుంటున్నాను మరియు అది - ఇది వాతావరణ స్థితిస్థాపకత. అత్యంత ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల్లో కూడా మినుములను సులభంగా ఉత్పత్తి చేయవచ్చు. ఇది ఉత్పత్తి చేయడానికి సాపేక్షంగా తక్కువ నీరు అవసరం, ఇది నీటి-ఒత్తిడి ఉన్న ప్రాంతాలకు ఇష్టపడే పంటగా మారుతుంది. మిల్లెట్స్‌లో రసాయనాలు లేకుండా సహజంగా పండించగలిగే మరో గొప్ప లక్షణం ఉందని మీలాంటి నిపుణులకు కూడా తెలుసు. అంటే, మిల్లెట్లు మానవుల మరియు నేల రెండింటి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడతాయని హామీ ఇవ్వబడింది.
స్నేహితులారా,
ఆహార భద్రత విషయానికి వస్తే, నేడు ప్రపంచం రెండు సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోందని మనకు తెలుసు. ఒకవైపు పేదల ఆహార భద్రత గురించి ఆందోళన చెందుతున్న గ్లోబల్ సౌత్, మరోవైపు, ఆహార అలవాట్లకు సంబంధించిన వ్యాధులు ప్రధాన సమస్యగా మారుతున్న గ్లోబల్ నార్త్‌లో కొంత భాగం ఉంది. పేద పోషకాహారం ఇక్కడ పెద్ద సవాలు. అంటే, ఒకవైపు ఆహార భద్రత సమస్య, మరోవైపు ఆహారపు అలవాట్ల సమస్య! రెండు ప్రాంతాల్లోనూ సాగుకు ఎక్కువ మోతాదులో రసాయనాలు వాడడం ఆందోళన కలిగిస్తోంది. అయితే అలాంటి ప్రతి సమస్యకు 'శ్రీ అన్న' ఒక పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. చాలా మిల్లెట్లు పెరగడం సులభం. ఇతర పంటలతో పోలిస్తే ఖర్చు చాలా తక్కువ మరియు త్వరగా తయారవుతుంది. ఇవి పోషకాహారం సమృద్ధిగా ఉండటమే కాదు, రుచి పరంగా కూడా ప్రత్యేకమైనవి. ప్రపంచ ఆహార భద్రత కోసం పోరాడుతున్న ప్రపంచంలో, 'శ్రీ అన్న' ఒక అద్భుతమైన బహుమతి వంటిది. అదేవిధంగా ఆహారపు అలవాట్ల సమస్యను కూడా 'శ్రీ అన్న'తో పరిష్కరించవచ్చు. అధిక ఫైబర్ కలిగిన ఈ ఆహారాలు ఆరోగ్యానికి చాలా ఉపయోగకరంగా పరిగణించబడ్డాయి. జీవనశైలి సంబంధిత వ్యాధులను నివారించడంలో ఇవి ఎంతగానో సహకరిస్తాయి. అదేమిటంటే, వ్యక్తిగత ఆరోగ్యం నుండి ప్రపంచ ఆరోగ్యం వరకు, మనకున్న అనేక సమస్యలకు 'శ్రీ అన్న'తో ఖచ్చితంగా పరిష్కార మార్గం కనుగొనవచ్చు.
స్నేహితులారా,
మిల్లెట్ రంగంలో పనిచేయడానికి మన ముందు అంతులేని అవకాశాలు ఉన్నాయి. నేడు, భారతదేశంలో జాతీయ ఆహార బుట్టకు 'శ్రీ అన్న' సహకారం 5-6 శాతం మాత్రమే. దీన్ని పెంచేందుకు వేగంగా కృషి చేయాలని భారత శాస్త్రవేత్తలను, వ్యవసాయ రంగంలోని నిపుణులను కోరుతున్నాను. మేము ప్రతి సంవత్సరం సాధించగల లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవాలి. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగానికి ఊతం ఇవ్వడానికి దేశం కూడా PLI పథకాన్ని ప్రారంభించింది. మిల్లెట్ రంగం దీని నుండి గరిష్ట ప్రయోజనం పొందుతుందని మేము నిర్ధారించుకోవాలి మరియు మరిన్ని కంపెనీలు మిల్లెట్ ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయడానికి ముందుకు వస్తున్నాయి; ఈ కల నెరవేరుతుందని మనం నిర్ధారించుకోవాలి. అనేక రాష్ట్రాలు తమ PDS వ్యవస్థలో 'శ్రీ అన్న'ను చేర్చుకున్నాయి. ఇలాంటి ప్రయత్నాలు ఇతర రాష్ట్రాలు కూడా ప్రారంభించవచ్చు. మధ్యాహ్న భోజనంలో 'శ్రీ అన్న'ని చేర్చడం ద్వారా పిల్లలకు పోషకాహారాన్ని అందించవచ్చు.
ఈ సదస్సులో ఈ అంశాలన్నింటినీ వివరంగా చర్చించి, వాటిని అమలు చేసేందుకు రోడ్‌మ్యాప్‌ను కూడా సిద్ధం చేస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మన రైతులు మరియు మనందరి సమిష్టి కృషితో 'శ్రీ అన్న' భారతదేశం మరియు ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు కొత్త కోణాన్ని జోడిస్తుంది. ఈ కోరికతో, మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు మరియు వారి సందేశాలను మాకు పంపడానికి సమయాన్ని వెచ్చించినందుకు రెండు దేశాల అధ్యక్షులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Global Millets Conference (Shree Anna) in New Delhi
18 MAR 2023 2:38PM by PIB Delhi
Present in today's conference are my cabinet colleagues Shri Narendra Tomar ji, Mansukh Mandaviya ji, Shri Piyush Goel ji, Shri Kailash Choudhary ji; Hon'ble Ministers from Guyana, Maldives, Mauritius, Sri Lanka, Sudan, Suriname and Gambia; scientists and experts working in the field of agriculture, nutrition and health from different parts of the world; various FPOs and young friends from the start-up world of the country; lakhs of farmers from every nook and corner of the country; other dignitaries, ladies and gentlemen!
Heartiest congratulations to all of you for organizing the 'Global Millets Conference'. Such events are not only necessary for global good, but also are a symbol of India's growing responsibility in global good.
Friends,
You also are aware that only after India's proposal and efforts, the United Nations has declared 2023 as the 'International Millet Year'. When we make a resolution, it is equally important to take the responsibility of accomplishing it. I am glad that today, as the world is celebrating 'International Millet Year', India is leading this campaign. The 'Global Millets Conference' is a vital step in this direction. In this conference, all the scholars and experts are going to deliberate upon the cultivation of millets, the economy related to it, its impact on health, income of farmers, and many such topics. In this conference, Gram Panchayats, Agriculture Centres, School-Colleges and Agricultural Universities are also with us. Indian Embassies as well as several countries have also joined us today. More than 75 lakh farmers of India are virtually present in this event with us today. This reflects its grandeur.
I once again heartily welcome all of you and congratulate you. Commemorative stamps and coins on Millets have also been released here. The Book of Millet Standards has also been launched here. And with this, ICAR's 'Indian Institute of Millets Research' has been declared as the Global Centre of Excellence. And before coming to the stage, I went to see the exhibition. I would also urge all of you and those who are in Delhi these days or are visiting Delhi, to come and see the exhibition to understand the whole world of Millets at a single place; its importance for the environment, nature, health as well as the income of the farmers. I would urge you all to come and visit the exhibition. The manner in which our young friends have come into this field with their new startups is also impressive in itself. This reflects India's commitment.
Friends,
Today I would like to repeat one thing in front of lakhs of farmers and foreign guests who are with us in the Global Millets Conference. In view of the global branding or common branding of millets, these millets or coarse grains in India have now been given the identity of ‘Shree Anna’. ‘Shree Anna’ is not limited to farming or consumption only. Those who are familiar with the traditions of India, are aware that in our country 'Shri' is not associated with a name without any reason. 'Shri' is associated with prosperity and integrity. ‘Shree Anna’ is also turning into a medium of overall development in India. Villages and the poor have a link with it. 'Shree Anna' means a door to prosperity for small farmers of the country; 'Shree Anna' means forebearer of nutrition for crores of people of the country; 'Shree Anna' means welfare of the tribal society of the country; 'Shree Anna' means more crop yield with less water; 'Shree Anna' means chemical free farming; 'Shree Anna' means a way to tackle the challenge of climate change.
Friends,
We have worked tirelessly to make 'Shree Anna' a global movement. In 2018, we declared millets as nutri-cereals. In this direction, work was done at every level from raising awareness in farmers to creating interest in the market. In our country, millets are mainly cultivated in 12-13 states. But, the domestic consumption of millets was not more than 2-3 kg per person per month. Today it has increased to 14 kg per month. The sale of millets-based food products has also increased by about 30 percent. Now millet cafes have started appearing at various places; social media channels related to millets are also being created. Millets have also been selected in 19 districts of the country under the 'One District, One Product' scheme.
Friends,
We know that most of the cultivators who grow food grains are small and marginal farmers. And some people will definitely be surprised to know that about 2.5 crore small farmers are directly involved in the production of millets in India. Most of them have a small area of land; and they are also the most affected by the challenges of climate change. India's Millet Mission, the campaign started for 'Shree Anna', is going to prove to be a boon for 2.5 crore farmers of the country. For the first time since independence, 2.5 crore small farmers producing millets have been taken care of in such a major way by a government. When the market of millets and green grains will expand, the income of these 2.5 crore small farmers too will rise. This will also benefit the rural economy tremendously. Millets are now reaching stores and markets through processed and packaged food items. In the last few years, more than 500 startups working on 'Shree Anna' have also come up in the country. A large number of FPOs are coming forward in this direction. Women are also making millet products through Self-Help Groups. From the villages, these products are reaching malls and supermarkets. That is, a complete supply chain is being developed in the country. Consequently, the youngsters are getting jobs, and small farmers are also getting a lot of benefits.
Friends,
At present, India holds the G-20 Presidency. India's motto is- 'One Earth, One Family, One Future'. International Millet Year reflects this spirit of considering the whole world as one family. The sense of duty towards the world and the resolve to serve humanity has always been on India's mind. You see, when we moved ahead with Yoga, we also made sure that the whole world gets its benefits through International Yoga Day. I am glad that today Yoga is being officially promoted in more than 100 countries of the world. Today, more than 30 countries of the world have given recognition to Ayurveda as well. Today, this effort of India in the form of International Solar Alliance is working as an effective platform for a sustainable planet. And it is also a matter of great delight for India that more than 100 countries have joined ISA. Today, be it leading the LiFE mission or achieving climate change goals ahead of schedule, we draw inspiration from our heritage, drive change in society, and carry it forward for the global good. And this is also visible in India's 'Millet Movement' today. 'Shree Anna' has been a part of the lifestyle in India for centuries. In different regions of the country, many types of coarse grains like Jowar, Bajra, Ragi, Sama, Kangni, Cheena, Kodon, Kutki, Kuttu are prevalent. We want to share our agricultural practices and experiences related to 'Shree Anna' with the world. We also want to learn anything new and special that the world and other countries have to offer. We also intend to learn. Therefore, I specially request the Agriculture Ministers of the friendly countries present here to develop a stable mechanism in this direction. It is our shared responsibility that a new supply chain is developed beyond this mechanism, from field to market and from one country to another.
Friends,
Today, on this platform, I want to emphasize another strength of the millets and that is - it is climate resilient. Millets can be easily produced even in extremely adverse climatic conditions. It also requires relatively less water to produce, making it a preferred crop for water-stressed areas. Experts like you are also aware that Millets have another great feature that it can be grown naturally without chemicals. That is, millets are guaranteed to safeguard the health of both humans and the soil.
Friends,
When it comes to food security, we know that today the world is facing two challenges. On one hand, the Global South, which is concerned about the food security of its poor, while on the other hand, there is a part of the Global North, where diseases related to food habits are becoming a major problem. Poor nutrition is a huge challenge here. That means, on one hand there is a problem of food security, while on the other hand there is a problem of food habits! In both the regions, there is a concern about chemicals being used in large quantities for cultivation. But 'Shree Anna' provides a solution to every such problem. Most millets are easy to grow. The cost is relatively less and gets ready quickly as compared to other crops. Not only are they rich in nutrition, they are also unique in terms of taste. In the world struggling for global food security, 'Shree Anna' is like an amazing gift. Similarly, the problem of food habits can also be addressed with 'Shree Anna'. These foods with high fibre have been considered very beneficial to health. These help a lot in preventing lifestyle related diseases. That is, from personal health to global health, we can definitely find a way to solve many of our problems with 'Shree Anna'.
Friends,
There are endless possibilities before us to work in the field of millets. Today, the contribution of 'Shree Anna' to the national food basket in India is only 5-6 per cent. I urge the scientists of India and experts in the field of agriculture to work faster to increase it. We have to set achievable targets for every year. The country has also started the PLI scheme to give a boost to the food processing sector. We must ensure that the millet sector gets maximum benefit out of this and more and more companies are coming forward to develop millet products; we must make sure that this dream is fulfilled. Several states have included 'Shree Anna' in their PDS system. Such efforts can be started by other states as well. By including 'Shree Anna' in the mid-day meal, we can provide nutrition to the children, add a new taste and variety to the meal.
I am sure, all these points will be discussed in detail in this conference, and a roadmap will also be prepared to implement them. With the concerted efforts of our farmers, and all of us, 'Shree Anna' will add a new dimension to the prosperity of India and the world. With this wish, I thank all of you very much from the bottom of my heart and I also express my heartfelt gratitude to the Presidents of the two countries for taking the time out to send us their messages.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.