ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ’ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
16 MAR 2023 6:45PM by PIB Chandigarh
1. ਮਿਲਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੇਸ ਰਿਪੇਅਰ ਡਿਪੂ (ਬੀਆਰਡੀ), ਪਾਲਮ ਨੇ 16 ਮਾਰਚ, 2023 ਨੂੰ ‘ਉਭਰਦੀਆਂ ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵਿਭਾਸ ਪਾਂਡੇ ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਕਮਾਂਡ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਤੋਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ), ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਏ) ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਏਅਰ ਸਟਾਫ਼ (ਐੱਮਪੀ) ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਬਲਕਿ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ/ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਏਅਰ ਕਮੋਡੋਰ ਐੱਸਐੱਸ ਰੀਹਲ, ਏਓਸੀ ਬੀਆਰਡੀ, ਪਾਲਮ, ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵਿਭਾਸ ਪਾਂਡੇ ਏਵੀਐੱਸਐੱਸ ਵੀਐੱਸਐੱਮ ਨੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸਭ ਤੋਂ ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ”, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਮਿਲਟਰੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
2. “ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਫੈਸਲੇ” ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਏਵੀਐੱਮ ਪੀਐੱਸ ਸਰੀਨ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ (ਏ) ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਭਰਦੇ, ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸੀ। ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਵਿਕਾਸ ਧਨਖੜ ਪਹਿਲੇ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ’ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਭਰ ਰਹੀ ਡਿਸਰਪਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੋਨੋਮੀ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੈਜੀਤ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ “ਉਭਰਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਕਲਪ” ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ। “ਆਈਏਐੱਫ ਵਿੱਚ ਆਈਡਬਲਿਊ/ਸਾਈਬਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਜ਼/ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਵ੍ ਪੀਪਲਜ਼ (ਆਈਓਟੀ/ਆਈਓਪੀ) ਦਾ ਲਾਭ” ਵਿਸ਼ੇ ਆਈਵੀਐੱਮ (ਡਾ) ਡੀ ਵਤਸ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਨਾਸਕਾਮ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਹਨ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਮੋਨਾ ਮੋਹਨ, ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸਹਾਇਕ ਨੇ “ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਸੈਨਾ ਏਆਈ ਅਤੇ ਏਆਈ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
3. ਏਵੀਐੱਮ ਐੱਸਕੇ ਜੈਨ, ਸਹਾਇਕ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ (ਐੱਮਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਮ ਚੇਤਨਾ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਿਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਸ਼ ਜੇ ਇਨਾਮਦਾਰ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਆਈਓਟੀ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਭਾਰਤ ਫੋਰਜ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ “ਉਦਯੋਗ 4.0- ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ” ’ਤੇ ਚਾਨਣ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹੇਮਵਤੀ ਐੱਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਬੀਈਐੱਲ ਨੇ ਬਲਾਕਚੈਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਈਏਐੱਫ ਦੇ ਲਈ ਬੀਈਐੱਲ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ” ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਆਈਏਐੱਫ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਡਿਸੀਜਨ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਵਿਜਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਧ ਬਲਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯਤਨ ਸੀ।

Ministry of Defence
SEMINAR ON EMERGING DISRUPTIVE AND FUTURISTIC TECHNOLOGIES
16 MAR 2023 6:45PM by PIB Delhi
1. In keeping with the requirement of staying ahead of the curve in the field of military technology, Base Repair Depot (BRD), Palam organized a seminar on ‘Emerging Disruptive and futuristic Technology and their Application in Military Domains’ on 16 Mar 23 at New Delhi. Held under the aegis of Maintenance Command of the Indian Air Force, the chief Guest of the event was Air Marshal Vibhas Pande AVSM VSM, AOC-in-C, Maintenance Command. The event was also graced by Director Gen (Aircraft), Assistant Chief of Air Staff Engineering (A), Assistant Chief of Air staff (MP) from Air Headquarters and many other eminent and distinguished guests from not only the IAF but also from sister services, academia/DPSUs and civil agencies. After the Welcome address Air Cmde SS Rehal, AOC BRD, Palam, Air Marshal Vibhas Pande AVSM VSM inaugurated the seminar and delivered the key note address. He said Digitization is the most disruptive technology that has happened to this world”, and, “For all the disruptive and futuristic technologies, interconnection is of utmost importance to use them effectively for our military applications”.
2. The first session of the seminar, with the theme “Interconnection and Decentralized Decisions” was chaired by AVM PS Sarin, Assistant Chief of Air Staff Engineering (A). This session was aimed at understanding the nature of emerging, disruptive and future technologies and their application in the Armed Forces. Gp Capt Vikas Dhankar was the first speaker who spoke on “Understanding Emerging Disruptive Technologies for Utilization in Future Warfare”. Prof Jaijit Bhattacharya, President of Center for Digital Economy Policy Research thereafter spelt out the “Strategic Options for Indian Defence Forces in the Emerging Futuristic Technologies and Autonomous Systems”. The topic of “Leveraging IoT/IoP within the Constraints of IW/Cyber Requirements in the IAF” was covered by AVM (Dr) D Vatsa (Retd) who is the Advisor of Cyber Security and Critical Technologies, Data Security Council of India, NASSCOM. Ms Shimona Mohan, Research Assistant in the Center for Security, Strategy and Technology at the Observer research Foundation thereafter dwelled on “Effective and Ethical Military AI and Challenges in Maintenance of AI Weapon Systems”.
3. The second session of the seminar themed “Technology Assistance and Common Consciousness” chaired by AVM SK Jain, Assistant Chief of Air staff (MP) sought to bring the requirements of the Armed Forces and the capabilities of the defense manufacturing ecosystem into unison. Mr Yogesh J Inamdar, Associate Vice President and Head of IoT and Automation, Digital Manufacturing, Bharat Forge Ltd set the ball rolling by elucidating on “Industry 4.0 – How it can Revolutionize Manufacturing and Product Distribution in the Defense Sector”. Thereafter, Smt Hemavathy M, Principal Scientist, Central Research Laboratory, BEL spelt out “BEL’s Vision for Indian Defence Forces in general and IAF in Particular with Focus on Block Chain Technology”. Gp Capt Manish Chand from the IAF’s Unit for Digitisation, Automation, Artificial Intelligence and Application Networking thereafter spoke on the IAF’s experiences with “Operational Decision Support System using Intelligent Automation”.
4. The seminar thus focused on bringing experts of various varied technological fields under one platform with the aim of looking at ways on usage of technology as a force multiplier for the Indian Armed Forces. The colloquium holds significance since it was a unique effort on looking at the ways to revolutionize the Indian Armed Forces war waging capabilities and operational readiness with the support and involvement of our indigenous Defence Manufacturing ecosystem in keeping with the clarion call of “Atma Nirbar Bharat”.