ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਤਪਦਿਕ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਲਈ 75 ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
16 MAR 2023 6:27PM by PIB Chandigarh
“ਪੂਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤਪਦਿਕ ਰੋਗ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਜੀ 2030 ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ 71,000 ਤੋਂ ਵਧ ਨਿਕਸ਼ੇ ਮਿੱਤਰ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਆਦਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰ ਕੇ ਟੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਕਸ਼ੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਐਕਸ਼ਨ ਅਗੇਂਸਟ ਟਿਊਬਰਕਲੋਸਿਸ (ਪੀਏਸੀਟੀ) ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ। ਡਾ.ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲੇ 75 ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਟਰੱਕ ਨਿਕਸ਼ੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਅਪੋਲੋ ਟਾਇਰਜ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਟਰੱਕ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਟੋਕਰੀਆਂ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮਾਡਲ ਸਾਂਝਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ । ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਕਸ਼ੇ ਮਿੱਤਰ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਬਲਕਿ ਨਿਕਸ਼ੇ ਮਿੱਤਰ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੁੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਪੋਲੋ ਟਾਇਰਜ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ 19 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੀਰੋਜ਼ ਆਨ ਵ੍ਹੀਲਜ਼ (ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰਸ)ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 75 ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਗੋਦ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਟਰੱਕ ਚਾਲਕ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਜਾਂਚ, ਪੂਰਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਟੀਬੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜ ਸਥਾਨਾਂ (ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਦਰਾ ਪੋਰਟ-ਗੁਜਰਾਤ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜਲੰਧਰ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ) ਤੋਂ ਟੀਬੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ 75 ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੋਲੀ ਸਿੰਘ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕਠੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 300 ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰਤਿਗਿਆ ਲਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਡਾ. ਕੁਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਸਚਦੇਵਾ, ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਦ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਅਨ ਅਗੇਂਸਟ ਲੰਗ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਐਂਡ ਟਿਯੂਬਰਕੁਲੋਸਿਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਕੁਮਾਰ, ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅਪੋਲੋ ਟਾਇਰਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਿਨੀਕਾ ਗਰੋਵਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਐਂਡ ਸੀਐੱਸਆਰ, ਅਪੋਲੋ ਟਾਇਰਜ਼ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya flags off 75 Trucks for countrywide Awareness Drive to eliminate TB
More than 71,000 Ki-shay Mitras have come forward and are today supporting over 10 lakh TB patients: Dr Mansukh Mandaviya
“India’s has its own healthcare model with shared social and national responsibilities. I urge everyone to come forward in the spirit of Jan Bhagidari”
“Only through joint efforts and collaborations we can achieve the goal of making India TB free by 2025”
16 MAR 2023 6:27PM by PIB Delhi
“The whole country is enthused and mobilized in the spirit of Jan Bhagidari to work towards elimination of TB. Synergized with the clarion call of Prime Minister Shri Narendra Modi ji to end TB in the country five years ahead of SDG2030 target, more than 71,000 Ki-shay Mitras have come forward and are today supporting over 10 lakh TB patients through nutritional support and other means, as part of Union Government’s Ni-kshay scheme for elimination of TB through mobilization of all walks of stakeholders across corporates, NGOs, people’s representatives, individuals etc.” This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare as he addressed the Partnership Action against Tuberculosis (PAcT) Summit, here today. Dr Mandaviya also flagged off 75 Trucks with TB awareness messages that have been provided by Apollo Tyres Foundation, who are actively supporting the Ni-kshay scheme. These trucks will travel and carry the messages of TB-free India across states.
The Union Health Minister also distributed nutrition baskets to several TB patients at the event.
The Union Health elaborated that “India’s has its own healthcare model with shared social and national responsibilities. Multi-sectoral engagement is a key pillar in supporting National TB Elimination Programme by leveraging cooperation from other stakeholders. Only through joint efforts and collaborations we can achieve the goal of making India TB free by 2025. I urge everyone to come forward in the spirit of Jan Bhagidari.” He highlighted that Nikshay Mitras not only provide financial and nutritional support to the TB patients but also personally engage with them over the Nikshay Mitra portal to ensure their overall wellbeing.
Dr Mandaviya appreciated the innovative way in which Apollo Tyres Foundation has intensified TB-Free India Campaign by engaging - Heroes on Wheels (Truck Drivers) and other vulnerable groups across 32 locations in 19 States in the country to create awareness of Tuberculosis. They have also adopted 75 TB patients under the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan. Noting that truck drivers form an important cohort of TB patients, Dr Mandaviya stated that it is important to enhance awareness about TB prevention and control through timely testing, completing the treatment course, etc. He added that the initiative of 75 trucks branded with TB messages from five locations (Delhi, Mudra Port- Gujarat, Hyderabad, Jalandhar and Agartala) will boost efforts to address TB among truckers’ communities and others closely associated with the community. He also urged other corporates, institutions, trade bodies, associations and individuals to come forward and actively support India’s battle against tuberculosis.
Ms. Roli Singh, Addl. Secy & MD NHM, Health Ministry thanked the corporates and partner agencies for coming together and contributing through their own strategies towards the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan. She stated that the corporate sector can play a key role in reaching the last mile and linking the community to the various initiatives of the government. She highlighted that 300 corporates have taken the corporate TB pledge.
Dr. Kuldeep Singh Sachdeva, South East Asia Regional Director, The International Union against Lung diseases and Tuberculosis, Mr. Gaurav Kumar, Chief Financial Officer, Apollo Tyres Ltd and Ms. Rinika Grover, Head, Sustainability and CSR, Apollo Tyres were present on the occasion.
The event can be watched at: https://youtube.com/live/SySolzPQFWI?feature=share