ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸೇಲ್ಸ್‌ಫೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೂಕಾಲರ್‌ ಭಾರತ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
2014ರಲ್ಲಿ ಏಕ ಆಯಾಮದಂತಿದ್ದ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಇದೀಗ ವಿಶಾಲ-ತಳಹದಿಯ ಉನ್ನತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ: ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
16 MAR 2023 7:17PM by PIB Bengaluru
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸುಲಭವಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರ ನಡೆಸುವ ನೀತಿಗಳು ನವ ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಯುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಹಾಗೂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸೇಲ್ಸ್‌ಫೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೂಕಾಲರ್ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾರತ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಸಚಿವರು, “ಇದು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೋಮಾಂಚಕ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಇದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಿಂದ ಈ ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿಗಳ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ, ಮಾತನಾಡಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, “ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿನ ಬ್ಯಾಕ್ ಆಫೀಸ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಹಲವಾರು ಕಂಪನಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿತವಾಗಿದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ, ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಭಾಗವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದರು.
2015ರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, 2014ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆದ ಏಕಆಯಾಮದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವಿಶಾಲ ತಳಹದಿಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಬಹು ಆಯಾಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸೇಲ್ಸ್‌ಫೋರ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಯಶೋಗಾಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಇಂದು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧ ಕೌಶಲ್ಯಯುತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. 2023ಕ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಪಿಎಂಕೆವಿವೈ 4.0 ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಕೋಡಿಂಗ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್‌, ಮೆಕಾಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಐಒಟಿ, 3ಡಿ ಮುದ್ರಣ, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೃದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಭಾ ತಾಣವಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ & ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದರು. ಉದ್ಯಮದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮುಂದಿನ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 85,000 ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಂಬಲ, ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ವರದಿಯ ಉದಾಹರಣೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಸ್ವೀಡನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಹೊಂದಿರುವ ಟ್ರೂಕಾಲರ್‌ ಇದೀಗ ಹೊರರಾಷ್ಟ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕಚೇರಿ ತೆರೆದಿದೆ. ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೆಟ್ಟದ್ದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉತ್ತಮತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದರು.
"ಮುಂಬರುವ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ರಕ್ಷಣೆ, ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಹೊಸ ಕಾಯಿದೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ನಾವು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
MoS Rajeev Chandrasekhar inaugurates India offices of Salesforce and Truecaller
India’s digital economy has moved from being a single dimensional, digital economy in 2014 to a broad-based, high growth one: MoS Rajeev Chandrasekhar
16 MAR 2023 7:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar today said that the policies of Narendra Modi Government on ease of doing business have helped New India’s manufacturing & startup ecosystem and encouraged global companies to open offices here, which in turn, will bring in opportunities for jobs and entrepreneurships for young Indians.
Welcoming the move by Salesforce and Truecaller to open their India offices in Hyderabad and Bengaluru respectively, the Minister said, “This speaks of India's growth as a trusted technology partner to the world that has been made possible, thanks to the Government’s proactive policies and our vibrant startup and innovation ecosystem.” Shri Rajeev Chandrasekhar was virtually addressing the inauguration of the offices of these global technology companies from New Delhi.
Speaking about India’s rise as preeminent nation in the use of technology, the Minister said, “For long India was known as a back office to the world, with our digital economy defined by the presence of number of companies in the IT/ITeS space. After the Prime Minister took over in 2014, he envisioned the digital economy to play a larger and a more expansive role in the India growth story and be a larger part of the emerging India GDP.”
He said, “With the launch of the Digital India Programme in 2015, a single dimensional, digital economy that we inherited in 2014 has become a broad-based, high growth digital economy having multiple asynchronous components that are all growing rapidly and creating innovation in their wake.”
At the Salesforce event, Shri Rajeev Chandrasekhar said that the active presence of the global major in India is expected to generate significantly large number of jobs and opportunities and be an important of part of the India Techade story.
India today has made a mark in electronics manufacturing, emerging as a production power and boasts of world class startup and innovation ecosystem, the third largest in the world, Shri Rajeev Chandrasekhar added.
The Minister also spoke about the efforts of the Government to create a skilled workforce in Industry relevant Future ready skills. Sharing about the new Skilling initiative announced in the Union Budget 2023, Shri Rajeev Chandrasekhar said, “The PMKVY 4.0 is a scheme designed to deal with the post Covid opportunities and challenges and will cover new age courses on Industry 4.0 like coding, AI, robotics, mechatronics, IOT, 3D printing, drones, and soft skills.”
Referring to the vision of Prime Minister to make India a Talent Hub for the world, the Minister said, “A roadmap is being developed in co-partnership with industry, academia and R&D Institutions for the development of skill and talent in the country.” He cited the example of recently released Future Skills report that aims to train 85,000 semiconductor engineers, designers and other support talent over the next four years as per the latest requirements of the Industry.
At the office inauguration of Truecaller, first outside its headquarters in Sweden, Shri Chandrasekhar spoke about the need to support the good of technology while regulating the bad by laying down guardrails.
The Minister said, “We are designing and architecting new legislation and new rules that will provide the guardrails, enablers and catalysts for India’s innovation ecosystem for the coming decade.”