చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కోర్టులలో వర్చువల్ విచారణలు
16 MAR 2023 3:43PM by PIB Hyderabad
కోర్టు కార్యకలాపాలను నిర్వహించడం అనేది పరిపాలనా పరమైన అంశం మరియు ఇది ఖచ్చితంగా న్యాయవ్యవస్థ పరిధిలోకి వస్తుంది. కోర్టు కార్యకలాపాలు భౌతికంగా నిర్వహించాలా లేక ఆన్‌లైన్‌లో నిర్వహించాలా అనేది కోర్టులు నిర్ణయించాలి. ప్రస్తుతం సిజేఐ నేతృత్వంలోని సుప్రీం కోర్ట్ ఆఫ్ ఇండియా ఇ-కమిటీ, న్యాయ శాఖతో సన్నిహిత సమన్వయంతో ఇ-కోర్టుల ప్రాజెక్టు మొత్తం ప్రణాళిక, విధానం మరియు అమలుకు బాధ్యత వహిస్తుంది. వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ నిర్వహణలో ఏకరూపత మరియు ప్రామాణీకరణను తీసుకురావడానికి చట్టపరమైన పవిత్రతను మరియు చెల్లుబాటును అందించిన గౌరవనీయమైన సుప్రీంకోర్టు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా జరిగే కోర్టు విచారణలకు 6 ఏప్రిల్ 2020 న భారత సర్వోన్నత న్యాయస్థానం (సుమోటు రిట్ (సివిల్) నం. 5/2020)ను ఆమోదించింది. ఇంకా, వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ నియమాలను ఐదుగురు జడ్జిల కమిటీ రూపొందించింది. ఇది స్థానిక అవసరాలకు అనుగుణంగా అన్ని హైకోర్టులకు పంపిణీ చేయబడింది.
ఐఈసీ ప్రచారంలో భాగంగా ఇ-కోర్ట్స్‌ ప్రాజెక్ట్ కింద అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాల గురించి న్యాయ అధికారులు, న్యాయవాదులు మరియు ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయి. రాష్ట్రాల న్యాయమూర్తులు, న్యాయస్థాన సిబ్బంది మరియు న్యాయవాదులతో సహా దాదాపు 5,13,080 మంది వాటాదారులను కవర్ చేస్తూ ఐసీటిపై శిక్షణ మరియు అవగాహన కార్యక్రమాలు ఇ-కమిటీ, ఎస్‌సిఐ ద్వారా నిర్వహించబడ్డాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ సంబంధిత పార్లమెంటరీ స్టాండింగ్ కమిటీ యొక్క 103వ తాత్కాలిక నివేదిక యొక్క వివిధ పరిశీలనలు మరియు సిఫార్సులపై చర్య తీసుకున్న నివేదిక 16.12.2020న రాజ్యసభ సెక్రటేరియట్‌కు అందించబడింది. ఇదే అంశం పార్లమెంటరీ స్టాండింగ్ కమిటీ ముందు పరిశీలనలో ఉంది.
కేసుల వర్చువల్ విచారణ న్యాయాన్ని సులభంగా అందించడానికి సహాయపడుతుంది. అలాగే వర్చువల్‌ విచారణల వల్ల కొన్ని ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి అవి:
• న్యాయవాదులు మరియు న్యాయవాదులు తమకు నచ్చిన ప్రదేశం నుండి (సుదూర ప్రాంతాల్లో కూడా) కోర్టుకు హాజరు కావచ్చు.
• సమయం మరియు డబ్బు గణనీయంగా ఆదా అవుతుంది, తద్వారా ప్రత్యేక న్యాయవాదుల క్రింద సహాయం చేస్తుంది
• న్యాయవాదులు స్వల్ప నోటీసుతో వివిధ ప్రదేశాలలో విచారణలకు హాజరు కావచ్చు.
• సాక్షులు తమ సొంత సురక్షిత స్థానాల్లో ఉండడం వల్ల వారిని హాజరుపర్చడం సులభం అవుతుంది.
• విచారణ ఖైదీల తరలింపు చాలా ఆర్థికంగా మరియు సౌకర్యవంతంగా చేయవచ్చు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.

Ministry of Law and Justice
Virtual hearings in Courts
16 MAR 2023 3:43PM by PIB Delhi
Holding of court proceedings is an administrative matter and falls strictly under the domain of judiciary. It is for courts to decide whether court proceedings are to be held physically or online. The e-Committee of Supreme Court of India, currently headed by CJI,is responsible for overall planning, policy, and implementation of the e-Courts Project in close coordination with the Department of Justice. To bring about uniformity and standardization in the conduct of Video Conferencing, an overarching order (Suo Motu Writ (Civil) No. 5/2020) was passed by the Hon’ble Supreme Court of India on 6th April 2020 which gave legal sanctity and validity to the court hearings done through Video Conferencing. Further, Video Conferencing rules were framed by a 5-judge committee which was circulated to all the High Courts for adoption after local contextualization.
As part of IEC campaign several initiatives have been taken to educate the Judicial Officers, lawyers and public about the facilities available under eCourts Project. Training and awareness programmes on the ICT have been conducted by e-Committee, SCI covering nearly 5,13,080 stakeholders including Judges of States, Courts staff and Advocates.
An Action Taken Report on the various observations and recommendations of the 103rdinterim report of the Department related Parliamentary Standing Committee has been furnished to the Rajya Sabha Secretariat on 16.12.2020. The same is under consideration before the Parliamentary Standing Committee.
Virtual hearing of cases helps to have easy access to justice. Following are some of the advantages of virtual hearing:
• The lawyers and litigants can appear before the court from any location (far-flung areas as well) of their choice.
• There is considerable saving of time and money thus helping under privileged litigants
• The lawyers can attend hearings at multiple locations at short notice.
• Production of witnesses becomes easy as they can be at their own safe locations.
• Movement of under trial prisoners can be done very economically and conveniently.
This information was given by the Union Minister of Law & Justice, Shri Kiren Rijiju in a written reply in Rajya Sabha.