శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త ప‌దేళ్ళ‌లో ప‌రిశోధ‌న & అభివృద్ధి (ఆర్‌&డి)పై భార‌త వ్య‌యం పెరుగుతూ 2007-08లో రూ. 39,437.77 కోట్ల నుంచి మూడింత‌లు పెరిగి, 2017-18లో రూ 1,13,825.03 కోట్ల‌కు చేరింద‌న్న కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్
16 MAR 2023 4:25PM by PIB Hyderabad
యుఎస్ డాల‌ర్ ప‌రంగా ప‌ర్చేజింగ్ ప‌వ‌ర్ పారిటీ (కొనుగోలు శ‌క్తి తుల్య‌త) ప‌రిశోధ‌న & అభివృద్ధి పెట్టుబ‌డిలో అంత‌ర్జాతీయంగా భార‌త్ 6వ స్థానంలో ఉంద‌ని కేంద్ర పిఎంఒ, సిబ్బంది, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు, పింఛ‌న్ల స‌హాయ మంత్రి శాస్త్ర & సాంకేతిక శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి (స్వ‌తంత్ర ఛార్జి), ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రి, అణు ఇంథ‌నం, అంత‌రిక్ష శాఖ‌ల స‌హాయ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్ల‌డించారు. అందుబాటులో ఉన్న గ‌ణాంకాల ప్ర‌కారం, గ‌త ప‌దేళ్ళుగా ప‌రిశోధ‌న & అభివృద్ధి (ఆర్‌&డి) పై వ్య‌యం స్థిరంగా పెరుగుతూ వ‌స్తోంద‌ని, 2007-08లో రూ. 29,437.88 కోట్ల నుంచి మూడింత‌లు పెరిగి 2017-18లో రూ. 1,13,825.03 కోట్ల‌కు చేరింద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
రాజ్య‌స‌భ‌లో గురువారం ఇచ్చిన లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంలో, ఆర్‌&డి వ్యయాన్ని పెంచేందుకు, కాంపిటీటివ్ ఎక్స్ట్రామ్యూరాల్ ఫండింగ్ స్కీం ( పోటీ విద్యా సంస్థ‌లు, ప‌రిశోధ‌న ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు, సైన్సులో అవ‌ధుల‌లో ప్రాథ‌మిక ప‌రిశోధ‌న చేసేందుకు ప‌రిశోధ‌న & అభివృద్ధి సంస్థ‌ల‌కు నిధులు ఇచ్చే ప‌థ‌కం) స‌హా ప‌రిశోధ‌కుల‌కు త‌గిన‌న్ని అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించేందుకు ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తోంద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్ల‌డించారు. పిహెచ్‌.డి., పోస్ట్‌- డాక్టొర‌ల్ ప‌రిశోధ‌న ద్వారా ప‌రిశోధ‌న సాగిస్తున్న విద్యార్ధుల‌కు అవ‌కాశాల‌ను పెంచేందుకు ప‌లు చ‌ర్య‌ల‌ను కూడా ప్ర‌భుత్వం తీసుకుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
సైన్స్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ (ఎస్ఇఆర్‌బి) వార్షికంగా ఇచ్చే పోస్ట్‌-డాక్టొర‌ల్ ఫెలోషిప్స్ (పిడిఎఫ్‌)ను 300 నుంచి 1000కి పెంచాల‌ని ఇటీవ‌లే తీసుకుంద‌ని డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఇందుకు అద‌నంగా, ఎస్ఇఆర్‌బి-రామానుజం ఫెలోషిప్‌, ఎస్ఇఆర్‌బి-రామ‌లింగ‌స్వామి రీ ఎంట్రీ ఫెలోషిప్‌, ఎస్ఇఆర్‌బి - విజిటింగ్ అడ్వాన్స్‌డ్ జాయింట్ రీసెర్చ్ ఫ్యాక‌ల్టీ స్కీం (విఎజెఆర్ఎ- వ‌జ్ర‌) త‌దిత‌రాలను భార‌త‌దేశంలోని ఎస్‌టిఐ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌లో ప‌ని చేసి, దోహ‌దం చేసేందుకు భార‌తీయ మూలాల‌కు చెందిన తెలివైన ప‌రిశోధ‌కుల‌ను ఆక‌ర్షించేందుకు మేధో ల‌బ్ధిని ప్రోత్స‌హించేందుకు రూప‌క‌ల్ప‌న చేసిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, India’s spending on Research and Development (R&D) is consistently increasing in last 10 years and has increased nearly tripled from Rs. 39,437.77 crore in 2007-08 to Rs. 1,13,825.03 crore in 2017-18.
16 MAR 2023 4:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State, PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, M/o Earth Sciences; MoS, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that India ranks 6th globally in R&D investment in terms of US$ Purchasing Power Parity (PPP). He added that as per the latest available statistics, India’s spending on Research and Development (R&D) is consistently increasing in last 10 years and has increased nearly tripled from Rs. 39,437.77 crore in 2007-08 to Rs. 1,13,825.03 crore in 2017-18.
In a written reply to a question in Rajya Sabha today, Dr. Jitendra Singh said the Government has been making sincere efforts to enhance the R&D expenditure and create adequate opportunities for the researchers that include the competitive extramural funding schemes. He added that the government has also taken several steps to increase opportunities for research students pursuing Ph.D. and Post-Doctoral research.
Dr Jitendra Singh further mentioned that the Science and Engineering Research Board (SERB) has recently taken a decision to increase the number of Post-Doctoral Fellowships (PDFs) from 300 annually to 1000. In addition, the SERB-Ramanujan Fellowship, SERB-Ramalingaswami re-entry Fellowship and SERB-Visiting Advanced Joint Research Faculty Scheme (VAJRA), etc., have been devised to promote brain gain by attracting bright researchers of Indian origin to work and contribute to STI ecosystem in India.