ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਨੇ 100 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
15 MAR 2023 12:06PM by PIB Chandigarh
ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਤਨਮ ਵਿੱਚ 100 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਨੇ ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ (ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 4.95 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 3 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ- ਸੁਜਾਤਾਨਗਰ ਸਥਿਤ ਸ਼੍ਰੇਯਾ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਪੇਡਾਵਾਲਟੇਅਰ ਸਥਿਤ ਸਨਫਲਾਵਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਤਨਮ ਦੇ ਐੱਮਵੀਪੀ ਕਾਲੋਨੀ ਸਥਿਤ ਲੇਬੇਨਸ਼ਿਲਫ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬੀਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਟ੍ਰੇਂਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਅਸ਼ੋਕ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪੋਂਸਬੇਲਿਟੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇ ਕੇਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਐੱਸ(ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਣ ਸੰਸਥਾਨ) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਰਬੱਤੀ, ਮੋਮਬੱਤੀ, ਫਿਨਾਇਲ ਅਤੇ ਡਿਟਰਜੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਜਿਹੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੌਸ਼ਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਮਿਆਦ 3 ਮਹੀਨੇ ਅਤੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਮਿਆਦ 2 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸੀ।

Ministry of Steel
RINL imparts skill training to 100 divyangjans to MAKE them self-reliance
15 MAR 2023 12:06PM by PIB Delhi
With a view to empower Divyangjan (persons with various disabilities) and help them earn livelihood, RINL provided skill development training to 100 beneficiaries in Visakhapatnam. RINL spent Rs 4.95 lakh towards imparting necessary skills with the support of Jan Shikshan Sansthan (under the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship) to the trainees as part of corporate social responsibility initiative of RINL.
As part of the noble endeavour, 100 divyangjans were trained at 3 training centres i.e., Sreya Foundation, Sujathanagar, Sunflower Special School, Pedawaltair, Lebenshilfe, MVP Colony in Visakhapatnam. On successful completion of the training program, certificates were given away to the participants on Tuesday.
The certificates were presented by Shri A Ashok, GM (CSR) and other officials of Corporate Social Responsibility (CSR) of RINL.
To make it convenient for the beneficiaries , RINL management provided the skill training at their respective Day care training centres, in various skills such as tailoring, preparation of home needs like agarbattis, candle making, phenyl making and detergent making through special trainers from JSS(Jan Shikshan Sansthan). The duration of the training in tailoring was for 3 months and training in preparation of home needs was for 2 months.