Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS has granted 1097 licences to domestic toy manufacturing units of which 1061 licences (96.7%) granted to MSMEs
BIS has given concessions in marking fees to micro units, startups and women entrepreneurs
15 MAR 2023 5:33PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha that, BIS has formulated the following Indian Standards on sports goods which are under consideration for issue of Quality Control Orders (QCOs)
Sl. No
IS. No.
Products
1
IS 415: 2022
Shuttlecocks
2
IS 2463: 2022
Rings used in gymnastics
3
IS 4386: 2022
Putting shots
4
IS 4630: 2022
Barbell set
5
IS 5460: 2022
Soft balls
6
IS 12425: 2022
Steeplechase Hurdles
All of the above Indian Standards have been revised recently in 2022. At present, these products are under voluntary BIS Certification. There are neither any licences in operation for any of the above products nor any application pending with BIS as on date.
BIS has taken several steps to facilitate domestic manufacturers especially MSMEs. BIS has granted 1097 licences to domestic toy manufacturing units so far out of which 1061 licences (96.7%) have been granted to MSMEs. BIS has given concessions in marking fees to micro units, startups and women entrepreneurs.
At the toy industry’s request, BIS had decided to allow grant of licence to micro scale units manufacturing toys, without insisting on them establishing in-house testing facility for a period of one year. Based on industry representation seeking more time citing the effects of the COVID-19 pandemic, this relaxation has been extended up to a period of 3 years.
The Safety of Toys is under compulsory BIS certification from 1st Jan 2021 as per the Toys( Quality Control ) order 2020 issued by the Department of Promotion of Industry and the Internal Trade( DPIIT). Further, DPIIT, vide the Toys (Quality Control) Second Amendment Order, 2020 has exempted the toys manufactured and sold by artisans registered with Office of the Development Commissioner (Handicrafts), and toys sold by Registered proprietor and Authorized user of a product registered as Geographical Indication by the Registrar of Geographical Indications, Office of Controller General of Patents, Designs and Trademarks (CGPDTM), from the QCO.
Under the BIS Product Certification scheme i.e. Scheme-I of Schedule-II of the BIS (Conformity Assessment) Regulations, 2018, Licence is granted only to manufacturing units to use the Standard Mark (ISI mark) on the product as per the relevant Indian Standards. BIS does not grant licences to retailers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
స్వదేశీ ఆటబొమ్మల తయారీ యూనిట్లకు 1097 లైసెన్సులు జారీచేసిన బిఐఎస్; వాటిలో 1061 లైసెన్సులు (96.7%) ఎంఎస్ఎంఈలకు
మైక్రో యూనిట్లకు, అంకుర సంస్థలకు, మహిళా వ్యాపారులకు మార్కింగ్ ఫీజులో రాయితీ ఇచ్చిన బీఐఎస్
15 MAR 2023 5:33PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీకుమార్ చౌబే ఈ రోజు లోక్ సభకు లిఖిత పూర్వక సమాధానమిస్తూ క్రీడా సామగ్రి తయారీకి సంబంధించిన భారతీయ ప్రమాణాలను నిర్దేశించటం మీద పరిశీలనలో ఉన్న అంశాలను ఈ విధంగా తెలియజేశారు.
క్రమ సంఖ్య
ఐ ఎస్ నెంబర్
ఉత్పత్తులు
1
IS 415: 2022
షటిల్ కాక్ లు
2
IS 2463: 2022
జిమ్నాస్టిక్స్ లో వాడే రింగులు
3
IS 4386: 2022
షాట్ పుట్స్
4
IS 4630: 2022
బార్బెల్ సెట్
5
IS 5460: 2022
సాఫ్ట్ బాల్స్
6
IS 12425: 2022
స్టీపుల్ ఛేజ్ హర్డిల్స్
పైన పేర్కొన్న భారతీయ ప్రమాణాలన్నీ ఈమధ్యనే 2022 లో మార్పులు చేశారు. ప్రస్తుతం ఈ ఉత్పత్తులు స్వచ్ఛంద బి ఐ ఎస్ సర్టిఫికేషన్ కింద ఉన్నాయి. పైన పేర్కొన్న ఉత్పత్తుల తయారీకి సంబంధించి ఎలాంటి లైసెన్సులు గాని బి ఐ ఎస్ కోసం పెండింగ్ దరఖాస్తులు గాని లేవు.
స్వదేశీ తయారీదారులు, మరీ ముఖ్యంగా ఎంఎస్ఎంఈ లకు వెసులుబాటు కల్పించటానికి బి ఐఎస్ అనేక చర్యలు తీసుకుంది.. బి ఐ ఎస్ ఆటబొమ్మల తయారీ యూనిట్లకు 1097 లైసెన్సులు జారీచేయగా వాటిలో 1061 లైసెన్సులు (96.7%) ఎంఎస్ఎంఈలకు జారీ చేసింది. అదే విధంగా మైక్రో యూనిట్లకు, అంకుర సంస్థలకు, మహిళా వ్యాపారులకు మార్కింగ్ ఫీజులో బి ఐ ఎస్ రాయితీ ఇచ్చింది.
ఆట వస్తువుల పరిశ్రమ కోరిక మేరకు బిఐ ఎస్ సూక్ష్మ, చిన్న తయారీ యూనిట్లకు ఆట బొమ్మల తయారీకి ఏడాది పాటు సొంత టెస్టింగ్ సౌకర్యాలు లేకపోయినా లైసెన్స్ మంజూరు చేయాలని బి ఐ ఎస్ నిర్ణయించింది. కోవిడ్-19 సంక్షోభం ప్రభావం లాంటి సమస్యలను ప్రస్తావిస్తూ, మరింత సమయం కావాలంటూ పరిశ్రమ చేసుకున్న విజ్ఞప్తిని ఈ సదలింపును మూడేళ్ళపాటు పొడిగించింది.
2020 లో డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ జారీచేసిన ఆటవస్తువుల నాణ్యతా ప్రమాణాల నియంత్రణ ఉత్తర్వు, 2021 జనవరి 1 నుంచి అమలులోకి వచ్చింది. దీనికింద ఆటబొమ్మలకు బి ఐ ఎస్ సర్టిఫికేషన్ తప్పనిసరి. పైగా, డీపీఐఐటీ సంస్థ ఆటబొమ్మల నాణ్యతా నియంత్రణ సవరణ ఉత్తర్వులలో హస్త కళల అభివృద్ధి కమిషనర్ దగ్గర నమోదు చేసుకున్న హస్త కళాకారుల ఉత్పత్తులకు, రిజిస్టర్ చేసుకున్న తయారీదారులకు, కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ పేటెంట్స్ దగ్గర నమోదు చేసుకున్న జి ఐ ఎస్ ఉత్పత్తులకు మినహాయింపు ఇచ్చింది.
బి ఐ ఎస్ ఉత్పత్తుల సర్టిఫికేషన్ పథకం కింద .. అంటే 2018 నాటి బి ఐ ఎస్ రెగ్యులేషన్ లోని షెడ్యూల్ 2 లోని స్కీమ్ 1 కింద తయారీ సంస్థలకు భారతీయ ప్రమాణాల ప్రకారం ఐఎస్ ఐ మార్కు వాడుకునే లైసెన్స్ మాత్రమే ఇస్తారు. చిల్లర వ్యాపారులకు బి ఐ ఎస్ ఎలాంటి లైసెన్సునూ మంజూరు చేయదు.