రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రేడియోలాజికల్ & న్యూక్లియర్‌ అత్యవసర స్థితి కోసం 'సాంకేతికత అభివృద్ధి నిధి' కింద రూపొందించిన కీలక ఔషధాల ఉత్పత్తి, మార్కెటింగ్‌కు జీసీజీఐ ఆమోదం
డీఆర్‌డీవో సాంకేతికతపై అభివృద్ధి చేసిన ప్రష్యన్‌ బ్లూ ఇన్‌సోల్యుబుల్‌ ఫార్ములేషన్లు
14 MAR 2023 3:46PM by PIB Hyderabad
సాంకేతికత అభివృద్ధి నిధి (టీడీఎఫ్‌) పథకం కింద రూపొందించిన ప్రష్యన్ బ్లూ ఇన్‌సోల్యుబుల్‌ ఫార్ములేషన్లను వాణిజ్య అవసరాల కోసం ఉత్పత్తి చేసి, మార్కెటింగ్ చేసే లైసెన్సులను హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌లోని స్కాట్-ఎడిల్ ఫార్మాసియా లిమిటెడ్‌కు, గుజరాత్‌కు చెందిన స్కాంటర్‌ లైఫ్‌సైన్సెస్‌ ఎల్‌ఎల్‌పీకి భారత ఔషధ నియంత్రణ సంస్థ (జీసీజీఐ) జారీ చేసింది. రక్షణ పరిశోధన & అభివృద్ధి సంస్థకు (డీఆర్‌డీవో) చెందిన దిల్లీలోని ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్ & అలైడ్ సైన్సెస్ (ఐఎన్‌ఎంఏఎస్‌) సాంకేతికత ఆధారంగా ఈ ఔషధాన్ని అభివృద్ధి చేశారు.
ప్రు-డీకార్ప్‌టీఎం, ప్రుడీకార్ప్‌-ఎంజీ పేరిట ఈ ఔషధం అందుబాటులో ఉంటుంది. సీసియం, థాలియం నియంత్రణ కోసం ఈ ఫార్ములేషన్లను ఉపయోగిస్తారు. రేడియోలాజికల్, న్యూక్లియర్ అత్యవసర స్థితి కోసం ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్లూహెచ్‌వో) ప్రకటించిన కీలక ఔషధాల్లో ఇది ఒకటి.
రక్షణ విభాగం ఆర్‌&డీ కార్యదర్శి, డీఆర్‌డీవో చైర్మన్ డా.సమీర్ వి కామత్ ఈ విజయం పట్ల హర్షం వ్యక్తం చేశారు, సంస్థతో పాటు పరిశ్రమను అభినందించారు. టీడీఎఫ్‌ ప్రాజెక్టు కింద ఈ ఔషధ ఫార్ములేషన్లను అభివృద్ధి చేయడం, డీసీజీఐ ఆమోదాన్ని పొందడం ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’ దార్శనికతను సాధించడానికి డీఆర్‌డీవో చేసిన విజయవంతమైన ప్రయత్నంగా అభివర్ణించారు.

Ministry of Defence
Manufacturing & marketing of a critical drug, developed under Technology Development Fund, for radiological & nuclear emergencies gets DCGI approval
Prussian blue insoluble formulations developed by the industry on a DRDO technology
14 MAR 2023 3:46PM by PIB Delhi
Manufacturing and marketing licenses for the commercial use of Prussian blue insoluble formulations, developed under the Technology Development Fund (TDF) scheme, have been granted to Scott-Edil Pharmacia Ltd, Baddi, Himachal Pradesh and Skanttr Lifescience LLP, Ahmedabad, Gujarat by Drugs Controller General of India (DCGI). The drug has been developed by the industry based on the technology of Institute of Nuclear Medicine & Allied Sciences (INMAS), Delhi, a laboratory of Defence Research & Development Organisation (DRDO).
The drug will be available under the trade name of Pru-DecorpTM and PruDecorp-MG. The formulations are used for decontamination of Cesium & Thallium. It is one of the critical medicines listed by the World Health Organisation (WHO) for radiological and nuclear emergencies.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat has congratulated the Organisation as well as the industry on this achievement. He stated that the development of these drug formulations under the TDF project and the approval of DCGI is a successful endeavour of the DRDO for promoting the industry to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’.