ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగంలో పిఎల్‌ఐ పథకం
14 MAR 2023 3:36PM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో 31.03.2021న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశంలో కేంద్ర సెక్టార్ స్కీమ్- “ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ ఫర్ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌ ఇండస్ట్రీ (పిఎల్‌ఐఎస్‌ఎఫ్‌పిఐ)”కు ఆమోదం లభించిందని చెప్పారు. ఈ పథకం భారతదేశ సహజ వనరుల సహాయానికి అనుగుణంగా గ్లోబల్ ఫుడ్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ ఛాంపియన్‌ల సృష్టికి మద్దతు ఇస్తుంది. అలాగే ₹10,900 కోట్లతో అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లలో భారతీయ ఆహార ఉత్పత్తుల బ్రాండ్‌లకు మద్దతు ఇస్తుంది. ఈ పథకం అమలు వల్ల ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడంతోపాటు ఉపాధి కల్పన కూడా సులభతరం అవుతుంది. పథకం యొక్క మొదటి భాగం నాలుగు ప్రధాన ఆహార ఉత్పత్తుల విభాగాల తయారీని ప్రోత్సహించడానికి సంబంధించినది. వాటిలి మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తులు, ప్రాసెస్ చేసిన పండ్లు మరియు కూరగాయలు, సముద్ర ఉత్పత్తులు మరియు మొజారెల్లా చీజ్‌తో సహా వంట చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది/ తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న (ఆర్‌టీసీ/ఆర్‌టీఈ) ఆహార పదార్ధాలు ఉన్నాయి. రెండవ భాగం ఈ నాలుగు విభాగాలలో ఉచిత శ్రేణి-గుడ్లు, పౌల్ట్రీ మాంసం, గుడ్డు ఉత్పత్తులతో సహా చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల వినూత్న/సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తికి సంబంధించినది. మూడవ భాగం బలమైన భారతీయ బ్రాండ్‌ల ఆవిర్భావాన్ని ప్రోత్సహించడానికి విదేశాల్లో బ్రాండింగ్ మరియు మార్కెటింగ్‌కు మద్దతు ఇవ్వడానికి సంబంధించినది. 2022-23 సంవత్సరంలో ₹800 కోట్లతో మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తుల కోసం మరో భాగం జోడించబడింది.
ఈ పథకం ఏ రాష్ట్రం లేదా ప్రాంతానికి నిర్దిష్టమైనది కాదు. ఎం/ఎస్ సన్నా ఎంటర్‌ప్రైజెస్ ఈశాన్య ప్రాంతం నుండి మిల్లెట్ ఆధారిత ఉత్పత్తుల కోసం ఒక దరఖాస్తు స్వీకరించబడింది మరియు ఎంపిక చేయబడింది. అయితే, ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకం కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో ఉన్న వివిధ ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమసంఖ్య
దరఖాస్తుదారు పేరు
జిల్లా
రాష్ట్రం
1
సన్నా ఎంటర్‌ప్రైజెస్
దిమాపూర్
నాగాలాండ్
2
బికాజీ ఫుడ్స్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్
కమ్రూప్
అస్సాం
3
ప్రతాప్ స్నాక్స్ లిమిటెడ్
కమ్రూప్ (2 యూనిట్లు)
అస్సాం
న్యూట్రాస్యూటికల్ రంగానికి థ్రస్ట్ అందించడానికి మరియు పరిశ్రమ ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడం ద్వారా ఈ రంగం వృద్ధి సామర్థ్యాన్ని అన్‌లాక్ చేయడానికి రోడ్ మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వం 2021 డిసెంబర్‌లో భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ అధ్యక్షతన న్యూట్రాస్యూటికల్ సెక్టార్‌పై టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ టాస్క్ ఫోర్స్‌లో మెంబర్‌గా ఉంది.

Ministry of Food Processing Industries
PLI Scheme in Food Processing Sector
14 MAR 2023 3:36PM by PIB Delhi
The Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Union Cabinet in its meeting on 31.03.2021 approved the Central Sector Scheme- “Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)” to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India’s natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets with an outlay of 10,900 crores. The implementation of the scheme would facilitate expansion of capacity of processed food products and create employment. The first component of the Scheme relates to incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods including Millets based products, Processed Fruits and Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese. The second component relates to production of Innovative/ Organic products of Small and Medium Enterprises, including Free Range - Eggs, Poultry Meat, Egg Products in these four segments. The third component relates to support for branding and marketing abroad to incentivise emergence of strong Indian brands. From the savings, one more component for Millet based products has been added in the year 2022-23 with an outlay of ₹800 crores.
The Scheme is not specific to any State or region. One application from the North Eastern Region, of M/s Sanna Enterprises, for Millet based products, was received and selected. However, various Food Processing Units located in the North Eastern States, covered under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme are as under:
S. No.
Name of the Applicant
District
State
1
Sanna Enterprises
Dimapur
Nagaland
2
Bikaji Foods International Limited
Kamrup
Assam
3
Prataap Snacks Limited
Kamrup (2 Units)
Assam
The Government constituted a Task Force on Nutraceutical Sector under the Chairmanship of the Principal Scientific Adviser to the Government of India in December, 2021 to evolve a road map to provide a thrust to Nutraceutical Sector and facilitate unlocking of the sector’s growth potential by addressing the challenges the industry is facing. The Ministry of Food Processing Industries is a member of this Task Force.