नागरी उड्डाण मंत्रालय
भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाचे 25 विमानतळ भाडेतत्वावर देण्यासाठी निर्धारित करण्यात आले
13 MAR 2023 4:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 मार्च 2023
राष्ट्रीय मुद्रीकरण प्रक्रियेनुसार भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाचे 25 विमानतळ वर्ष 2022 ते 2025 दरम्यान भाडेतत्वावर देण्यासाठी निर्धारित केले गेले आहेत.
प्राधिकरणाने दिल्ली, मुंबई, अहमदाबाद, गुवाहाटी, जयपूर, लखनौ, मंगळुरु व तिरुवनंथपुरम हे आठ विमानतळ सार्वजनिक-खाजगी भागीदारीत कार्यान्वयन, व्यवस्थापन व विकासासाठी दीर्घ मुदतीच्या भाडेतत्वावर दिले आहेत.
यापैकी दिल्ली व मुंबईचे विमानतळ 2006 साली हस्तांतरित केले गेले होते. गेल्या पाच वर्षांत म्हणजे 2017-18 पासून 2021-22 पर्यंत प्राधिकरणाला दिल्ली विमानतळातून 5500 कोटी रुपये , तर मुंबई विमानतळाकडून 5174 कोटीरुपयांचा महसूल मिळाला आहे. नुकतेच सार्वजनिक - खाजगी भागीदारीत चालवायला दिलेले 6 विमानतळ पुढीलप्रमाणे : मंगळुरु - 31.10.2020, लखनौ- 02.11.2020, अहमदाबाद- 07-11-2020, गुवाहाटी- 08.10.2021, जयपूर- 11.10.2021 आणि तिरुवनंतपूरम- 14.10.2021 .
फेब्रुवारी 2023 पर्यंत प्राधिकरणाला या 6 विमानतळांकडून सुमारे 896 कोटी रुपयांचा महसूल मिळाला आहे. शिवाय, प्राधिकरणाने या विमानतळांसाठी केलेल्या भांडवली खर्चापोटी सुमारे 2349 कोटी रुपयांचे थेट शुल्क प्राधिकरणाला प्राप्त झाले आहे.
या सार्वजनिक -खाजगी भागीदारीच्या प्रक्रियेत, म्हणजे मार्च 2018 पासून ते विमानतळ खाजगी चालक भागीदाराला हस्तांतरित करेपर्यंत, प्राधिकरणाने या 6 विमानतळांवर 1970 कोटी रुपयांचा भांडवली खर्च केला होता. खाजगी चालक भागीदारांनी हा भांडवली खर्च प्राधिकरणाला चुकता केला आहे.
केंद्रीय नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचे राज्यमंत्री जनरल व्ही के सिंग (निवृत्त) यांनी राज्यसभेत दिलेल्या एका लिखित उत्तरात ही माहिती दिली आहे.

Ministry of Civil Aviation
25 airports of Airports Authority of India have been earmarked for leasing
AAI has leased out eight of its airports through PPP model
13 MAR 2023 3:12PM by PIB Delhi
As per National Monetization Pipeline (NMP), 25 airports of Airports Authority of India (AAI) have been earmarked for leasing over the years 2022 to 2025.
AAI has leased out eight of its airports namely Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Guwahati, Jaipur, Lucknow, Mangaluru and Thiruvananthapuram through Public Private Partnership (PPP) for operation, management and development on long term lease basis.
Out of these, Delhi and Mumbai airports were handed over in 2006. During the last five years i.e. from 2017-18 to 2021-22, AAI has received revenues of approximately Rs. 5500 crore from Delhi Airport and Rs. 5174 crore from Mumbai Airport.
The 06 Airports recently awarded under PPP viz. Mangaluru, Lucknow, Ahmedabad, Guwahati, Jaipur and Thiruvananthapuram have been handed over to the Concessionaires on 31.10.2020, 02.11.2020, 07.11.2020, 08.10.2021, 11.10.2021 and 14.10.2021 respectively. Till February, 2023, AAI has received concession fees of approximately Rs. 896 crore from the concessionaires for these six airports. Further, AAI has also received an amount of approximately Rs.2349 crore in the form of upfront fee towards the capital expenditure incurred by AAI at these airports.
During the PPP process i.e. from March, 2018 till handing over the airports to the PPP Partner, AAI spent an amount of approximately Rs. 1970 crore towards capital works at the recently awarded Six PPP airports. This Capital expenditure incurred by AAI has been paid to AAI by the PPP Partner.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K.Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.