కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈఎస్ఐసీ స్పెషల్ సర్వీసెస్ పక్షం రోజులలో దాదాపు 84,000 క్లెయిమ్‌లు రూ.174 కోట్లు ప్రాసెస్ అయ్యాయి.
ఈఎస్ఐసీ ఈపీఎఫ్ఓ ఇంటర్ ఆర్గనైజేషనల్ సహకారం 191 స్థానాలలో 1749 ప్రజా ఫిర్యాదుల వన్ స్టాప్ రిడ్రెస్సల్‌లో సహాయం చేయబడింది
పక్షం రోజులలో నిర్వహించిన 808 ఆరోగ్య తనిఖీ శిబిరాల నుండి చాలా మంది రోగులు ప్రయోజనం పొందారు
అవగాహన శిబిరాల ద్వారా ప్రభుత్వ సామాజిక భద్రతా పథకాల కింద అందజేసే ప్రయోజనాలపై కార్మికులకు అవగాహన కల్పించారు
10 MAR 2023 7:40PM by PIB Hyderabad
24.02.2023న కేంద్ర కార్మిక & ఉపాధి, పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పుల మంత్రి భూపేందర్ యాదవ్ ప్రారంభించిన ఈఎస్ఐసీ స్పెషల్ సర్వీసెస్ పక్షం, బీమా గల కార్మికులు వారిపై ఆధారపడిన వారికి 71 సంవత్సరాల సేవలను కేటాయించడం 10.03.2023న ముగిసింది. 24.02.2023 నుండి 10.03.2023 వరకు 15 రోజులు పెండింగ్ బిల్లులు/క్లెయిమ్‌ల క్లియరెన్స్, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, మిల్లెట్ డైట్‌లు, యోగా, ఆరోగ్య పరీక్షా శిబిరాలకు సంబంధించిన కార్యకలాపాల ద్వారా బీమా ఉన్న వ్యక్తులు వారిపై ఆధారపడిన వారికి సేవల సౌలభ్యం వైపు దృష్టి సారించారు.
స్పెషల్ సర్వీసెస్ పక్షం రోజులలో దాదాపు 84,000 క్లెయిమ్‌లు రూ.174 కోట్లు ప్రాసెస్ అయ్యాయి. వీటిలో దాదాపు 73,659 క్లెయిమ్‌లు రూ. 53.02 కోట్లు ప్రాసెస్ అయ్యాయి. బీమా ఉన్న కార్మికులు వారిపై ఆధారపడిన వారికి చెల్లించబడ్డాయి. టై-అప్ హాస్పిటల్స్ 4585 బిల్లులు, జీఈఎం, హౌస్ కీపింగ్ 5305 బిల్లులు ఏఆర్ఎం సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల 208 బిల్లులు రూ. 47.46 కోట్లు, రూ. 48.06 కోట్లు రూ. పక్షం రోజులలో వరుసగా 25 కోట్లు సెటిల్ అయ్యాయి. ఈ ప్రత్యేక బిల్లు క్లియరెన్స్ డ్రైవ్ 2, 3 7 మార్చి, 2023లో నిర్వహించారు. గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ డే (సువిధ సమాగం) ఈఎస్ఐసీ ఫీల్డ్ ఆఫీస్‌లు హాస్పిటల్స్‌లో 27 ఫిబ్రవరి 1 మార్చి 2023న దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించారు. ఈఎస్ఐసీ ఆధ్వర్యంలో 100 చోట్ల సువిధ సమాగమం నిర్వహించగా 804 ఫిర్యాదులు రాగా, అందులో 769 ఫిర్యాదులను అక్కడికక్కడే పరిష్కరించారు. మిగిలిన ఫిర్యాదులను ముందస్తు పరిష్కారం కోసం ఉన్నత కార్యాలయాలకు పంపారు. ఫిబ్రవరి 27న జాయింట్ పబ్లిక్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్రోగ్రామ్ (నిధి ఆప్కే నికత్ 2.0తో సువిధ సమాగన్) కింద, ఈఎస్ఐసీ ఫీల్డ్ ఆఫీస్‌లు ఒకే స్థలంలో ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని నిర్వహించడానికి ఈపీఎఫ్ఓలోని వారి సహచరులతో కలిసి పనిచేశాయి. వివిధ ప్రాంతాల్లో, కార్మికులు, వారి కుటుంబ సభ్యులు యజమానుల కోసం ఉమ్మడి ఫిర్యాదుల పరిష్కార శిబిరాలు ఒకే పైకప్పు క్రింద జరిగాయి. ఈఎస్ఐసీ అటువంటి సువిధ సమాగమాన్ని 100 చోట్ల నిర్వహించింది, వాటిలో 1024 ఫిర్యాదులు అందాయి, వాటిలో 980 ఫిర్యాదులను అక్కడికక్కడే పరిష్కరించారు. మిగిలిన ఫిర్యాదులను ముందస్తు పరిష్కారం కోసం ఉన్నత కార్యాలయాలకు పంపారు. ఈఎస్ఐసీ ఈపీఎఫ్ఓ ఇంటర్ ఆర్గనైజేషనల్ సహకారం 191 స్థానాలలో 1749 ప్రజా ఫిర్యాదుల వన్ స్టాప్ రిడ్రెసల్‌లో సహాయపడింది. ఈఎస్ఐసీ అన్ని కార్యాలయాలు ఆసుపత్రులు 24 ఫిబ్రవరి 7 మార్చి 2023న కార్మికులు ఎక్కువగా ఉన్న కర్మాగారాలు / ప్రాంతాలలో సెమినార్లు/అవగాహన/ఆరోగ్య చర్చలు నిర్వహించాయి. ఈ శిబిరాలకు హాజరయ్యే బీమా పొందిన వ్యక్తులు, యజమానులు కార్మికులకు ఈఎస్ఐ పథకం కింద వివిధ ప్రయోజనాల గురించి వివరించడం జరిగింది. ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రులు వైద్య కళాశాలలు పెద్ద యజమానులు పారిశ్రామిక సమూహాల ప్రాంగణంలో వార్షిక నివారణ ఆరోగ్య తనిఖీ శిబిరాలు, ఆరోగ్య చర్చలు, అవగాహన ఆరోగ్య విద్యా కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. ట్రేడ్ యూనియన్లు ఎంప్లాయర్స్ అసోసియేషన్ల క్రియాశీల భాగస్వామ్యం కూడా నిర్ధారించబడింది. మొత్తంమీద, దేశవ్యాప్తంగా 808 శిబిరాలు నిర్వహించారు, వీటిలో వేలాది మంది బీమా కార్మికులు కుటుంబ సభ్యులు పాల్గొని వారి ఆరోగ్య పరీక్షలు చేయించుకున్నారు. ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు, ఉప-ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు ఆసుపత్రుల ద్వారా కార్మికుల నివాసాలు ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలు/కాలనీలలో పరిశుభ్రత డ్రైవ్‌లు నిర్వహించారు. ప్రచారంలో స్థానిక నివాసితుల భాగస్వామ్యం కూడా ప్రోత్సహించబడింది. పరిశుభ్రత కార్యక్రమాన్ని స్థానికులు అభినందించారు. పరిశ్రమ ప్రాంతాలు కార్యాలయ ప్రాంగణంలో ఈఎస్ఐసీ క్షేత్ర కార్యాలయాలు ఆసుపత్రులచే యోగా శిబిరాలు నిర్వహించారు. ఈ యోగా శిబిరాల్లో పెద్ద సంఖ్యలో కార్మికులు పాల్గొన్నారు. అంతేకాకుండా, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లను ప్రోత్సహించడానికి, వివిధ ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రులచే మినుములపై ప్రదర్శన కూడా నిర్వహించారు. ఈఎస్ఐసీ డీజీ అధ్యక్షతన ఆయుష్ కాన్ఫరెన్స్ కూడా జరిగింది. అన్ని కార్యాలయాలు ఆసుపత్రులు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా కాన్ఫరెన్స్‌లో చేరాయి. ఇంకా, శ్రీ అన్నను ప్రోత్సహించడానికి, వివిధ ఈఎస్ఐసీ హాస్పిటల్స్‌లో రోగులకు మిల్లెట్ ఆధారిత భోజనం ప్రారంభించబడింది. అన్ని ఈఎస్ఐసీ వైద్య కళాశాలలు ఆసుపత్రులు సంబంధిత ఈఎస్ఐ సంస్థలలో అమర్చబడిన అన్ని పరికరాల లభ్యత, కార్యాచరణ వినియోగాన్ని నిర్ధారించడం రిఫరల్స్‌పై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి అంతర్గత సౌకర్యాలు/చికిత్స/పరీక్షలను ప్రారంభించడంపై ప్రత్యేక డ్రైవ్ నిర్వహించాయి. మెడికల్ ఎక్విప్‌మెంట్ డ్యాష్‌బోర్డ్ కూడా ఈఎస్ఐసీ ధన్వంతి పోర్టల్‌లో అభివృద్ధి చేయబడింది అన్ని వైద్య పరికరాలను నిజ సమయ పర్యవేక్షణను నిర్ధారించడానికి అమలు చేయబడింది.

Ministry of Labour & Employment
About 84,000 claims amounting to Rs 174 crore processed during ESIC Special Services Fortnight
Inter Organizational Collaboration of ESIC and EPFO aided in One Stop Redressal of 1749 Public Grievances at 191 locations
Many patients benefitted from 808 Health Check Up Camps held during the fortnight
Workers educated on benefits provided under Social Security Schemes of Government through Awareness Camps
10 MAR 2023 7:40PM by PIB Delhi
The ESIC Special Services Fortnight launched by Union Minister for Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change Shri Bhupender Yadav on 24.02.2023, earmarking 71 years of services to Insured Workers and their dependents culminated on 10.03.2023. The 15 days from 24.02.2023 to 10.03.2023 were focused towards ease of services to Insured Persons and their dependents through activities pertaining to clearance of pending bills/claims, redressal of grievances, emphasis on millet diets and yoga, health check-up camps in industrial clusters.
During the Special Services Fortnight around 84,000 claims amounting to Rs 174 crore was processed. Among these, about 73,659 claims amounting to Rs. 53.02 Crore were processed and paid to Insured Workers and their dependents. 4585 bills of tie-up hospitals, 5305 bills of GeM, Housekeeping and 208 bills of ARM service providers amounting to Rs. 47.46 Crore, Rs 48.06 Crore and Rs. 25 Crore, respectively were settled during the Fortnight. This special bill clearance drive was organised on 2nd, 3rd and 7th March, 2023.
Grievance Redressal Day (Suvidha Samagam) was observed in ESIC Field Offices and Hospitals on 27th February and 1st March 2023 across the country. ESIC conducted Suvidha Samagam at 100 places where 804 grievances were received, out of which 769 grievances were redressed on the spot. The remaining grievances were forwarded to superior offices for early redressal.
Under the Joint Public Interface Program (Suvidha Samagan with Nidhi Aapke Nikat 2.0) on 27th February, ESIC Field Offices collaborated with their counterparts in EPFO to hold grievance redressal at single place. At various locations, joint grievance redressal camps for workers, their family members and employers were held under one roof. ESIC conducted such Suvidha Samagam at 100 places where 1024 grievances were received, out of which 980 grievances were redressed on the spot. The remaining grievances were forwarded to superior offices for early redressal. Inter Organizational Collaboration of ESIC and EPFO aided in One Stop Redressal of 1749 Public Grievances at 191 locations.
All the offices and hospitals of ESIC carried out seminars/awareness/health talks on 24th February and 7th March 2023 in the factories /localities having a higher concentration of workers. The Insured Persons, employers and workers attending these camps were briefed about various benefits under the ESI Scheme.
ESIC Hospitals and Medical Colleges conducted Annual Preventive Health Check-up camps, Health Talks, Awareness and Health Education Programs in the premises of big employers and industrial clusters. The active participation of Trade Unions and Employers’ Associations was also ensured. Overall, 808 camps were organised across the country, in which thousands of Insured Workers and family members participated and got their health examined.
The cleanliness drives in the areas/colonies having higher concentration of dwellings of workers were organised by the Regional Offices, Sub-Regional Offices and Hospitals. The participation of local residents was also encouraged during the campaign. The cleanliness drive was appreciated by local residents.
Yoga camps were organised by the ESIC field Offices and hospitals in the industry areas and office premises. Large number of workers participated in these yoga camps. Besides, to promote healthy eating habits, exhibition on millets was also organised by various ESIC hospitals. Further, an Ayush Conference under the chairmanship of DG, ESIC was also held. All the offices and hospitals joined the conference through Video Conference. Further, to promote Shree Anna, millets-based meals were started for patients at various ESIC Hospitals.
All ESIC Medical Colleges and Hospitals conducted a special drive on ensuring availability, functionality and utilization of all equipment installed at respective ESI institutions and starting in-house facilities/treatment/tests for reducing dependency on referrals. Medical Equipment Dashboard has also been developed and implemented in ESIC Dhanwantri Portal to ensure real time monitoring of all medical equipment.