ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಇಂದು "ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ: ಗಣರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 1857" ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರದರ್ಶನವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯ ಅಜ್ಞಾತ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ : ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್
11 MAR 2023 2:35PM by PIB Bengaluru
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ 133 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ " ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ: ಗಣರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 1857" ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಅವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದ ಅಸಂಘಟಿತ ನಾಯಕಿಯರನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆಲೋಚನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವು 1857 ರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದುರ್ಗಾವತಿ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಕಸ್ತೂರಿ ಬಾ ಗಾಂಧಿಯವರ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್, ಪ್ರದರ್ಶನವು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾತ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವಾಗಲಿ, ಬಾಲ್ಯವಿವಾಹ ಮತ್ತು ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆಯಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಹೆಣ್ಣು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದಾಗಲಿ - ಮಹಿಳೆಯರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಘೋಷಣೆಯವರೆಗಿನ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತುಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿದ್ದರು.
ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವು ಆರ್ಕೈವಲ್ ಭಂಡಾರದ ಮಹಡಿಗಳಿಂದ ಆಯ್ದ ಮೂಲ ದಾಖಲೆಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕೃತ ಕಡತಗಳು, ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಖಾಸಗಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಐ ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಅಪರೂಪದ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರದರ್ಶನವು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಿತ, ಕಡಿಮೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಪರಿಚಿತ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾತ ಮಹಿಳೆಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು 1857 ರಿಂದ 1950 ರವರೆಗೆ 93 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕರು ವಿಭಿನ್ನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು. ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಸೈನಿಕರು (ಐಎನ್ಎ), ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಾಹಿತಿಗಳು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರದರ್ಶನವು 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 30 ರವರೆಗೆ ಶನಿವಾರ, ಭಾನುವಾರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಜಾದಿನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10:30 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 5:00 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಕಚೇರಿಯಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಕೈವ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಸ್ತುತ ತನ್ನ ಭಂಡಾರದಲ್ಲಿ 18.00 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಡತಗಳು, ಸಂಪುಟಗಳು, ಪುಟಗಳು, ನಕ್ಷೆಗಳು, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು, ಒಪ್ಪಂದಗಳು, ಅಪರೂಪದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು, ಪೌರಾತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ದಾಖಲೆಗಳು, ಕಾರ್ಟೊಗ್ರಾಫಿಕ್ ದಾಖಲೆಗಳು, ಗೆಜೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಗೆಜೆಟಿಯರ್ ಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗ್ರಹ, ಜನಗಣತಿ ದಾಖಲೆಗಳು, ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು, ನಿಷೇಧಿತ ಸಾಹಿತ್ಯ, ಪ್ರಯಾಣ ಖಾತೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಪೌರಾತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವು ಸಂಸ್ಕೃತ, ಪರ್ಷಿಯನ್, ಒಡಿಯಾ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿದೆ.

Ministry of Culture
Shri Arjun Ram Meghwal inaugurates exhibition “Women and Nation Building: 1857 to the Republic” at National Archives of India, New Delhi today
The exhibition highlights the role of women in nation building and freedom struggle and throws light on unknown aspects of their contribution : Shri Arjun Ram Meghwal
11 MAR 2023 2:35PM by PIB Delhi
On the occasion of 133rd Foundation Day of National Archives of India Shri Arjun Ram Meghwal inaugurated the exhibition “Women and Nation Building: 1857 to the Republic” at National Archives of India, New Delhi today.
On the occasion Shri Arjun Ram Meghwal said it was the idea of Prime Minister Shri Narendra Modi to highlight unsung heroes of the freedom struggle in which women played an important part . He said that the exhibition highlights the contributions of women in nation building and freedom struggle from 1857 in an interesting manner. Citing examples of Durgawati Devi and Kasturba Gandhi ,Shri Arjun Ram Meghwal said that the exhibition throws light on important and unknown aspects of their contribution.
This exhibition is an endeavor to showcase the contribution of women in the process of nation building. Whether it was India’s struggle for freedom from the oppressive colonial rule, eradication of social evils such as child-marriage and untouchability, facilitating education of the female, or framing of the Constitution for Independent India – women had always been at the forefront and left their indelible footprints on the road from the first war of Indian independence to the proclamation of Indian Republic.
The Exhibition presents a selection of original documents drawn from the attics of the archival repository, i.e., official files of the government, private papers of eminent personalities, as well as from the rich collection of rare books held in the NAI Library.
The Exhibition includes contributions of known, lesser-known as well as unknown and unsung women in the process of Indian nation building. This encompasses a journey of over 93 years, from 1857 to 1950. These women leaders came from variegated backgrounds and belonged to diversified professions. They were recognized as: freedom fighters, soldiers (INA), social reformers, educationists, and litterateurs.
The exhibition will remain open for public viewing till 30 April 2023 from 10: 30 am to 5:00pm on each day including Saturday, Sunday and National Holidays.
The National Archives of India is an attached office under the Ministry of Culture. National Archives of India has at present in its repositories a collection of over 18.00 cr. pages of Public Records, which include files, volumes, maps, bills assented to by the President of India, treaties, rare manuscripts, oriental records, private papers, cartographic records, important collection of Gazettes and Gazetteers, Census records, assembly and parliament debates, proscribed literature, travel accounts etc. A major chunk of Oriental records is in Sanskrit, Persian, Odia, etc.