വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
പ്രധാനമന്ത്രി ഗതി ശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ സംബന്ധിച്ച ദ്വിദിന ദക്ഷിണ മേഖലാ ശിൽപശാലയ്ക്ക് കൊച്ചിയിൽ സമാപനം
11 MAR 2023 4:05PM by PIB Thiruvananthpuram
ദക്ഷിണേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ശിൽപശാലയിൽ പങ്കെടുത്തു
കൊച്ചി : മാർച്ച് 11, 2023
കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ കീഴിലുള്ള വ്യവസായ-ആഭ്യന്തര വ്യാപാര പ്രോത്സാഹന വകുപ്പ് (Department for Promotion of Industry and Internal Trade -DPIIT) പ്രധാനമന്ത്രി ഗതി ശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ സംബന്ധിച്ച് (NMP) ദക്ഷിണ മേഖലയ്ക്കായി കൊച്ചിയിലെ മെറിഡിയനിൽ സംഘടിപ്പിച്ച ദ്വിദിന പ്രാദേശിക ശില്പശാല സമാപിച്ചു . കേരളം, കർണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തെലങ്കാന, തമിഴ്നാട് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ, പുതുച്ചേരി, ലക്ഷദ്വീപ്, ദാദ്ര, നഗർ ഹവേലി, ദാമൻ ദിയു എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികളും വിവിധ കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളിലെയും വകുപ്പുകളിലെയും മുതിർന്ന സർക്കാർ ഉദ്യോഗസ്ഥരും ശില്പശാലയിൽ പങ്കെടുത്തു.
പിഎം ഗതിശക്തി നാഷണൽ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ (എൻഎംപി) പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സംബന്ധിച്ച് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും സംസ്ഥാന ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ബോധവത്കരിക്കുന്നതിനാണ് വിപുലമായ രീതിയിൽ പ്രാദേശിക ശിൽപശാലകളുടെ ഒരു പരമ്പര സംഘടിപ്പിച്ചു വരുന്നത് .രാജ്യത്തുടനീളം ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്ന അഞ്ച് മേഖലാ ശില്പശാലകളിൽ രണ്ടാമത്തേതാണ് കൊച്ചിയിലെ ശില്പശാല.2023 ഫെബ്രുവരി 20 ന് ഗോവയിലാണ് ആദ്യത്തെ പ്രാദേശിക ശിൽപശാല നടന്നത്.
ശിൽപശാലയുടെ രണ്ടാം ദിവസം ദേശീയ ചരക്ക് നീക്ക നയം, സംസ്ഥാന ചരക്ക് നീക്ക നയങ്ങൾ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ചരക്ക് നീക്കം (ലീഡ്‌സ്), നഗരത്തിലെ ചരക്ക് നീക്ക പദ്ധതി എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ അവതരിപ്പിച്ചു.
PMGS വഴി തുറമുഖ കണക്റ്റിവിറ്റിയും ബഹു മാതൃക കണക്ടിവിറ്റിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച്, കൊച്ചിൻ പോർട്ട് അതോറിറ്റി ഒരു അവതരണം നടത്തി. തുടർന്ന്,കൊച്ചി, കാമരാജർ വിശാഖപട്ടണം, ന്യൂ മംഗളൂരു തുറമുഖം എന്നിവയുമായി പാനൽ ചർച്ച നടത്തി. തുറമുഖ കണക്റ്റിവിറ്റിയും തീരദേശ പദ്ധതികളും പഠിക്കുന്നതിനായി കൊച്ചി തുറമുഖം സന്ദർശിക്കുന്നതും ഈ ദിവസത്തെ പരിപാടിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരുന്നു .
ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതും കാര്യക്ഷമത കൊണ്ടുവരുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിന് ബിസിനസ്സ് അസോസിയേഷനുകളുമായും ഓഹരി ഉടമകളുമായും പതിവായി ഇടപഴകണമെന്ന് കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് വകുപ്പായ ഡിപിഐഐടിയിലെ ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് സ്‌പെഷ്യൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീമതി സുമിത ദവ്‌റ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും സമാപന ചടങ്ങിൽ അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ചരക്ക് നീക്കവും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങളും പരിഹരിക്കുന്നതിന് വകുപ്പുകൾക്കിടയിൽ ഒരു സേവന മെച്ചപ്പെടുത്തൽ ഗ്രൂപ്പ് രൂപീകരിക്കാമെന്നും ബഹു മാതൃക കണക്ടിവിറ്റിയ്ക്കുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുൻഗണനാ മേഖലകൾ കൃത്യമായി തിരിച്ചറിഞ്ഞ്, ഇടപെടലുകൾ നടത്തി, ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള കർമപദ്ധതികൾ രൂപപ്പെടുത്തണമെന്നും അവർ ശുപാർശ ചെയ്തു .
അടുത്ത 5-10 വർഷത്തേക്ക് ആവശ്യകത അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് കാര്യക്ഷമത സംബന്ധിച്ച സമീപനം ലഭിക്കുന്നതിന്, ചരക്ക് വരവിന്റെ മാപ്പിംഗ് തയ്യാറാക്കുക, ലോജിസ്റ്റിക്‌സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ സ്വകാര്യ നിക്ഷേപങ്ങൾ ആകർഷിക്കുക , ലോജിസ്റ്റിക് കാര്യക്ഷമത പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ ഉൾപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയെക്കുറിച്ചും അവർ പരാമർശിച്ചു.
ചരക്ക് നീക്ക ആവാസ വ്യവസ്ഥ ആസൂത്രണം ചെയ്യുമ്പോൾ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഹരിത സംരംഭങ്ങളുടെയും ഉപയോഗത്തെകുറിച്ചും അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു .അതിൽ (i) നവ ഇന്ത്യയ്‌ക്കുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള ആസൂത്രണവും (ii) കാര്യക്ഷമമായ ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് ഇക്കോസിസ്റ്റം വികസിപ്പിക്കലും ഉൾപ്പെടുന്നു.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനവും സാമൂഹിക മേഖലാ ആസൂത്രണവും സംബന്ധിച്ച ചർച്ചകൾ, പ്രധാനമന്ത്രി ഗതി ശക്തി പദ്ധതിയുടെ സമഗ്ര സമീപനത്തോടെയുള്ള സ്വീകരണം സംബന്ധിച്ച പ്രദർശനം, സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെ മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പ്രദർശനം, സേവനങ്ങളുടെയും ഉപകരണങ്ങളുടെയും വിന്യാസവുമായി ബന്ധപെട്ട വിവിധ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ഘടകങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഏകീകൃത ലോജിസ്റ്റിക് ഇന്റർഫേസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന്റെ (ULIP) അവതരണം എന്നിവ ശിൽപശാലയുടെ ഒന്നാം ദിനം സംഘടിപ്പിച്ചു .
സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ അവതരണം എന്ന വിഭാഗത്തിൽ KSIDC, ADM, ശ്രീ രതീഷ് എസ്, KIIFB, കേരള പ്രോജക്ട് കൺസൾട്ടന്റ് ഡോ. ടോണി രാജൻ മാത്യു എന്നിവർ കേരളത്തിന്റെ മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ പങ്കുവെച്ചു. ശബരിമല ഗ്രീൻഫീൽഡ് എയർപോർട്ട് പദ്ധതി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അവർ വിശദമാക്കി.
സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളുമായി സഹകരിച്ചാണ് വ്യവസായ-ആഭ്യന്തര വ്യാപാര പ്രോത്സാഹന വകുപ്പ് ശില്പശാലകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന്റെ (NMP) പങ്കാളികളിൽ ഊർജസ്വലത നിറയ്ക്കാനും സമന്വയം സൃഷ്ടിക്കാനും ഇത് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. സമഗ്ര ആസൂത്രണത്തിനായി സ്റ്റേറ്റ് ടെക്നിക്കൽ സപ്പോർട്ട് യൂണിറ്റുകളുടെ (TSU) സ്ഥാപന സംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും പ്രാദേശിക ശിൽപശാലകൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാൻ സ്വീകരിക്കുന്നതിലും നടപ്പിലാക്കുന്നതിലുമുള്ള പൊതുവായ വെല്ലുവിളികളും പ്രശ്നങ്ങളും തിരിച്ചറിയുക, പ്രധാനമന്ത്രി ഗതിശക്തി സ്വീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ജില്ലാതല ആസൂത്രണ രൂപരേഖ സംബന്ധിച്ച ചർച്ചകൾ എന്നിവയും ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രങ്ങൾ ആണ്
പിഎം ഗതിശക്തി ദേശീയ മാസ്റ്റർ പ്ലാനിന്റെ സമഗ്ര ആസൂത്രണത്തിനും പദ്ധതി നടത്തിപ്പിനുമായി 36 സംസ്ഥാന /കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും എംപവേർഡ് ഗ്രൂപ്പ് ഓഫ് സെക്രട്ടറിമാർ (EGoS), നെറ്റ്‌വർക്ക് പ്ലാനിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് (NPG), ടെക്‌നിക്കൽ സപ്പോർട്ട് യൂണിറ്റ് (TSU) എന്നിവ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Commerce & Industry
Second regional workshop of NMP organized in Kochi
Demonstration of best use cases in using the NMP
11 MAR 2023 4:05PM by PIB Delhi
A series of regional workshops are being organized to facilitate the wider adoption of the PM GatiShakti National Master Plan (NMP) platform across all the States/UTs to sensitise the state officials about it. These workshops are designed for bringing more vigor and building synergy among the different stakeholders resulting in mutual learning among the States and Central Ministries/Departments. The first Regional Workshop for Central and Western Zone was organized on 20th February, 2023 in Goa. The second regional workshop with 9 States/UTs of the southern region, i.e., Kerala, Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar, Dadra & Nagar Haveli, Daman & Diu, Lakshadweep and Puducherry, was organized on 10th & 11th March 2023 in Kochi, Kerala.
During the workshop, Ms. Sumita Dawra, Special Secretary, Logistics, DPIIT requested the States/UTs to interact with business associations and stakeholders on a regular basis to identify issues related to reducing logistics cost and bringing efficiency. She suggested that an inter-departmental services improvement group may be formed to address logistics related issues and action plans may be formulated for bringing down logistics cost duly identifying priority areas for taking up multimodal infrastructure related interventions. Mapping of freight flows in order to have a demand driven approach to logistics efficiency for the next 5-10 years, attracting private investments in logistics related infrastructure and involving start-ups for solutions to promoting logistics efficiency were also mentioned in her remark. She also stressed upon the use of technology and green initiatives during planning of the logistics ecosystem including both planning for infrastructure development for new India and developing an efficient logistics ecosystem.
NMP is a transformative approach that enables integrated planning and synchronised implementation for multimodal and last mile connectivity across the country. It was launched by the Prime Minister on 13th October, 2021 with a vision to break departmental silos in Government and institutionalize holistic planning for stakeholders across major infrastructure projects.
On the first day of the Regional Workshop in Kochi, a demonstration of best use cases in using the NMP was made by the central Ministries. Experience, best practices and vision of using the NMP/SMP platform was shared by the 9 participating States/ UTs.
On the second day of the Regional Workshop in Kochi, there were discussions on National Logistics Policy, state logistics policies, Logistics Ease Across Different States (LEADS) and city logistics plan. For augmenting port connectivity and multimodality through PMGS, a presentation was made by the Cochin Port Authority followed by panel discussion with 4 major ports of Cochin, Kamarajar Vishakhapatnam and New Mangalore port. A site visit to Kochi was also organized to study Port Connectivity and Coastal projects.
State/UT Logistics Policy has been notified by 18 states. Development of Logistics Ease Across Different State (LEADS) 2023-24 report has also commenced with the objective of analyzing the logistics ecosysytem of various States/UTs as per a framework, and rank States/UTs on logistics ease. During the workshop, State and UTs also presented an overview of their Logistics Policy mentioning the following among other things:
Tamil Nadu presented a focus on reduction of cost of logistics for export-import as well as domestic trade in the State (expected to be reduced by 5 to 6%)
Karnataka presented its focus on improving the State's performance in logistics.
Andhra Pradesh highlighted their objective to address infrastructure gaps in logistics & supply chain and to promote trade from the East Coast
Telangana underlined its objective of developing a robust logistics ecosystem through MMLPs, Dry Ports, Cold storages etc.
Andaman and Nicobar Islands presented its focus on reducing logistics cost by enhancing efficiency by enabling multimodal connectivity
A panel discussion on port connectivity and multimodality was held towards the end of the workshop. The discussion covered port led industrialization, development of a large number of ports in Andhra Pradesh and focus on Telangana as a major hinterland; for this both states need to work together for integrated development and coastal shipping as a major focus for Indian ports.
In continuation with the PM GatiShakti ‘whole of government’ approach and to complement the PM GatiShkati NMP, the National Logistics Policy (NLP) was launched to address the components of improving efficiency in services and human resource through streamlining processes, regulatory framework, skill development, mainstreaming logistics in higher education and adoption of suitable technologies.
The National Logistics Policy lays down an overarching interdisciplinary, cross-sectoral and multi-jurisdictional framework for the logistics sector and provides a comprehensive policy framework for all sub-sectors in the logistics ecosystem that are critical for efficient logistics.
The vision of the National Logistics Policy is to develop a technologically enabled, integrated, cost-efficient, resilient, sustainable and trusted logistics ecosystem in the country for accelerated and inclusive growth. Accordingly, broad targets for achieving the vision of NLP are to: (i) Reduce cost of logistics in India to be comparable to global benchmarks by 2030.; (ii) improve the Logistics Performance Index ranking - endeavour is to be among top 25 countries by 2030, and (iii) create data driven decision support mechanism for an efficient logistics ecosystem.