వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతుల ప్రయోజనాలే ప్రధానం, నాణ్యమైన విత్తనాల కోసం ప్రభుత్వం త్వరలో సీడ్ ట్రేసిబిలిటీ సిస్టమ్‌ను ప్రారంభించనుంది - తోమర్
ప్రధాన మంత్రి మోదీ దాదాపు 1,500 వాడుకలో లేని చట్టాలను రద్దు చేశారు
నేషనల్ సీడ్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ సీడ్ కాంగ్రెస్‌లో కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి ప్రసంగించారు
04 MAR 2023 7:57PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని భారత ప్రభుత్వానికి రైతుల ప్రయోజనాలే అత్యంత ప్రధానమని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అన్నారు. ఈ దిశలో, మన రైతులకు మంచి నాణ్యమైన విత్తనాలు అందుబాటులో ఉండేలా, మోడీ ప్రభుత్వం త్వరలో సీడ్ ట్రేసిబిలిటీ సిస్టమ్‌ను ప్రారంభించనుంది. దీంతో విత్తన వ్యాపార రంగంలో దోపిడీకి అడ్డుకట్ట పడుతుంది. ఈరోజు ఢిల్లీలో నేషనల్ సీడ్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించిన రెండు రోజుల ఇండియన్ సీడ్ కాంగ్రెస్‌లో కేంద్ర మంత్రి తోమర్ ముఖ్య అతిథిగా హాజరై మాట్లాడారు. సీడ్ ట్రేసిబిలిటీ సిస్టమ్‌పై సంబంధిత పార్టీల నుంచి సూచనలు తీసుకున్నట్లు తోమర్ తెలిపారు. దీని ప్రారంభంతో రైతులు లాభపడతారు, అలాగే విత్తన రంగంలో మంచి పని చేస్తున్న ప్రజలకు విత్తన రంగం సక్రమంగా పనిచేసేలా చూసేందుకు ఇది అన్నింటికీ సహాయపడుతుంది. విత్తన రంగం సజావుగా సాగేందుకు ఎలాంటి అడ్డంకులు వచ్చినా ప్రభుత్వం ఈ విషయంలో చాలా సీరియస్‌గా వ్యవహరిస్తోంది. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 ఏళ్లలో అసంబద్ధంగా మారిన కాలం చెల్లిన చట్టాలను రద్దు చేసిన తొలి ప్రభుత్వం ఇదేనని అన్నారు. ఈ సమస్యను చాలా సీరియస్‌గా తీసుకున్న ప్రధాన మంత్రి మోదీ కఠినమైన సూచనలు ఇచ్చారు అలాంటి దాదాపు 1,500 చట్టాలను రద్దు చేశారు, తద్వారా వాటిని ఏ సంస్థ లేదా వ్యక్తిపై దుర్వినియోగం చేయకూడదు. దేశంలో వాణిజ్యం & పరిశ్రమల రంగం ఎలాంటి భయం లేకుండా సక్రమంగా పనిచేయడం చాలా అవసరం, మోడీ ప్రభుత్వం అలా చేసి చూపించింది. మొట్టమొదటిసారిగా, మోడీ ప్రభుత్వం దేశంలోని పన్ను చెల్లింపుదారులను అభినందించింది, అలాగే అన్ని వర్గాల ప్రయోజనాల కోసం చట్టపరమైన సంస్కరణలను చేపట్టడం ద్వారా, ప్రభుత్వం దేశంలోని అన్ని వర్గాల మధ్య విశ్వాస వాతావరణాన్ని కల్పించింది. ఇది ప్రభుత్వ దృక్పథాన్ని తెలియజేస్తోంది. రాబోయే కాలంలో మన దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలంటే, పరస్పర విశ్వాసంతో కూడిన ఈ వాతావరణాన్ని మెరుగుపరచడమే కాకుండా, దానిని బలోపేతం చేయాలి. పరిశ్రమల మనోభావాలను ప్రభుత్వం అభినందిస్తుంది పరిశ్రమపై ప్రభుత్వానికి విశ్వాసం ఉందని పరిశ్రమ ఆమోద ముద్ర వేస్తే, మేము కూడా ఎలాంటి తప్పు చేయము. మన వ్యవసాయ రంగం సుభిక్షంగా ఉందని, ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఇది వెన్నెముక అని తోమర్ అన్నారు. భారతదేశం వ్యవసాయంలో అగ్రస్థానంలో ఉంది, అయినప్పటికీ నూనెగింజలు పత్తి వంటి కొన్ని రంగాలలో మనం ఇంకా స్వయం సమృద్ధి సాధించలేకపోయాము, విత్తనాల రంగంలోని వాటాదారులు కూడా దిగుమతులను తగ్గించడం ద్వారా దేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్‌గా మార్చడానికి సహకరించాలి. ఈ దిశగా సీడ్స్ పరిశ్రమ రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేసి అమలు చేయాలి. రాబోయే కాలం భారతదేశానికి చాలా అదృష్ట తాయిత్తు అని తోమర్ అన్నారు. ప్రపంచంలోని రాజకీయ దృశ్యాలను, భారతదేశం విశ్వసనీయతను మన ప్రాముఖ్యతను మునుపెన్నడూ లేని విధంగా ప్రపంచంలోని రాజకీయ వేదికలపై ఈ రోజు ప్రతి ఒక్కరూ చూశారు. నేడు, ప్రపంచంలోని అధిక భాగం భారతదేశం తమ అవసరాలను తీర్చుకోవాలని ఆశిస్తోంది. ప్రధాన మంత్రి మోదీ సమర్థత బలమైన నాయకత్వం దేశ పురోగతిలో ప్రతి ఒక్కరి సహకారం కారణంగా, ఈ బలం స్థానం వ్యక్తమైంది. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' ద్వారా భారతదేశం వేగంగా అడుగులు వేస్తోందని, రాబోయే కాలంలో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి పునాది వేయడానికి ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి కార్యక్రమం ఉందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. 2050 నాటికి పెరుగుతున్న జనాభాను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అలాగే వాతావరణ సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ దేశం ప్రపంచం ఆశించిన అవసరాలను తీర్చడానికి సిద్ధంగా ఉండటం వ్యవసాయ రంగంలో పనిచేస్తున్న మనందరి బాధ్యత. సమస్యలను పరిష్కరిస్తూ దేశాన్ని అగ్రస్థానానికి మార్చడం తీసుకురావడం, ఇది కూడా మా రోడ్‌మ్యాప్‌లో చేర్చాలి. వ్యవసాయ రంగం నిరంతర పురోగతిలో విత్తన రంగం సహకారాన్ని ప్రశంసించిన తోమర్, విత్తనమే ప్రకృతి అని, విత్తన అభివృద్ధి ప్రకృతి అభివృద్ధికి దారితీస్తుందని అన్నారు. పొలంతో సంబంధం లేకుండా, విత్తనం ముఖ్యం, విత్తనం నాణ్యత ఖచ్చితంగా ఏ క్షేత్రానికైనా అత్యంత ముఖ్యమైనది. వ్యవసాయ రంగంలో, విత్తనాల నాణ్యత, దాని అభివృద్ధి, సంఖ్యాపరంగా పెరుగుతుంది; రైతులు దీనిని ఉపయోగించడం మానవ వినియోగం సుదీర్ఘ ప్రయాణం, ఈ ప్రయాణంలో పాల్గొనే వ్యక్తులు వారి వ్యాపారం చేస్తున్నారు, అయితే అదే సమయంలో, మానవజాతి పట్ల వారి బాధ్యత కూడా చాలా ముఖ్యమైనది, దీనిని అందరూ తీవ్రంగా పరిగణించాలి. వాతావరణానికి అనుకూలమైన బయోఫోర్టిఫైడ్ రకాలను అలాగే ఇతర మేలైన విత్తనాలను అభివృద్ధి చేయడంలో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐకార్)కి అనుబంధంగా ఉన్న అన్ని సంస్థల శాస్త్రవేత్తల సహకారాన్ని తోమర్ ప్రశంసించారు. ఈ సందర్భంగా తోమర్ ‘సీడ్స్ ఫర్ గ్లోబల్ యూనిటీ వాల్’ను ప్రారంభించారు. కార్యక్రమానికి- ఎం. ప్రభాకర్ రావు, దినేష్ పటేల్, వైభవ్ కాశీకర్, డా. బి.బి. పట్నాయక్ & ఆర్.కె. త్రివేది కూడా హాజరయ్యారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The interest of the farmers is paramount, the government will soon launch the Seed Traceability System for good quality seeds - Shri Tomar
Prime Minister Shri Modi has abolished about 1,500 obsolete laws
Union Agriculture Minister addresses the Indian Seed Congress of National Seed Association
04 MAR 2023 7:57PM by PIB Delhi
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar has said that the interest of farmers is paramount for the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. In this direction, to ensure the availability of good quality seeds to our farmers, the Modi Government will soon launch the Seed Traceability System. This will curb the pilferage in the seed trade sector. Union Minister Shri Tomar said this as the chief guest during the two-day Indian Seed Congress organized by the National Seed Association of India in New Delhi today.
Shri Tomar said that suggestions have been taken from the concerned parties on the Seed Traceability System. Farmers will benefit with its launch, as well as all it will help the people doing good work in the seeds sector and ensure that the seed sector works properly. Whatever obstacles come in the way of smooth functioning of the seeds sector, the government is very serious in this regard. He said that this is the first ever government which has abolished the obsolete laws which had become irrelevant in the 75 years of India’s Independence. Taking this issue very seriously, Prime Minister Shri Modi has given strict instructions and abolished about 1,500 such laws, so that they cannot be misused against any institution or individual. It is necessary that the trade & industry sector in the country should be able to function properly, without any fear, and the Modi government has shown it by doing so. For the first time, the Modi government has complimented the taxpayers of the country, as well as by carrying out legal reforms in the interest of all sections, the Government has enabled an atmosphere of trust among all sections of the country. This shows the vision of the government. If we want to make our country a developed nation in the coming time, then this environment of mutual trust will not only have to be improved, but we will also have to strengthen it. Government will appreciate the sentiments of the Industry and the Industry gives its seal of approval that Government has faith in the Industry, then surely we too will not do any wrong thing.
Shri Tomar said that our Agriculture sector is prosperous and it is the backbone of the economy. India is in the leading position in Agriculture, yet in some areas like oilseeds and cotton we are yet to be self-sufficient, stakeholders of the seeds sector should also contribute to make the country AatmaNirbhar by reducing imports. In this direction, the seeds Industry needs to prepare a roadmap and implement it. Shri Tomar said that coming times are a very lucky mascot for India. Everyone has seen the political scenario of the world, India's credibility and our importance is visible today on the political forums of the world as indelible as never before. Today, a large part of the world expects India to fulfill their needs. Due to the efficient and strong leadership of Prime Minister Shri Modi and everyone's contribution in the progress of the country, this position of strength has manifested.
The Union Minister said that India has taken rapid steps through 'Make in India', while the PM Gati Shakti program is going to strengthen the foundation of a developed India in the coming times. It is the responsibility of all of us who are working in the field of agriculture to be ready to meet the expected needs of the country and the world, keeping in mind the increasing population by the year 2050, as well as facing the challenges of climate change and bringing the country to the leading position while solving problems, this should also be included in our roadmap. Appreciating the contribution of the seed sector in the continuous progress of the agriculture sector, Shri Tomar said that the Seed is the Nature, the development of the Seed leads to the development of the Nature. Irrespective of the field, the seed is important, the quality of the seed is definitely of utmost importance for any field. In the field of agriculture, the quality of seeds, its development, increasing numerically; its use by the farmers and human consumption is a long journey, the people who are participants in this journey are doing their business but at the same time, their responsibility towards mankind is also very important, which should be assumed seriously by all. Shri Tomar also appreciated the contribution of scientists of all the institutes affiliated to the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) in developing climate friendly and biofortified varieties as well as other superior varieties of seeds. On this occasion, Shri Tomar unveiled the ‘Seeds for Global Unity’ Wall. The office bearers of the association, - Shri M. Prabhakar Rao, Shri Dinesh Patel, Shri Vaibhav Kashikar, Dr. B.B. Patnaik & Shri R.K. Trivedi were also present.