Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare to associate with Invest India and Industrial community to hold a National Workshop of Bamboo Sector Development and Bamboo Exhibition on 9th & 10th March 2023 in New Delhi
07 MAR 2023 6:19PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri. Narendra Singh Tomar will inaugurate the National Workshop on Bamboo Sector Development in New Delhi on 10th March 2023. A two-day Bamboo Exhibition will start on 9th March 2023 in which various innovative, modern and traditional utilities of bamboo will be displayed. A large number of entrepreneurs and artisans are going to array in the exhibition to mesmerize the people about the multi faceted roles that bamboo can serve to achieve an eco-friendly lifestyle. The event is being organized with the support of the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Invest India and Kerala State Bamboo Mission. The National Workshop on Bamboo will be also graced by Ministers of State for Agriculture, Sushri Shobha Karandlaje and Shri Kailash Choudhary, Secretary (Agriculture & Farmers Welfare), Shri Manoj Ahuja, and senior officers of the Government of India. The workshop aims to pave the way for the growth of India's bamboo sector by identifying areas for improvement and exploring expert suggestions to transform the industry for sustainable development and economic growth.
The event is being supported by the Ministry of Agriculture as the continuation of efforts to sketch a bamboo economy for benefiting millions of people across the country including farmers, traditional artisans, craft skilled youth, designers, entrepreneurs and investors. In the past few years, the Ministry has organized a series of National Consultations and webinars to create a conscience environment for the cooperation of various stakeholders of this sector. This effort of the Ministry is in conjunction with the historic amendment of the Indian Forest Act during the year 2017 which has significant implications for the management and commercial use of bamboo, which is an important forest product in India. Under the previous version of the Indian Forest Act, bamboo was considered a tree, and its cultivation and harvesting were subject to strict regulations.
The 2017 amendment reclassified bamboo as a non-timber forest product (NTFP), which means that it is no longer subject to the same restrictions as other timber products. It provided the opportunity to promote the cultivation and commercial use of bamboo by encouraging farmers, entrepreneurs, and local communities to grow bamboo and use it for various purposes, including construction, handicrafts and bamboo-based industries.
Subsequent to the forest act amendment, the National Bamboo Mission (NBM) has been restructured during 2018 with the aim of expanding its scope and increasing its impact by adopting a holistic value chain development strategy. The State Bamboo Missions have been managed to create the awareness and a business environment during the past 5 years of implementation even though the Covid -19 pandemic has affected the pace of the programme.
Now, the National Bamboo Mission is revitalizing the course of the bamboo sector development by bring the stakeholders to a platform of conscience for the concerted voyage to success. The State Bamboo Missions, farmers, artisans, entrepreneurs and the bamboo business communities are curious to showcase the potential of bamboo to become a flagship for the eco-friendly development model.
The two-day Bamboo Exhibition will feature products from various States, showcasing products across various industries, including but not limited to lifestyle products, construction materials, furniture, innovative & industrial products, agarbattis etc. The entry for the exhibition is free and open to the public. This would be a great opportunity for the large public especially for the students, home décor & furniture merchants, architects, designers and those who are seeking alternative materials for the conventional construction & lifestyle products.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇన్వెస్ట్ ఇండియా, పరిశ్రమ వర్గాల వారితో వ్యవసాయ & రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జట్టు
- 2023 మార్చి 9 & 10వ తేదీలలో న్యూఢిల్లీలో వెదురు రంగం అభివృద్ధిపై జాతీయ వర్క్‌షాప్‌, వెదురు ప్రదర్శన నిర్వహణ
07 MAR 2023 6:19PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ 10 మార్చి 2023న న్యూ ఢిల్లీలో వెదురు రంగ అభివృద్ధిపై జాతీయ వర్క్షాప్ను ప్రారంభించనున్నారు. రెండు రోజుల వెదురు ఎగ్జిబిషన్ 9 మార్చి 2023న ప్రారంభమవుతుంది. ఇందులో వెదురు యొక్క వివిధ వినూత్న, ఆధునిక మరియు సాంప్రదాయ వినియోగాలు ప్రదర్శించబడతాయి. పర్యావరణ అనుకూల జీవనశైలిని సాధించేందుకు వెదురు ఉపయోగపడే బహుముఖ విధానాలను గురించి తెలియజేస్తూ ప్రజలను మంత్రముగ్ధులను చేసేందుకు పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు కళాకారులు ప్రదర్శనలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొననున్నారు. వ్యవసాయ & రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, ఇన్వెస్ట్ ఇండియా మరియు కేరళ స్టేట్ బాంబూ మిషన్ సహకారంతో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించబడుతోంది. వెదురు అంశంపై నిర్వహిస్తున్న జాతీయ వర్క్‌షాప్‌కు వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ శోభా కరంద్లాజే మరియు శ్రీ కైలాష్ చౌదరితో సహా కార్యదర్శి (వ్యవసాయం & రైతుల సంక్షేమం) శ్రీ మనోజ్ అహుజా మరియు భారత ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొంటారు. ఈ వర్కషాప్ వెదురు అభివృద్ధికి ప్రాంతాలను గుర్తించడం ద్వారా మరియు పరిశ్రమలో స్థిరమైన అభివృద్ధి, ఆర్థిక వృద్ధికి మార్చడానికి నిపుణుల సూచనలను అన్వేషించడం, భారతదేశ వెదురు రంగం వృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రైతులు, సాంప్రదాయ కళాకారులు, క్రాఫ్ట్ నైపుణ్యం కలిగిన యువత, డిజైనర్లు, వ్యవస్థాపకులు, పెట్టుబడిదారులతో సహా దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు వెదురు ఆర్థిక వ్యవస్థను రూపొందించే ప్రయత్నాల కొనసాగింపుగా ఈ ఈవెంట్‌కు వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ మద్దతునిస్తోంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలలో, మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రంగంలోని వివిధ వాటాదారుల సహకారం కోసం అనువైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి జాతీయ సంప్రదింపులు మరియు వెబ్‌నార్ల శ్రేణిని నిర్వహించింది. మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఈ ప్రయత్నం 2017 సంవత్సరంలో భారతీయ అటవీ చట్టం యొక్క చారిత్రాత్మక సవరణతో కలిపి ఉంది. ఇది భారత దేశంలో ముఖ్యమైన అటవీ ఉత్పత్తి అయిన వెదురు నిర్వహణ మరియు వాణిజ్య వినియోగానికి గణనీయమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంది. భారతీయ అటవీ చట్టం యొక్క మునుపటి సంస్కరణ ప్రకారం, వెదురు ఒక చెట్టుగా పరిగణించబడింది.. దాని సాగు మరియు పెంపకం కఠినమైన నిబంధనలకు లోబడి ఉంటాయి. భారతీయ అటవీ చట్టం యొక్క మునుపటి సంస్కరణ ప్రకారం, వెదురు ఒక చెట్టుగా పరిగణించబడింది మరియు దాని సాగు మరియు పెంపకం కఠినమైన నిబంధనలకు లోబడి ఉంటాయి. 2017 చట్ట సవరణ వెదురును నాన్-టింబర్ అటవీ ఉత్పత్తి (ఎన్.టి.ఎఫ్.పి)గా పునర్ వర్గీకరించింది. ఇది ఇకపై ఇతర కలప ఉత్పత్తుల మాదిరిగా పరిమితులకు లోబడి ఉండదు. వెదురును పెంచడానికి రైతులు, పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు స్థానిక సంఘాలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా వెదురు పెంపకం మరియు వాణిజ్య వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఇది అవకాశాన్ని అందించింది. నిర్మాణం, హస్తకళలు మరియు వెదురు ఆధారిత పరిశ్రమలతో సహా వివిధ ప్రయోజనాల కోసం దీనిని వినియోగిస్తోంది. అటవీ చట్టం సవరణ తర్వాత జాతీయ వెదురు మిషన్ (ఎన్బీఎం) 2018లో దాని పరిధిని విస్తరించడం మరియు సమగ్ర విలువ గొలుసు అభివృద్ధి వ్యూహాన్ని అనుసరించడం ద్వారా దాని ప్రభావాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో పునర్నిర్మించబడింది. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ఈ కార్యక్రమం వేగాన్ని ప్రభావితం చేసినప్పటికీ రాష్ట్ర వెదురు మిషన్లు గత ఐదు సంవత్సరాల అమలులో అవగాహన మరియు వ్యాపార వాతావరణాన్ని సృష్టించేందుకు నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఇప్పుడు, జాతీయ వెదురు మిషన్ విజయవంతంచేయడానికి భాగస్వాములను మనస్సాక్షి వేదికపైకి తీసుకురావడం ద్వారా వెదురు రంగం అభివృద్ధిని పునరుజ్జీవింపజేస్తోంది. రాష్ట్ర వెదురు మిషన్లు, రైతులు, చేతి వృత్తిదారులు, వ్యవస్థాపకులు మరియు వెదురు వ్యాపార సంఘాలు పర్యావరణ అనుకూల అభివృద్ధి నమూనా కోసం వెదురు యొక్క సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నారు. రెండు రోజుల వెదురు ఎగ్జిబిషన్లో వివిధ రాష్ట్రాల ఉత్పత్తులను ప్రదర్శిస్తారు, జీవనశైలి ఉత్పత్తులు, నిర్మాణ వస్తువులు, ఫర్నిచర్, వినూత్న & పారిశ్రామిక ఉత్పత్తులు, అగర్బత్తీలు మొదలైన వాటికి మాత్రమే పరిమితం కాకుండా వివిధ పరిశ్రమల ఉత్పత్తులను ప్రదర్శిస్తారు. ప్రదర్శనకు ప్రవేశం ఉచితం మరియు ప్రజలు సందర్శించేందుకు తెరిచి ఉంటుంది. విద్యార్థులకు, గృహాలంకరణ & ఫర్నీచర్ వ్యాపారులు, వాస్తు శిల్పులు, డిజైనర్లు మరియు సంప్రదాయ నిర్మాణ & జీవనశైలి ఉత్పత్తుల కోసం ప్రత్యామ్నాయ సామగ్రిని కోరుకునే వారికి ఇది గొప్ప అవకాశం.