Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh emphasized on technology-driven e-Governance for reaching last mile.
The Minister addresses the Inaugural Session of the 2nd Regional Conference on Good Governance in Bhopal in presence of Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan
Vision India@2047 on Governance is truly e-Vision India@2047 marked by saturation and benchmarking of high-quality e-services in tune with Prime Minister’s “Panch Pran” goal for the next 25 years elucidated in the Union Budget: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh says, Digital innovation will play an important part in the next decade for governance to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy
06 MAR 2023 4:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today emphasized on technology-driven e-Governance for reaching last mile.
Addressing the Inaugural Session of the 2nd Regional Conference on Good Governance in Bhopal, Dr Jitendra Singh said, the Vision India@2047 on Governance is truly e-Vision India@2047 marked by saturation and benchmarking of high-quality e-services in tune with Prime Minister’s “Panch Pran” goal for the next 25 years elucidated in the Union Budget.
Dr Jitendra Singh underlined that this conference comes at a crucial time, when India is taking Multi-Sectoral Stand on key issues concerning several Central Ministries as the President of the G20 Working Group Meetings and Sideline Events ahead of the Main Summit. The Minister said, it is also an occasion to showcase India’s achievements in many fields apart from its globally recognized Soft Power. He said, India is gearing up fast for achieving the vision of a developed India by 2047 with speed and scale facilitated by digital transformations in e-Governance.
Dr Jitendra Singh said, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the government is taking several strides in the field of IT and new age technologies for better delivery of governance to citizens. He said, Digital innovation will play an important part in the next decade for governance to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy.
Dr Jitendra Singh said, we drew inspiration from the words of Prime Minister who stressed on the role of technology in making governance and justice delivery systems reach the poorest of the poor, the marginalized and women living in the hinterland. He said, the Government of India has preempted the need of Information Technology and inculcated the same in each and every aspect of governance and has committed to augment inclusive growth across different sectors. The vision of Prime Minister of India’s Techade can be realized through a vigorous and all-pervasive digital governance push, the Minister added.
Dr Jitendra Singh pointed out that as India celebrates its 75th year of Independence as Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister has given a clarion call for adoption of Next Generation Reforms by bridging the gap between government and citizens and this vision of Next Generation administrative reforms of the PM has been diligently translated into reality by DARPG. Secretariat Reforms, Swachhta Campaigns, Benchmarking of Governance and Services, Redressal of Public Grievances & Improving Service Delivery, recognizing meritocracy and replication of good governance practices form the core of India’s good governance model.
Dr Jitendra Singh said, the Regional Conference on Good Governance Practices is an effort to bring the Government and Citizens closer through various administrative reforms at the Centre, State and District level. It is being factored by use of digital technology pursuing next generation reforms and innovations with policy objective of “Maximum governance, Minimum Government”, the Minister added.
Secretary, DARPG, Shri V Srinivas said, the DARPG is pursuing integration of State and District Portals with CPGRAMS through web API’s so that grievances can be redressed in a seamless manner. He said, this is in accordance with the Government’s policy for One Nation-One Portal and considerable amount of work has been completed in this regard. The CPGRAMS has grown in size and quality, integration with multiple grievance redressal platforms functioning in India can provide timely and quality grievance redressal to citizens. Intelligent Grievance Management Dashboard leveraging AI/ML technology has been developed, and a Data Strategy Unit has been set up for analytical insight enabling strategic decision making and policy reforms. This will enable significant improvements in quality of grievance redressal. Besides, Feedback Call Centre for CPGRAMS has been established to collect feedback directly from the citizens.
Digital Transformation of Institutions is enabled by adoption of office automation - e-Office, delayering, delegation of financial powers, digital central registration units and adoption of desk officer system. Fully Digital Central Secretariat, Digital State Secretariats, Digital District Collectorates represent the Digital Transformation of Institutions. There is a need to constantly upgrade e-Office versions and equip them with data analytics to ensure increased efficiency in decision making.
e-Office was initiated with the objective of improving the Government functioning by inculcating more efficient, effective, transparent and standard office procedures. Thus increasing the accountability and responsibility in the Inter-Government and Intra-Government transactions leading to an efficient Government administration and public delivery system. It is a complete digital work place solution for Government offices and is based on Central Secretariat Manual of e-Office Procedure (CSMeOP), formulated by Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DAR&PG). eOffice-eFile application (eFile v7.0) was conceptualized, re-architected, developed and launched by National Informatics Centre (NIC) in June 2020, by adopting the latest tools and technologies.
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) had constituted the National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA) in 2019 as part of its mandate to boost the e-government endeavors and drive digital government excellence. The biennial study assesses States, Union Territories (UTs), and focus Central Ministries on the effectiveness of e-Governance service delivery. NeSDA helps the respective governments improve their delivery of citizen centric services and shares best practices across the country for all States, UTs and Central Ministries to emulate.
The Special Campaign 2.0 on Swachata and reducing pendency in Government offices was organized from 2nd -31st October, 2022 in all Central Ministries/Departments and their attached/subordinate offices/ PSUs/ autonomous organizations. DARPG issued the guidelines and coordinated the campaign across the Central Ministries and their offices through real-time monitoring on a dedicated portal www.pgportal.gov.in/scdpm22.
To encourage replication of good governance practices, DARPG is conducting a series of 13 National Good Governance Webinars, one Webinar a month, over the year 2022-23, commencing from on 28th April, 2022.
One of the functions of DARPG is to showcase the select PM award and e- Governance award winning initiatives to present their innovation to all the central ministries, state and union governments and academicians for dissemination of good governance practices with a view to sharing of experience with each other and replication elsewhere.
The changes in Government of India towards improved quality of governance have to be reflected in States and Districts. The aim is to provide governance which is transparent and in adherence to established rules and procedures. This alone will make the march to New India successful.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
చివరి లబ్దిదారుడి వరకూ పాలన చేరుకోవడానికి సాంకేతికతతో నడిచే ఇ-గవర్నెన్స్‌పై ఉద్ఘాటించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భోపాల్‌లో జరిగిన సుపరిపాలనపై 2వ ప్రాంతీయ సదస్సు ప్రారంభ సెషన్‌లో మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ సమక్షంలో ప్రసంగించిన మంత్రి
రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు ప్రధానమంత్రి నిర్దేశించిన “పంచ్ ప్రాణ్” లక్ష్యానికి అనుగుణంగా అధిక నాణ్యత కలిగిన ఇ-సేవలను అందించడం మరియు బెంచ్‌మార్కింగ్ చేయడానికి ఇ-విజన్ ఇండియా@2047 అనేది కేంద్ర బడ్జెట్‌లో విశదీకరించబడింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశాన్ని డిజిటల్ సాధికారత కలిగిన సమాజంగా మరియు జ్ఞాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడానికి అవసరమైన పరిపాలనకు వచ్చే దశాబ్దంలో డిజిటల్ ఆవిష్కరణ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందన్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
06 MAR 2023 4:59PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత); పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు చివరి లబ్దిదారుడి వరకూ చేరుకోవడానికి సాంకేతికతతో నడిచే ఇ-గవర్నెన్స్‌పై ఉద్ఘాటించారు.
భోపాల్‌లో సుపరిపాలనపై జరిగిన 2వ ప్రాంతీయ సదస్సు ప్రారంభ సెషన్‌ను ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ.. రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు ప్రధానమంత్రి నిర్దేశించిన “పంచ్ ప్రాణ్” లక్ష్యానికి అనుగుణంగా అధిక నాణ్యత కలిగిన ఇ-సేవలను అందించడం మరియు బెంచ్‌మార్కింగ్ చేయడానికి ఇ-విజన్ ఇండియా@2047 అనేది కేంద్ర బడ్జెట్‌లో విశదీకరించబడిందని తెలిపారు.
ప్రధాన శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ముందు జీ20 వర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశాలు మరియు సైడ్‌లైన్ ఈవెంట్‌ల అధ్యక్షుడిగా అనేక కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలకు సంబంధించిన కీలక సమస్యలపై భారతదేశం బహుళ రంగాల స్టాండ్‌ను తీసుకుంటున్న కీలక నేపథ్యంలో ఈ సమావేశం జరుగుతోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నొక్కిచెప్పారు.ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన సాఫ్ట్ పవర్‌తో పాటు అనేక రంగాలలో భారతదేశం సాధించిన విజయాలను ప్రదర్శించడానికి ఇది ఒక సందర్భమని మంత్రి అన్నారు. ఇ-గవర్నెన్స్‌లో డిజిటల్ పరివర్తనల ద్వారా సులభతరం చేయబడిన వేగం మరియు స్థాయితో 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం విజన్‌ను సాధించడానికి దేశం వేగంగా సన్నద్ధమవుతోందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో పౌరులకు మెరుగైన పాలన అందించడం కోసం ప్రభుత్వం ఐటి మరియు కొత్త యుగం సాంకేతికత రంగంలో అనేక చర్యలను తీసుకుంటోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. భారతదేశాన్ని డిజిటల్ సాధికారత కలిగిన సమాజంగా మరియు నాలెడ్జ్ ఎకానమీగా మార్చడానికి అవసరమైన పరిపాలన కోసం వచ్చే దశాబ్దంలో డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ నిరు పేదలు, అట్టడుగువర్గాలు మరియు మహిళలకు పాలన మరియు న్యాయ పంపిణీ వ్యవస్థలను చేరవేయడంలో సాంకేతికత పాత్రను నొక్కిచెప్పిన ప్రధాని మాటల నుండి ప్రేరణ పొందామని చెప్పారు. భారత ప్రభుత్వం ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఆవశ్యకతను ముందుగానే పరిగణలోకి తీసుకుందని పాలనలోని ప్రతి అంశంలోనూ అదే విధంగా అవగాహన కల్పించిందని చెప్పారు. వివిధ రంగాలలో సమ్మిళిత వృద్ధిని పెంపొందించడానికి కట్టుబడి ఉందని పేర్కొన్నారు. భారతదేశ ప్రధాన మంత్రి టెకాడే దార్శనికతను శక్తివంతమైన మరియు సర్వవ్యాప్త డిజిటల్ గవర్నెన్స్ పుష్ ద్వారా గ్రహించవచ్చని మంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశం తన 75వ స్వాతంత్ర్య సంవత్సరాన్ని ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌గా జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ప్రభుత్వం మరియు పౌరుల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం ద్వారా తదుపరి తరం సంస్కరణలను అవలంబించాలని మరియు తదుపరి తరం పరిపాలనా సంస్కరణల దృక్పధాన్ని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సూచించారు. సచివాలయ సంస్కరణలు, స్వచ్ఛతా ప్రచారాలు, పాలన మరియు సేవల బెంచ్‌మార్కింగ్, ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం & సేవల పంపిణీని మెరుగుపరచడం, మెరిటోక్రసీని గుర్తించడం మరియు సుపరిపాలన పద్ధతుల ప్రతిరూపం భారతదేశ సుపరిపాలన నమూనాలో ప్రధానమైనవని వివరించారు.
కేంద్ర, రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలో వివిధ పరిపాలనా సంస్కరణల ద్వారా ప్రభుత్వాన్ని మరియు పౌరులను మరింత చేరువ చేసే ప్రయత్నమే సుపరిపాలన పద్ధతులపై ప్రాంతీయ సదస్సు. "గరిష్ట పాలన, కనిష్ట ప్రభుత్వం" అనే విధాన లక్ష్యంతో తదుపరి తరం సంస్కరణలు మరియు ఆవిష్కరణలను అనుసరించే డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా ఇది కారణమవుతుందని మంత్రి తెలిపారు.
డిఏఆర్‌పిజి సెక్రటరీ శ్రీ వి.శ్రీనివాస్ మాట్లాడుతూ..వెబ్ ఏపిఐల ద్వారా సిపిగ్రామ్స్‌తో రాష్ట్ర మరియు జిల్లా పోర్టల్‌ల ఏకీకరణను డిఏఆర్‌పిజి కొనసాగిస్తోంది. తద్వారా ఫిర్యాదులను అవాంతరాలు లేకుండా పరిష్కరించవచ్చు. ఇది వన్ నేషన్-వన్ పోర్టల్‌కు ప్రభుత్వ విధానానికి అనుగుణంగా ఉందని, దీనికి సంబంధించి గణనీయమైన మొత్తంలో పని పూర్తయిందని చెప్పారు.సిపిగ్రామ్స్‌ పరిమాణం మరియు నాణ్యతలో పెరిగింది. భారతదేశంలో పనిచేస్తున్న బహుళ ఫిర్యాదుల పరిష్కార ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో ఏకీకరణ పౌరులకు సకాలంలో మరియు నాణ్యమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. ఇంటెలిజెంట్ గ్రీవెన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ డ్యాష్‌బోర్డ్ ఏఐ/ఎంల్ టెక్నాలజీని పెంచడం అభివృద్ధి చేయబడింది మరియు వ్యూహాత్మక నిర్ణయం తీసుకోవడం మరియు విధాన సంస్కరణలను ప్రారంభించే విశ్లేషణాత్మక అంతర్దృష్టి కోసం డేటా స్ట్రాటజీ యూనిట్ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇది ఫిర్యాదుల పరిష్కార నాణ్యతలో గణనీయమైన మెరుగుదలను అనుమతిస్తుంది. అంతేకాకుండా పౌరుల నుండి నేరుగా అభిప్రాయాన్ని సేకరించడానికి సిపిగ్రామ్స్‌ కోసం ఫీడ్‌బ్యాక్ కాల్ సెంటర్ స్థాపించబడింది.
ఆఫీస్ ఆటోమేషన్ - ఇ-ఆఫీస్,ఆర్థిక అధికారాల ప్రతినిధి, డిజిటల్ సెంట్రల్ రిజిస్ట్రేషన్ యూనిట్లు మరియు డెస్క్ ఆఫీసర్ సిస్టమ్‌ను స్వీకరించడం ద్వారా సంస్థల డిజిటల్ పరివర్తన ప్రారంభించబడుతుంది. డిజిటల్ సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్, డిజిటల్ స్టేట్ సెక్రటేరియట్‌లు, డిజిటల్ డిస్ట్రిక్ట్ కలెక్టరేట్‌లు సంస్థల డిజిటల్ పరివర్తనను సూచిస్తాయి. ఇ-ఆఫీస్ వెర్షన్‌లను నిరంతరం అప్‌గ్రేడ్ చేయడం మరియు నిర్ణయం తీసుకోవడంలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి డేటా అనలిటిక్స్‌తో వాటిని సన్నద్ధం చేయడం అవసరం.
మరింత సమర్థవంతమైన, పారదర్శకమైన మరియు ప్రామాణికమైన కార్యాలయ విధానాలను రూపొందించడం ద్వారా ప్రభుత్వ పనితీరును మెరుగుపరిచే లక్ష్యంతో ఇ-ఆఫీస్ ప్రారంభించబడింది. తద్వారా ప్రభుత్వ అంతర్-ప్రభుత్వ మరియు అంతర్-ప్రభుత్వ లావాదేవీలలో జవాబుదారీతనం మరియు బాధ్యతను పెంచడం ద్వారా సమర్థవంతమైన ప్రభుత్వ పరిపాలన మరియు పబ్లిక్ డెలివరీ వ్యవస్థకు దారి తీస్తుంది. ఇది ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు పూర్తి డిజిటల్ వర్క్ ప్లేస్ సొల్యూషన్ మరియు అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ అండ్ పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ (డిఏఆర్&పిజీ) రూపొందించిన సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ మాన్యువల్ ఆఫ్ ఇ-ఆఫీస్ ప్రొసీజర్ (సిఎస్‌ఎంఇఓపి)పై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇఆఫీస్-ఇఫైల్ అప్లికేషన్ (ఇఫైల్ వి7.0) జూన్ 2020లో నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్‌ఐసి) ద్వారా తాజా సాధనాలు మరియు సాంకేతికతలను స్వీకరించడం ద్వారా కాన్సెప్ట్వలైజ్ చేయబడింది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ రిఫార్మ్స్ & పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ (డిఏఆర్‌పిజి) 2019లో నేషనల్ ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీస్ డెలివరీ అసెస్‌మెంట్ (ఎన్‌ఇఎస్‌డిఏ)ని ఇ-గవర్నమెంట్ ప్రయత్నాలను పెంచడానికి మరియు డిజిటల్ ప్రభుత్వ శ్రేష్ఠతను పెంచడానికి తన ఆదేశంలో భాగంగా ఏర్పాటు చేసింది. ద్వైవార్షిక అధ్యయనం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు (యూటీలు) మరియు ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీస్ డెలివరీ ప్రభావంపై కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను అంచనా వేస్తుంది.ఎన్‌ఇఎస్‌డిఏ సంబంధిత ప్రభుత్వాలకు పౌర కేంద్రీకృత సేవలను అందించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు అన్ని రాష్ట్రాలు, యూటీలు మరియు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు అనుకరించడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఉత్తమ విధానాలను పంచుకుంటుంది.
స్వచ్ఛత మరియు ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో పెండింగ్‌ను తగ్గించడంపై ప్రత్యేక ప్రచారం 2.0 2022 అక్టోబర్ 2 నుండి 31వ తేదీ వరకు అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు వాటి అనుబంధ/సబార్డినేట్ కార్యాలయాలు/పీఎస్‌యూలు/స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన సంస్థలలో నిర్వహించబడింది.ఈ మేరకు డిఏఆర్‌పిజీ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది మరియు ప్రత్యేక పోర్టల్ www.pgportal.gov.in/scdpm22 లో పర్యవేక్షణ ద్వారా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు వారి కార్యాలయాల అంతటా ప్రచారాన్ని సమన్వయం చేసింది.
సుపరిపాలన పద్ధతులను ప్రోత్సహించడానికి డిఆర్‌ఆర్‌పిజీ 2022-23 సంవత్సరంలో 13 నేషనల్ గుడ్ గవర్నెన్స్ వెబ్‌నార్‌ల శ్రేణిని నిర్వహిస్తోంది. నెలకు ఒక వెబ్‌నార్ 28 ఏప్రిల్ 2022 నుండి ప్రారంభమవుతుంది.
అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వాలు మరియు విద్యావేత్తలతో అనుభవాన్ని పంచుకునే ఉద్దేశ్యంతో సుపరిపాలన పద్ధతులను వ్యాప్తి చేయడానికి వారి ఆవిష్కరణలను అందించడానికి ఎంపిక చేసిన పీఎం అవార్డు మరియు ఇ-గవర్నెన్స్ అవార్డు గెలుచుకున్న కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించడం డిఏఆర్‌పిజీ విధుల్లో ఒకటి.
మెరుగైన పాలనా నాణ్యత దిశగా భారత ప్రభుత్వంలో వచ్చిన మార్పులు రాష్ట్రాలు మరియు జిల్లాల్లో ప్రతిబింబించాలి. పారదర్శకంగా మరియు రూపొందించుకున్న నియమాలు మరియు విధానాలకు అనుగుణంగా పాలన అందించడమే లక్ష్యం. ఈ ఒక్కటే నవ భారత యాత్రను విజయవంతం చేస్తుంది.