આઈએફએસસી ઓથોરિટી
ડીકિન યુનિવર્સિટી ગિફ્ટ સિટી ખાતે ભારતમાં તેની આંતરરાષ્ટ્રીય શાખા કેમ્પસ સ્થાપનારી પ્રથમ વિદેશી યુનિવર્સિટી બની
03 MAR 2023 1:27PM by PIB Ahmedabad
ડીકિન યુનિવર્સિટી, જે ઑસ્ટ્રેલિયાની પ્રીમિયર યુનિવર્સિટી છે, તે GIFT-IFSC, GIFT સિટી, ગુજરાતમાં ઇન્ટરનેશનલ બ્રાન્ચ કેમ્પસ (IBC) સ્થાપવા માટે ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટી (IFSCA) ની મંજૂરી મેળવનારી 1લી વિદેશી યુનિવર્સિટી બની છે.
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે કેન્દ્રીય બજેટ 2022-23માં જાહેરાત કરી હતી કે "વિશ્વ વર્ગની વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓને GIFT સિટીમાં ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ, ફિનટેક, સાયન્સ, ટેક્નોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને મેથેમેટિક્સના અભ્યાસક્રમો ઓફર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે, સિવાય કે નાણાકીય સેવાઓ અને ટેક્નોલોજી માટે ઉચ્ચ સ્તરીય માનવ સંસાધનોની ઉપલબ્ધતાને સરળ બનાવવા માટે IFSCAve સ્થાનિક નિયમોથી મુક્ત હોય.”.
IFSCA, જે ભારતમાં IFSC માટે એકીકૃત નાણાકીય નિયમનકાર છે, તેણે ઓક્ટોબર, 2022માં IFSCA (આંતરરાષ્ટ્રીય શાખા કેમ્પસ અને ઑફશોર એજ્યુકેશન સેન્ટર્સની સ્થાપના અને સંચાલન) રેગ્યુલેશન્સ, 2022ને સૂચિત કર્યું હતું, જેને સમગ્ર દુનિયાની પ્રતિષ્ઠિત વિદેશી યુનિવર્સિટીઓ તરફથી પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ મળ્યો છે.
IFSCAGIFT સિટી કંપની લિમિટેડ દ્વારા રચવામાં આવેલી નિષ્ણાતોની સમિતિની ભલામણના આધારે ડીકિન યુનિવર્સિટીને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી છે. આ મંજૂરીના આધારે, ડીકિન યુનિવર્સિટી ભારતીય અને વિદેશી બંને વિદ્યાર્થીઓને GIFT IFSC માં વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી, એન્જિનિયરિંગ, ગણિત અને નાણાકીય વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં ઓસ્ટ્રેલિયામાં ઓફર કરે છે તે જ ડિગ્રી અભ્યાસક્રમો ઓફર કરી શકશે. ઓફર કરવામાં આવેલ ડિગ્રી હોમ જ્યુરિડિક્શનમાં ઓફર કરવામાં આવતી ડિગ્રી જેવી ઓળખ પ્રાપ્ત અથવા સમાન હોવી જોઈએ.
GIFT IFSC માં વિશ્વ કક્ષાની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સ્થાપના એક મજબૂત વિસ્તૃત ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં યોગદાન આપશે અને GIFT સિટીની બહાર કાર્યરત નાણાકીય સંસ્થાઓને ઉચ્ચ સ્તરીય માનવ સંસાધનો ઉપલબ્ધ કરાવશે. તે શૈક્ષણિક અને ઉદ્યોગ વચ્ચેના ઊંડા સહયોગને પણ પ્રોત્સાહન આપશે જેના પરિણામે નાણાકીય નવીનતાઓ થશે.
એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે GIFT IFSC માં પ્રથમ વિદેશી યુનિવર્સિટીનો પ્રવેશ વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા ધરાવતી ઘણી વધુ સંસ્થાઓ માટે અત્યાર સુધી પ્રાપ્ત રસના અભિવ્યક્તિઓને અનુસરવા માટે મંચ નક્કી કરશે.
શ્રી ઇન્જેતી શ્રીનિવાસે, ચેરપર્સન, IFSCA, જણાવ્યું હતું કે, “ભારતમાં વિશ્વસ્તરીય શિક્ષણ ઉપલબ્ધ કરાવવા ઉપરાંત (GIFT-IFSC), તે વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય રોજગારની તકો ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઓછા ખર્ચના સંદર્ભમાં એક વિશાળ મૂલ્ય દરખાસ્ત હોવાની પણ અપેક્ષા છે. આનાથી વિશ્વના તમામ ભાગોમાંથી વિદ્યાર્થીઓને આકર્ષીને GIFT-IFSCનું વધુ આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ પણ થશે.”

IFSC Authority
Deakin University becomes first foreign university to set up its International Branch Campus in India at the GIFT City
03 MAR 2023 1:27PM by PIB Delhi
The Deakin University, which is a premier University in Australia, has become the 1st foreign university to receive approval of the International Financial Services Centres Authority (IFSCA) to set up an International Branch Campus (IBC) in GIFT-IFSC, GIFT City, Gujarat.
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in the Union Budget 2022-23 announced that “World Class Foreign Universities and Institutions will be allowed in the GIFT City to offer courses in Financial Management, FinTech, Science, Technology, Engineering and Mathematics, free from domestic regulations, except those by the IFSCA to facilitate availability of high-end human resources for financial services and technology”.
The IFSCA, which is the unified financial regulator for IFSCs in India, notified IFSCA (Setting up and Operation of International Branch Campus and Offshore Education Centres) Regulations, 2022 in October, 2022, which has received encouraging response from reputed foreign universities from across the world.
The IFSCA has granted in-principle approval to Deakin University based on the recommendation of the Committee of Experts set up by the GIFT City Company Limited. By virtue of this approval, Deakin University will be able to offer the same degree courses it offers in Australia in the areas of Science, Technology, Engineering, Mathematics and Financial Management in GIFT IFSC to both Indian and foreign students. The degree offered shall be identical or similar to that offered in the home jurisdiction.
The setting up of world class educational institutions in GIFT IFSC will contribute to developing a robust extended ecosystem and make available high-end human resources to the financial institutions operating out of GIFT City. It will also promote deep collaboration between academia and industry resulting in financial innovations.
It is expected that the entry of the first foreign university into GIFT IFSC will set the stage for many more institutions of global repute to follow going by the expressions of interest received so far.
Shri Injeti Srinivas, Chairperson, IFSCA, stated that, “Apart from making available world class education within India (GIFT-IFSC), it is also expected to be a huge value proposition in terms of reduced costs for students with greater international employment opportunities. This will also lead to greater internationalisation of GIFT-IFSC by attracting students from all parts of the World.”