Ministry of Health and Family Welfare
5th Jan Aushadhi Diwas celebrated with the theme “जन औषधि – सस्ती भी अच्छी भी” across the country
More than 34 Pratigya Yatras conducted across country; Out of which 8 Yatras led by Members of Parliament on day one across the country
More than 5,000 citizens including Doctors took pledge to use generic medicines on MyGov platform
Programme steps into the second day of celebration by Jan Aushadhi Pratigya Yatra on 2nd March across the country
02 MAR 2023 9:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in collaboration with Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of PMBJP and States and Union Territories is celebrating 5th Jan Aushadhi Diwas 2023 under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP). The celebrations are being carried out with great enthusiasm and fervour across the country. The programme kick started with Jan Aushadhi Jan Chetna Abhiyan on 1st March across the country.
The second day of the celebration stands as Jan Aushadhi Pratigya Yatra. Many such Pad Yatras carried out with the message of quality and affordable medicines. These medicines are available at more than 9000 Jan Aushadhi Kendras, which have already taken place in major cities of the country.
Pad yatras were conducted to create a mass fervor among people. These pad yatras were attended by Jan Aushadhi Kendras, citizens, school children, etc. wearing the Jan Aushadhi T-shirts and Caps. In some states, the pad yatras are celebrated with traditional instruments like drum. The aim of such pad yatras is to ensure dissemination of knowledge about the PMBJP scheme to make easy accessibility of Jan Aushadhi generic medicines.
The Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by the end of December 2023.
Medicines available under PMBJP are priced 50%-90% less than that of branded prices. During the financial year (2021-22), PMBJP has achieved sales of more than Rs. 1100 Crore in the current financial year which has further led to savings of approximately Rs. 6600 Cr. to the citizens.
Weeklong celebrations are scheduled by conducting various awareness programme for women, senior citizens, children and for engagement of more than 9000 Kendras, Stakeholders, Jan Aushadhi Mitras, doctors, and general public.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
5ਵਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ “ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ—ਸਸਤੀ ਵੀ, ਅੱਛੀ ਵੀ” ਵਿਸ਼ੇ ਵਸਤੂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 34 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਗਿਆ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੱਢੀਆਂ ਗਈਆਂl ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 8 ਯਾਤਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 5,000 ਤੋਂ ਵਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਮਾਈਗੌਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (MyGov Platform) ’ਤੇ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 2 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਤੀਗਿਆ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ
02 MAR 2023 9:02PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ),ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਇਸੀਜ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ 5ਵਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ 2023 ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਹਿਲੀ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜਨ ਚੇਤਨਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ।
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\5th Jan Aushthi.jpg
C:\Users\Balwant\Desktop\PIB-Chanchal-13.2.23\5th Jan Aushdhi.jpg
ਉਤਸਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਦਿਨ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਤੀਗਿਆ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਦ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੱਢੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਹ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ 9000 ਤੋਂ ਵਧ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪਦ ਯਾਤਰਾ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨ ਉਤਸਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੱਢੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਆਦਿ ਨੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਟੀ-ਸ਼ਰਟ ਅਤੇ ਟੋਪੀ ਪਾ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੁੱਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਦ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਮ ਜਿਹੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਦ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢੇ ਜਾਣ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਕੇ 10,000 ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਰੇਟ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ (2021-22) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 1100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 6600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜਨਸ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ 9000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿੱਤਰਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਮਵੀ